Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên 2018

10:18:22 | 2/7/2018

Sáng 1/7, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên 2018 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hoá tỉnh. Đến dự và chỉ đạo tại hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, đại diện các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp, doanh nhân trong nước và quốc tế, các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cho biết: Thái Nguyên nổi tiếng với vùng chè đặc sản có diện tích trồng chè và sản lượng chè xanh lớn nhất Việt Nam; là địa phương có tiềm năng phát triển công nghiệp luyện kim, công nghiệp khai khoáng với nguồn tài nguyên phong phú, với trữ lượng Florit đứng đầu thế giới, vonfram đứng thứ 2 thế giới, than đứng thứ 2 cả nước, ngoài ra còn có sắt, thiếc, chì, kẽm, vàng, đồng, titan… và các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng đều có trữ lượng cao; là trung tâm giáo dục và đào tạo lớn thứ 3 của cả nước, với nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn trên nhiều lĩnh vực.Đồng thời, từng là “Thủ đô kháng chiến” của Cách mạng Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Thái Nguyên có nhiều điểm di tích lịch sử, nhiều cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng cả ở trong nước và quốc tế như An toàn khu - Định Hóa, hồ Núi Cốc, khu di tích Vua Lý Nam Đế... Đây chính là những điều kiện quan trọng, tiềm năng, lợi thế để tỉnh Thái Nguyên phát triển công nghiệp, vừa đẩy mạnh phát triển ngành du lịch, dịch vụ và đô thị, vừa phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và bảo vệ môi trường và đây cũng là những lĩnh vực thế mạnh thu hút đầu tư.

Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn bình quân 20 năm (1997-2017) đạt 11%/năm; riêng giai đoạn 5 năm (2012-2017) tăng trưởng bình quân đạt 16,7%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, thương mại và dịch vụ. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2017 đạt 571 nghìn tỷ đồng, gấp 22,6 lần so năm 2010; bình quân trong 5 năm gần đây (giai đoạn 2012-2017), giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 82,5%/năm. Giá trị xuất khẩu năm 2017 đạt 23,56 tỷ USD (chiếm 11% giá trị xuất khẩu chung của cả nước), gấp 212 lần so với năm 2010, gấp 934 lần năm 1997. Thu ngân sách tăng nhanh, đứng thứ 16/63 tỉnh, thành.Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có tổng số trên 6.100 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 80.000 tỷ đồng, với 900 dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Ngoài ra, môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Thái Nguyên không ngừng được cải thiện, với nhiều chính sách khuyến khích đầu tư hấp dẫn. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Chỉ số cải cách hành chính liên tục được xếp trong nhóm đầu cả nước...

Ông Vũ Hồng Bắc Nhấn mạnh: Với phương châm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, tỉnh Thái Nguyên cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các tập đoàn có một môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ổn định lâu dài, phát triển và thịnh vượng. Thông qua Hội nghị, Thái Nguyên hoan nghênh chào đón và trân trọng đề nghị các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, tìm hiểu hợp tác đầu tư. Tỉnh sẽ có những giải pháp quyết liệt để tiếp tục thực hiện các cam kết một cách tốt nhất, hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến với Thái Nguyên.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018 là sự kiện quan trọng, là cơ hội tốt để tỉnh Thái Nguyên quảng bá, giới thiệu về các tiềm năng, thế mạnh, các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, các lĩnh vực, các dự án, công trình trọng điểm kêu gọi, thu hút đầu tư vào tỉnh. Hội nghị gồm các nội dung chính: Khởi công dự án đường Bắc Sơn kéo dài - dự án có tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng nối khu vực trung tâm Thành phố Thái Nguyên với Khu du lịch Hồ Núi Cốc; công bố danh mục 65 dự án ưu tiên mời gọi đầu tư; trao quyết định đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư cho 42 nhà đầu tư, với tổng số vốn lên tới 46.500 tỷ đồng.

Dự án đường Bắc Sơn kéo dài được chia làm 2 hợp phần, tổng chiều dài toàn tuyến 9,5km với tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng, thời gian hoàn thành đưa vào sử dụng là đầu năm 2020.

Dự án đường Bắc Sơn kéo dài là dự án quan trọng kết nối giao thông giữa thành phố Thái Nguyên với dự án khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc với tổng diện tích trên 25.000 ha, tương lai sẽ biến khu du lịch Hồ Núi Cốc xứng tầm quốc gia, quốc tế,… tạo tiền đề để UNESSCO công nhận khu du lịch Hồ Núi Cốc là di sản văn hoá, thiên nhiên thế giới trong 10 đến 15 năm tới.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ tạo công ăn việc làm cho trên 10 nghìn lao động địa phương, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản địa phương và các sản phẩm du lịch Hồ Núi Cốc đến với du khách trong và ngoài nước. Đồng thời là tuyến đường huyết mạch kết nối trục Đông Tây của thành phố đồng thời tạo động lực cho sự phát triển của khu du lịch Hồ Núi Cốc.