Phát triển du lịch sáng tạo

16:47:05 | 16/11/2017

Theo Ths. Nguyễn Hoàng Mai, Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch, Việt Nam có nhiều điều kiện để phát triển du lịch sáng tạo như: tài nguyên du lịch hấp dẫn, các giá trị văn hóa truyền thống đa dạng, ẩm thực phong phú, thiên nhiên tươi đẹp… Việc phát triển du lịch sáng tạo có thể góp phần làm đa dạng hóa hệ thống sản phẩm du lịch, gia tăng giá trị cho sản phẩm du lịch, thu hút dòng khách trung và cao cấp.

Gia tăng giá trị sản phẩm du lịch


Du lịch truyền thống thường mang tính chất mùa vụ, phụ thuộc nhiều vào yếu tố thiên nhiên vì vậy không phát huy được hết tiềm năng du lịch cũng như tính ổn định thấp. Du lịch sáng tạo là loại hình du lịch mới mẻ dựa trên những yếu tố bản sắc văn hóa của cư dân địa phương. Loại hình du lịch này không yêu cầu nhiều về cơ sở vật chất lại có tính bền vững cao. Bởi vậy, có thể nói đây là loại hình du lịch phù hợp với nền tảng của Việt Nam, hứa hẹn có nhiều ưu thế để phát triển trong tương lai.Mặc dù có nhiều nét tương đồng bởi cùng là hình thức du lịch tương tác trực tiếp với người dân bản xứ nhưng du lịch Homestay và du lịch trải nghiệm là cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với người dân thì du lịch sáng tạo lại chú trọng đến những kết quả, cảm nhận của du khách sau quá trình ấy. Du lịch sáng tạo không đơn thuần là trải nghiệm, khám phá cuộc sống của người dân mà còn là khám phá chính bản thân, mở ra cơ hội tìm hiểu và học hỏi từ chính những trải nghiệm ấy.

Việt Nam với hơn 54 dân tộc cùng nhau sinh sống với những nét văn hóa truyền thống riêng, đặc trưng vô cùng độc đáo. Hơn nữa, ở những vùng miền khác nhau lại có những tập tục khác nhau. Vì vậy, có thể thấy rằng, du lịch sáng tạo không chỉ phù hợp mà còn có rất nhiều cơ hội để phát triển, thậm chí là khắc phục được một số hạn chế của ngành du lịch VN.

Du lịch sáng tạo phụ thuộc vào giá trị cốt lõi của văn hóa nên không đòi hỏi cao về yếu tố vật chất, cơ sở hạ tầng. Những du khách tham gia du lịch sáng tạo thường yêu thích những điều mới mẻ nên không đòi hỏi nhiều về những tiện nghi thông thường.

Còn nhiều thách thức

Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Du lịch Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: “Du lịch hiện nay đang là ngành tăng trưởng nhanh nhất và là một trong những ngành kinh tế lớn nhất thế giới. Điều đó đòi hỏi mỗi quốc gia đều không ngừng đổi mới, sáng tạo”. Đồng thời, ông Tuấn cũng bày tỏ hy vọng các chuyên gia về du lịch sẽ đưa ra được nhiều giải pháp để phát triển du lịch sáng tạo tại Việt Nam.

Du lịch sáng tạo có nhiều ưu thế để phát triển ở Việt Nam như vậy nhưng tính đến hiện tại thì mới hình thành và chưa thực sự rõ ràng, chưa được đầu tư và chú trọng vào khai thác. Tại một số khu vực làng nghề, du lịch sáng tạo đã có những bước đầu được tổ chức như chương trình tour “Một ngày làm cư dân phố cổ”, “Trải nghiệm nghề làm gốm” tại làng nghề Bát Tràng, tập làm tranh Đông Hồ, trải nghiệm một ngày làm nghề đánh bắt cá tại làng chài Hạ Long… Thực chất đây là những sản phẩm du lịch sáng tạo. Tuy nhiên, chưa được tổ chức một cách quy mô, có hệ thống nên chưa hình thành nên thành một loại hình du lịch.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Tổng thư ký CLB Du lịch Unesco Hà Nội, để thúc đẩy du lịch sáng tạo phát triển, các cấp quản lý cần có những chính sách rõ ràng, định hướng cụ thể để đưa du lịch sáng tạo thành một loại hình du lịch đặc trưng, thích hợp với từng vùng miền, từng địa phương khác nhau. Đặc biệt, Việt Nam cần đưa ra các chính sách khuyến khích dành cho doanh nghiệp du lịch sáng tạo, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Giang Tú