Vissan đặt mục tiêu tổng doanh thu năm 2019 là 4.850 tỷ đồng

17:32:34 | 11/4/2019

Ngày 11/04/2019, Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản VISSAN tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 tại Hội trường 272 Võ Thị Sáu, Q.3, TP.Hồ Chí Minh.Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển, sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bán lẻ cũng như sự xuất hiện của nhiều sản phẩm mới là tín hiệu cho thấy sự cạnh tranh quyết liệt của ngành thực phẩm từ sản phẩm cho đến hệ thống phân phối. Đây cũng là cơ hội và thách thức to lớn cho thương hiệu VISSAN. Trước tình hình đó, VISSAN đã tăng cường triển khai nhiều hoạt động đổi mới và phát triển cho công ty với việc hoạch định thương hiệu VISSAN, 3 BÔNG MAI, MAI VÀNG hướng đến phân khúc nhận diện riêng cho từng nhóm khách hàng, từ đó củng cố và nâng cấp thiết kế bao bì các sản phẩm chế biến. Song song đó, công ty cũng tích cực nghiên cứu sản xuất và ra mắt thị trường 13 sản phẩm mới với hương vị thơm ngon đặc trưng, trong đó có sự xuất hiện của ngành hàng mới Gia vị với sản phẩm Hạt nêm Chuẩn vị thịt bổ sung Kẽm và Vitamin D3. Ngoài ra, công ty còn phát triển thêm phương thức kinh doanh mới như triển khai dịch vụ đặt hàng online trên NOW.VN, áp dụng phương thức thanh toán bằng ứng dụng MOMO giúp khách hàng thuận tiện và tiết kiệm thời gian mua sắm. Đặc biệt, tháng 01/2019, công ty đã chính thức ra mắt thị trường sản phẩm thịt heo thảo mộc không kháng sinh và khai trương cửa hàng đầu tiên trong chuỗi cửa hàng thực phẩm cao cấp VISSAN PREMIUM tại địa chỉ 251 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình thị trường nhưng với sự linh hoạt, chủ động trong hoạt động kinh doanh nên kết thúc năm 2018, công ty đã đạt được những kết quả như sau: tổng doanh thu mạng lưới đạt 4.466tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2017, hoàn thành 97% so với kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 175 tỷ đồng, hoàn thành 98% so với kế hoạch; sản lượng thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến lần lượt đạt 25.515 tấn và 22.660 tấn.

Đại hội còn trình bày phương hướng nhiệm vụ năm 2019 với tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế dự kiến lần lượt đạt 4.850 tỷ đồng và 200 tỷ đồng, qua đó xác định mức tăng trưởng tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế tăng so với năm 2018 lần lượt là 9% và 14%. Với mục tiêu tăng trưởng đã đề ra trong năm 2019, VISSAN sẽ đưa khách hàng đến với những trải nghiệm mới thông qua các nhận diện mới trên bao bì thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến, nâng cấp hệ nhận diện cho chuỗi cửa hàng giới thiệu sản phẩm VISSAN, phát triển và mở rộng mô hình cửa hàng VISSAN PREMIUM, triển khai phương thức kinh doanh mới trên tất cả các kênh phân phối truyền thống và hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về dinh dưỡng và giá trị gia tăng của sản phẩm.

Hiện tại, VISSAN đang sở hữu hệ thống phân phối rộng khắp bao gồm 130.000 điểm bán trên kênh truyền thống, hơn 1000 siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc và hệ thống cửa hàng giới thiệu sản phẩm tại 55 điểm. Với sứ mệnh cung ứng cho thị trường những sản phẩm an toàn, chất lượng, công ty không ngừng xây dựng và hoàn thiện chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn bền vững Feed - Farm - Food “Từ trang trại tới bàn ăn”, thực hiện sứ mệnh cung cấp sản phẩm chất lượng cao, dinh dưỡng, góp phần bình ổn giá cả thị trường thực phẩm và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cộng đồng.

Phát biểu tại Đại hội ông Nguyễn Ngọc An - Tổng Giám đốc cho biết Vissan sẽ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh ngành càng lớn, do ngành thực phẩm có rào cản kỹ thuật thấp nên nhiều doanh nghiệp dễ dàng tham gia thị trường. Hơn nữa, sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống bán lẻ hiện đại trong thời gian gần đây có thể ảnh hưởng tới giá thành sản phẩm của công ty.

Một khó khăn lớn là dịch tả lợn châu Phi. Dù một số tỉnh đã công bố hết dịch hoặc ngăn chặn được dịch nhưng nguy cơ lan ra cả nước vẫn còn. Khi đó, tổng đàn lợn nói chung và nguồn cung lợn cho Vissan sẽ giảm mạnh. Ông An dự báo: “Từ giữa đến cuối năm nay, giá lợn nguyên liệu cho Vissan sẽ rất cao”.

Nhằm bớt phụ thuộc vào bên ngoài, Vissan đặt mục tiêu chủ động được 20 – 30% nguồn cung nguyên liệu đến năm 2025. Hiện 2 cơ sở chỉ đáp ứng được 8 - 9% nhu cầu của công ty. Đồng thời, công ty cũng xây dựng kịch bản nhập thịt lợn đông lạnh từ nước ngoài.

Trong năm 2020, Vissan sẽ triển khai thi công đồng loạt các hạng mục công trình Cụm công nghiệp chế biến thực phẩm Vissan tại Long An. Dự kiến vào cuối quý IV/2010, công ty sẽ hoàn thành lắp đặt và vận hành chạy thử dây chuyền giết mổ lợn công suất 360 con/giờ.

ĐHĐCĐ thông qua các tờ trình cổ tức năm 2018 là 5%; miễn nhiễm Thành viên HĐQT ông Trần Ngọc Đăng, miễn nhiễm Thanh viên Ban kiểm soát Phạm Hoàng Sơn và Lê Quang Liêm.

Văn Lượng