Festival ẩm thực du lịch Quốc tế Nghệ An thu hút 30 nghìn lượt khách tham quan

15:13:00 | 24/7/2019

Festival Văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An - 2019 diễn ra từ ngày 17 - 21/7 đã kết thúc tốt đẹp. Đây được xem là một trong những sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng của tỉnh, thu hút sự tham gia của hơn 100 gian hàng trong và ngoài nước, 30 nghìn lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Festival đã thu hút hơn 100 gian hàng đến từ 20 tỉnh, thành phố trên cả nước gồm Thái Bình, Hưng Yên, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Cạn, Bình Định, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Sóc Trăng, Lào Cai, Hà Nội, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hà Giang, Gia Lai, Lai Châu, Phú Yên, TP. Hồ Chí Minh. Riêng tỉnh Nghệ An, đơn vị chủ nhà, đã có hơn 16 đơn vị nhà hàng, khách sạn và 8 huyện, thành, thị tham gia. Đặc biệt, Lễ hội ẩm thực có 05 đơn vị ẩm thực quốc tế như Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào... với sự góp mặt của nhiều nghệ nhân, bếp trưởng, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng.

Festival đã tạo cơ hội tốt để các đơn vị, địa phương của Nghệ An giới thiệu, quảng bá những món ăn đặc sắc như hến sông Lam, rươi Hưng Châu, bún giá cá ruốc của Quỳnh Lưu, các món hải sản chế biến từ rum biển Diễn Châu, bánh đúc Nam Đàn.

Không chỉ là cơ hội để ngành Du lịch, các khách sạn, nhà hàng, các sản phẩm đặc trưng của các địa phương được dịp khoe tài, giới thiệu, thu hút và tìm kiếm cơ hội hợp tác để cùng nhau phát triển, Festival đã góp phần nâng tầm văn hóa ẩm thực địa phương, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa nổi bật, lịch sử xuất xứ của các món ăn làm say lòng thực khách, quảng bá những nét độc đáo, tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng vùng, miền của xứ Nghệ nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung đến với cộng đồng cư dân địa phương và du khách quốc tế, mang ý nghĩa nhân văn hết sức to lớn và hiệu quả một cách thiết thực.

Tham dự Festival Văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An - 2019, du khách được thưởng thức những tinh hoa ẩm thực và hàng trăm sản phẩm đặc trưng của các vùng, miền và các nước trên thế giới, từ vùng cao Tây Bắc (như gà nướng mắc kén, cá nướng Tây Bắc, thắng cố, thịt chua, bánh dày ngũ sắc, bánh chưng gù...), miền Trung - Tây Nguyên, miền sông nước gạo trắng nước trong (như chả giò tôm đất, bánh tráng nước dừa, bánh ít lá gai... hay kinh đô ẩm thực Huế (bánh nậm lọc,...), Hà Nội (bánh cốm, bánh cuốn Thanh Trì... đến sắc màu ẩm thực của các nước như: Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga,... cùng với thiết kế gian hàng từ tre, trúc, tạo nên một không gian mang đậm phong cách cổ truyền hứa hẹn sẽ thu hút nhân dân và du khách thập phương.

Qua khảo sát nhanh của Ban tổ chức, có 67% đơn vị tham gia rất hài lòng, 26,7% đơn vị hài lòng với công tác tổ chức. Về đáp ứng mục tiêu tham gia, có 83% đơn vị hài lòng, 17% cho là vượt ngoài mong đợi.

Giang Tú