Vườn công nghiệp Bourbon An Hòa: Gắn hoạt động với bảo vệ môi trường

10:18:21 | 25/10/2010

Mang ý tưởng xây dựng khu công nghiệp (KCN) gần gũi với thiên nhiên, lại nằm ở vị trí đắc địa, đón đầu phát triển kinh tế tiểu vùng sông Mê-Kông; KCN xanh, thân thiện với môi trường đầu tiên ở Việt Nam - Bourbon An Hòa đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Mô hình Khu công nghiệp sinh thái Bourbon An Hòa.

KCN xanh, thân thiện với môi trường

Nhằm đánh thức những tiềm năng và thế mạnh của vùng đất Tây Ninh, Công ty CP Bourbon Tây Ninh đã liên kết cùng Công ty CP Long Hậu và Công ty CP Việt Âu chung sức, quyết tâm xây dựng một KCN xanh thân thiện với môi trường. Chính vì muốn nhấn mạnh ý tưởng phát triển công nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường thiên nhiên nên nhà đầu tư quyết định đặt tên dự án là: Vườn công nghiệp Bourbon An Hòa.

Vườn công nghiệp Bourbon An Hòa có tổng diện tích 1.020ha, trong đó gần 760ha là đất công nghiệp, 184 ha khu kho cảng, và 76ha dành cho khu dân cư - tái định cư. Mỗi dự án tại đây chỉ được sử dụng 70% đất cho xây dựng và dành 30% đất cho thảm xanh. Dự án chỉ mới bắt đầu từ tháng 1/2009 nhưng đến nay việc đền bù giải tỏa đã nhanh chóng hoàn tất, được xem là KCN có tiến độ thực hiện cực nhanh.

Mảng xanh của thảm thực vật chính là màu chủ đạo của vườn sinh thái này với 30% đất dành cho thảm thực vật. Với quan niệm xây dựng phát triển công nghiệp thân thiện với môi trường nên ngay từ những ngày đầu triển khai dự án, chủ đầu tư “Vườn công nghiệp Bourbon - An Hoà” đã tích cực tuyên truyền vận động người dân trong phạm vi vùng dự án hiểu được lợi ích của việc gìn giữ thảm cây xanh, bảo vệ môi trường sinh thái. Để khuyến khích người dân có đất trong vùng dự án, sau khi đã được đền bù, giải toả vẫn giữ lại toàn bộ số cây xanh tự nhiên vốn từ lâu đã tạo nên vẻ xanh tươi, trong lành ở An Hoà. Trong năm 2009, Công ty CP Bourbon An Hoà cũng đã phối hợp với UBND xã An Hoà phát động chương trình “Giữ gìn cây xanh – Hân hoan trúng thưởng” với tổng chi phí dành cho chương trình lên đến hơn 400 triệu đồng.

Ngoài thảm xanh, điểm nổi bật không kém phần quan trọng là hệ thống xử lý nước thải chung của KCN sẽ cho ra nước thải loại A (nước khi thải ra có thể sử dụng được cho nhu cầu sinh hoạt) với công suất dự kiến 40.000m3/ngày đêm, nước thải sau khi xử lý sẽ được dẫn vào các dòng kênh nội bộ được nuôi trồng nhiều loại sinh vật. KCN sẽ ưu tiên chào đón các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, trang trí nội thất… có phương án xử lý nước thải hiện đại, phù hợp tiêu chuẩn.

Hấp dẫn các nhà đầu tư

KCN xanh, thân thiện với môi trường Bourbon An Hòa thuộc xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh nằm trên trục đường Xuyên Á nối Tp.Hồ Chí Minh với cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đi Campuchia mở ra những điều kiện thuận lợi giúp các nhà đầu tư dễ dàng kết nối với các vùng nguyên liệu và thị trường tiềm năng trong nước và các quốc gia lân cận trong khu vực. Đồng thời, nhờ nằm cạnh dòng sông Vàm Cỏ Đông, KCN này còn có lợi thế vận chuyển bằng đường thủy đến cảng Sài Gòn, cảng Bourbon - Bến Lức. Với vị trí này, khu công nghiệp Bourbon An Hòa trở thành điểm kết nối nguồn lực các nền kinh tế.

Ngoài vị trí thuận lợi, KCN xanh, thân thiện môi trường Bourbon An Hòa còn hấp dẫn các nhà đầu tư bởi những chính sách ưu đãi ưu đãi về thuế, nguồn nhân lực, tháo gỡ những vướng mắc một cách nhanh chóng... Với nhiều nỗ lực thu hút đầu tư cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của nhà đầu tư, cho đến thời điểm này Bourbon An Hòa đã thu hút được 11 nhà đầu tư mới đến từ Đài Loan, Ấn Độ, Malaysia, Việt Nam, Singapore… với số vốn đăng ký gần 20 triệu USD.

Ông Phillip Lombard, Tổng giám đốc Công ty CP Bourbon An Hòa cho biết trong thời gian tới, Bourbon An Hòa sẽ đẩy mạnh việc xúc tiến mời gọi đầu tư từ các quốc gia ASEAN, trong đó ưu tiên tiếp nhận các doanh nghiệp tiếp cận các nhà đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia…Ngoài ra KCN có kế hoạch liên kết với các KCN khác trong vùng.

Cũng theo ông Phillip Lombard, bên cạnh việc xây dựng và thực hiện chương trình ISO 14000 nhằm bảo vệ môi trường, tháng 9/2010 vừa qua Bourbon An Hòa đã chính thức trở thành viên của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC); tham gia Quỹ VGBC nhằm hỗ trợ tích cực cho các công trình xanh trong nước. Hiện Bourbon An Hòa đang đầu tư xây dựng Green School - ngôi trường được thiết kế theo tiêu chí xanh và là công trình trường học đầu tiên áp dụng thí điểm chuẩn LOTUS của VGBC, hướng đến bảo vệ môi trường. Công ty cũng sẽ tiếp tục chương trình tuyên truyền cho người dân giữ gìn cây xanh quanh KCN, phát động lễ trao thưởng cho hộ gia đình thực hiện tốt công tác này mỗi năm 4 lần với chi phí 500.000.000/năm.

Sự ra đời của khu công nghiệp xanh, thân thiện với môi trường Bourbon An Hòa thực sự cần thiết trong bối cảnh Việt Nam đang nan giải với những vấn đề gây ô nhiễm không khí, nhiễm độc môi trường nước…, qua đó góp phần nâng chất lượng và dịch vụ tại các KCN Việt Nam lên một tầm mới trên bản đồ các KCN thế giới.

Anh Đào