Doanh nghiệp Việt phải làm gì khi đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ?

11:40:46 AM | 29/6/2018


Thương mại toàn cầu đã và đang chứng kiến những biểu hiện bảo hộ thương mại phức tạp, đặc biệt là ở một số thị trường lớn. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam, cũng là thị trường chiếm tới 22% tổng số vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp mà hàng hóa xuất khẩu Việt Nam phải đối mặt ở nước ngoài. Thời gian vừa qua, pháp luật và thực tiễn Hoa Kỳ về phòng vệ thương mại đã có một số thay đổi đáng kể, tác động trực tiếp tới xuất khẩu Việt Nam ở thị trường này.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho đến nay, hàng hóa xuất khẩu Việt Nam đã là đối tượng của 107 vụ điều tra phòng vệ thương mại ở 17 thị trường, trong đó có 78 vụ điều tra chống bán phá giá, 12 vụ điều tra chống trợ cấp và 17 vụ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá. Hoa Kỳ là một trong những bạn hàng lớn nhất của xuất khẩu Việt Nam. Hoa Kỳ lại cũng là nơi mà hàng hóa xuất khẩu Việt Nam phải đối mặt với nhiều vụ điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp và điều tra chống lẩn tránh thuế nhất.Đáng chú ý, trong số 78 vụ kiện chống bán phá giá thì có 37 vụ là liên quan đến sắt thép, chiếm một nửa số vụ kiện. ¾ số vụ kiện chống trợ cấp cũng liên quan đến mặt hàng sắt thép, tiếp đến là mặt hàng dệt sợi và nông thủy sản.

Thương mại toàn cầu đã và đang chứng kiến những biểu hiện về bảo hộ thương mại phức tạp, đặc biệt là ở một số thị trường lớn. Trong số 17 vụ kiện chống lẩn tránh thuế có 16 vụ các nguyên đơn nghi ngờ là hàng hóa từ Trung Quốc (đang bị áp thuế chống bán phá giá cao) được hợp thức hóa qua các cơ sở tại Việt Nam để lẩn tránh thuế trước khi xuất đi. Nguyên đơn cho rằng hàng hóa sản xuất tại Việt Nam thực ra là sản xuất từ nước khác, đang bị đánh thuế cao hơn, hợp thức hóa qua Việt Nam để đi đến nước thứ ba nhằm lợi dụng nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam tránh thuế cao.

Trước thực tế trên, bà Trang cho rằng, ngay ở thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức để có những hiểu biết nhất định về quy trình kiện, về những thị trường mà mình đang xuất khẩu để có sự chuẩn bị trước về kiến thức, về hồ sơ, chứng từ sổ sách sao cho minh bạch đàng hoàng, rõ ràng và phù hợp để đến khi cần thì có thể chứng minh được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng nên thường xuyên cùng với các đối tác nhập khẩu theo dõi sát các động thái từ phía Hoa Kỳ. Đây cũng là những bước chuẩn bị trước hoặc sẵn sàng cho những vụ kiện. Trong một số trường hợp hãn hữu thì vẫn có thể tránh được những vụ kiện nếu có thể trao đổi trước được với các nhà sản xuất tại nước sở tại...

Theo bà Phạm Thị Quỳnh Chi, Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương, Việt Nam đã bắt đầu tăng cường việc sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các ngành sản xuất trong nước, nhưng vẫn còn khá mỏng.

Với mặt hàng nhôm thép, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ thực hiện điều tra chống bán giá 3 vụ, tất cả liên quan đến sản phẩm thép Trung Quốc. Việt Nam cũng thực hiện 6 vụ kiện tự vệ, trong đó 2 vụ liên quan đến thép, còn lại là các sản phẩm khác.

Bên cạnh những quy định của WTO về chống bán phá giá, một số quy định của Việt Nam đã được bổ sung chi tiết như các quy định về thiệt hại, các phương pháp tính toán biên độ bán phá giá; các quy trình, thủ tục và thời hạn điều tra rà soát hàng hóa... để đảm bảo tăng cường tính minh bạch cũng như tính hiệu quả của các biện pháp phòng vệ thương mại của Việt Nam.

Ông Daniel Calhoun - Luật sư trưởng, Vụ tuân thủ và Thực thi, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, trong hơn 2 năm vừa qua, đã có 110 vụ việc liên quan đên chống bán phá giá và trợ cấp được Hoa Kỳ khởi kiện, hơn 400 lệnh chống bán phá giá và trợ cấp có hiệu lực, trong đó có 10 lệnh liên quan đến hàng hóa Việt Nam, chủ yếu là thép.

Theo ông Daniel Calhoun, nhằm gia tăng hiệu quả thực thi pháp luật trong thương mại, ngoài các biện pháp đang áp dụng, năm 2015, Nghị viện Mỹ thông qua đạo luật gia hạn một số ưu đãi thương mại trong đó có bổ sung hướng dẫn cụ thể hơn cách xác định thế nào là “tình trạng thị trường đặc biệt” và hành vi lẩn tránh, trốn thuế qua quốc gia khác. Đây là các biện pháp phòng vệ mới mà DN Việt Nam cần chú ý.

Nếu bị Hoa Kỳ xác định là nước xuất khẩu có “thị trường đặc biệt”, nghĩa là chi phí hàng hóa xuất khẩu của nước đó không phản ánh chính xác chi phí sản xuất trong hoạt động thương mại thông thường. Đây là quy định bổ sung mới và từ tháng 4/2017, Hoa Kỳ đã bắt đầu áp dụng trong vụ kiện đầu tiên liên quan đến ống thép dẫn dầu của Hàn Quốc.

Đối với thay đổi liên quan đến lẩn tránh và trốn thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp, dù Hoa Kỳ đã có những nỗ lực trong thực thi pháp lý, nhưng các nhà nhập khẩu và xuất khẩu đã rất “sáng tạo” tìm con đường khác để lẩn tránh việc thực thi những biện pháp áp thuế, tránh nộp thuế chống bán phá giá mà nước này triển khai bằng cách khai báo sai xuất xứ.

Được biết, hiện nay Hoa Kỳ đã có 10 lệnh áp thuế chống bán phá giá với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam, một số những vụ điển hình như fille cá basa đông lạnh, tủ đựng dụng cụ, cột tháp điện gió. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng đã có 3 lệnh áp thuế chống trợ cấp với đinh thép, mắc áo dây thép... Có 2 cuộc điều tra đang diễn ra liên quan đến chống bán phá giá và chốgn trợ cấp đối với túi dệt khởi xướng từ hồi tháng 3/2018.

Nền kinh tế Việt Nam hiện đang dựa nhiều vào hoạt động xuất khẩu, và chủ yếu tập trung vào các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU... Do vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu cần đối diện với các vụ kiện phòng vệ thương mại; đồng thời tăng cường những giải pháp để hạn chế thấp nhất việc bị khởi kiện.

Quỳnh Anh