Thị trường chứng khoán: Cơ hội khởi sắc trong quý IV

10:27:59 AM | 15/10/2019

Trong bối cảnh vĩ mô trong nước ổn định, một số nhóm ngành dự báo có kết quả kinh doanh cả năm khả quan và một số yếu tố mới xuất hiện, thị trường chứng khoán kỳ vọng sẽ tích cực hơn trong quý cuối năm.

Những kỳ vọng lạc quan của thị trường

Theo báo cáo thị trường chứng khoán quý III của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), tính đến thời điểm cuối tháng 9, hệ số giá trên lợi nhuận (P/E) của VN – Index tăng lên 17 điểm tương ứng 1,53% so với tháng trước, tăng 5,37% so với quý trước, tăng 13,02% so với cuối năm trước. Chỉ số HNX – Index cũng tăng lên mức 7,54 điểm, tăng 2,75% theo tháng, tăng 1,33% theo quý nhưng giảm 13,38% so với cuối năm trước. So với tháng 8, hệ số P/E của chỉ số VN – Index giữ ở vị trí thứ 10 và HNX – Index giữ ở vị trí thứ 20 trong khu vực châu Á.

Ông Đinh Quang Hinh , Trưởng Bộ phận Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT (VNDS) đánh giá, VN – Index đã ghi nhận mức tăng gần 5% trong quý III và khoảng gần 12% kể từ đầu năm, trở thành chỉ số dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về mức tăng trưởng. Động lực tăng trưởng của thị trường đến từ việc nền kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao (6,98% trong 9 tháng đầu năm 2019) bất chấp những dấu hiệu suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Với bối cảnh vĩ mô cũng như diễn biến thị trường chứng khoán trong nước, nhiều chuyên gia kỳ vọng VN – Index sẽ vượt mốc 1.000 điểm trong quý IV.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 9/2019 có mức thặng dư 189 triệu USD, đưa mức thặng dư thương mại hàng hóa của cả nước từ đầu năm đến giữa tháng 9 đạt 5,57 tỷ USD. Bên cạnh đó, tỷ giá USD/VND giữ ở mức ổn định hiếm trong bối cảnh thị trường ngoại hối nhiều biến động đã làm tăng niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài và ổn định môi trường vĩ mô cho các nhà đầu tư và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Kết thúc quý III/2019, các doanh nghiệp đều bắt tay vào việc công bố kết quả kinh doanh theo quý. Mặc dù đây là kỳ công bố kết quả kinh doanh do doanh nghiệp tự lập nhưng rất quan trọng bởi nó có thể đem đến những kỳ vọng về doanh nghiệp có khả năng hoàn thành hay vượt kế hoạch kinh doanh và ngược lại và đồng thời kết quả này cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến diễn biến giá cổ phiếu của từng doanh nghiệp, thị trường chứng khoán những tháng cuối năm.

Trong năm 2019, nhóm ngành được kỳ vọng có kết quả kinh doanh khả quan nhất vẫn là ngân hàng, bất động sản, vận tải biển, công nghệ và dệt may. Đây là những nhóm ngành hưởng lợi hoặc không ảnh hưởng gì từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Những nhóm này kỳ vọng có sự ổn định của giá cổ phiếu và tăng nhẹ trong quý IV/2019.

Một diễn biến khả quan khác trên thị trường chứng khoán là việc CTCP Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) huy động vốn cho 2 quỹ đầu tư chỉ số (ETF) dựa vào chỉ số VN – Diamond Index (Vietnam – FOL Index) và VN – Capped Financial Index (N- Finance). Động thái này sẽ giúp thu hút dòng tiền của khối ngoại vào thị trường chứng khoán, khi một số cổ phiếu ưa thích của khối này đã bị hạn chế room từ lâu. Diễn biến này được cho là có tác động đến cổ phiếu đã hết room và các cổ phiếu tài chính ngân hàng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán cuối năm vẫn còn những “mảng xám”. Điển hình là dòng tiền trên thị trường không quá dồi dào, thanh khoản thị trường trong 9 tháng đầu năm đã sụt giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2018. Một bộ phận dòng tiền đã bị rút ra khỏi thị trường và đổ vào các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, mua trái phiếu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khối ngoại bắt đầu bán ròng từ đầu tháng 8 đến nay, mặc dù vẫn ghi nhận mức mua ròng hơn 10.800 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm.

Dòng tiền quay lại thị trường

Trong tháng 9/2019, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã giảm giảm lãi suất 0,25% với thông điệp có thể tiếp tục giảm lãi suất trong thời gian tới. Không chỉ FED mà còn nhiều ngân hàng Trung ương các nước khác cũng đã áp dụng chương trình động lực thúc đẩy kinh tế bằng chính sách hạ lãi suất, trong đó có Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho thấy nền kinh tế hứa hẹn được kích thích tăng trưởng ít nhất từ nay cho đến cuối năm 2019.

Công ty chứng khoán VNDIRECT nhận định, việc FED giảm lãi suất sẽ tác động tích cực đến các thị trường chứng khoán cận biên và mới nổi, trong đó có Việt Nam. Khi đó, áp lực USD mạnh lên sẽ được giảm thiểu, kích thích dòng tiền đầu tư quay trở lại ở các thị trường này. FED có thể giảm thêm 1 – 2 lần lãi suất nữa từ nay đến cuối năm, bao gồm cả đợt này, qua đó kích thích dòng vốn ngoại quay trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ đầu quý IV/2019. Đây là yếu tố sẽ hỗ trợ thị trường khôi phục những tháng cuối năm. Cùng với đó, lãi suất USD giảm còn giúp giảm quan ngại từ việc dòng vốn quốc tế rút ra khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam.

Không chỉ vậy, theo phân tích của các công ty chứng khoán, môi trường kinh tế vĩ mô được điều chỉnh đi đúng quỹ đạo – tăng trưởng kinh tế được duy trì, thì không chỉ các nhóm cổ phiếu tăng trưởng đồng nhịp với chu kỳ kinh tế như ngân hàng, tài chính, công nghệ, viễn thông,…mà cả các nhóm ngành giá trị, nhóm ngành cơ bản như bảo hiểm, dầu khí, công nghiệp,… cũng sẽ được hưởng lợi.

Theo ông Đinh Quang Hinh, những tháng cuối năm, các nhóm ngành được hưởng lợi từ đà tăng trưởng cao của nền kinh tế như tài chính – ngân hàng, bất động sản, tiêu dùng, bán lẻ sẽ thu hút sự quan tâm của dòng tiền. Những nhóm ngành khác như công nghệ thông tin, viễn thông, logistis,…cũng có thể duy trì đà tăng trưởng tích cực do được hưởng lợi từ chính sách phát triển của Chính phủ. “Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường trong nửa đầu quý IV để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nhằm đón đầu kết quả kinh doanh quý IV của các doanh nghiệp niêm yết và chờ đợi dòng tiền lớn quay lại thị trường” – Chuyên gia của VNDS khuyến nghị.

Trên cơ sở đánh giá các yếu tố tác động trong và ngoài nước, BSC dự đoán, VN – Index có thể vận động từ 940 – 1050 điểm, trong đó vùng giá trọng tâm quanh 980 điểm. “VN – Index hồi phục lên đến 1.015 – 1.025 điểm tháng 10, nếu không vượt qua được đỉnh ngắn hạn này thì VN – Index sẽ quay lại giao động tích lũy quanh 980 điểm trong tháng 11 và phục hồi dần trong tháng 12” – BSC dự báo.

Lương Tuấn