Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Nam Định: Tăng sức hút đầu tư

8:07:46 AM | 15/4/2020

“Đối với tỉnh Nam Định, việc đầu tư, phát triển các khu công nghiệp (KCN) được xác định là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong thời gian qua và bước đầu cơ bản đáp ứng yêu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) trong KCN”, đó là chia sẻ của ông Trần Minh Hoan, Trưởng Ban quản lý (BQL) các KCN tỉnh Nam Định trong cuộc trao đổi với phóng viên Vietnam Business Forum. Ngô Hà thực hiện.

Ông có thể cho biết công tác xây dựng cũng như thu hút đầu tư vào các KCN của Nam Định cho đến nay đạt kết quả như thế nào?

Với bề dày hơn 15 năm xây dựng và phát triển, đến nay Nam Định có 9 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đưa vào quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam với tổng diện tích 2.082 ha. Trong đó có 4 KCN được thành lập là: Hòa Xá, Bảo Minh, Mỹ Trung và KCN dệt may Rạng Đông với 1.110,15 ha và KCN Mỹ Thuận đang chờ xin quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, KCN Hòa Xá thành lập năm 2003, diện tích quy hoạch (sau khi điều chỉnh) là 285,37 ha. Tổng mức đầu tư 472,3 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách nhà nước. Đến nay, các hạng mạng hạ tầng cơ bản được hoàn thiện, hệ thống xử lý nước thải công suất 4.500 m3/ngày.đêm hoạt động ổn định, tỷ lệ lấp đầy của KCN đạt 100%.

KCN Bảo Minh thành lập năm 2007, diện tích quy hoạch là 154,5 ha. Đến nay, hệ thống đường giao thông, cấp nước, cấp điện, thoát nước, hệ thống hạ tầng nhà ở công nhân... cơ bản đã xây dựng hoàn chỉnh, khá hiện đại, đồng bộ. Lũy kế đến nay, tổng số vốn đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Bảo Minh là 907 tỷ đồng (từ nguồn vốn tư nhân), bằng 113% vốn đăng ký; bên cạnh đó công trình nhà ở công nhân, nhà ở xã hội phục vụ cho KCN cũng được đầu tư với số vốn thực hiện là 119 tỷ đồng.

Đối với KCN Mỹ Trung, năm 2019, BQL các KCN đã phối hợp với các sở ngành và đơn vị có liên quan tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh và bộ ngành Trung ương phương án xử lý KCN Mỹ Trung. Đến nay, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản số 9471/BGTVT-QLDN ngày 07/10/2019 về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép VFC sẽ thực hiện thu hồi tài sản và bán đấu giá theo đúng quy định của pháp luật. Ban Quản lý các KCN cũng đã có báo cáo UBND tỉnh về phương án xử lý KCN Mỹ Trung của VFC. 

Để phục vụ DN và người lao động trong KCN được thuận lợi, đảm bảo an toàn, UBND tỉnh đã giao BQL các KCN làm chủ đầu tư xây dựng dự án tuyến đường gom, đường vào KCN Mỹ Trung từ nguồn vốn ngân sách. Đến nay, công trình tuyến đường gom KCN Mỹ Trung (giai đoạn I) đã thi công theo đúng tiến độ đề ra, đang trong quá trình bàn giao công trình đưa vào sử dụng. 

Riêng đối với KCN Dệt may Rạng Đông, được khởi công năm 2017, đến nay, chủ đầu tư đã tập trung thi công san lấp mặt bằng với tổng diện tích khoảng 150 ha và các hạng mục hạ tầng giao thông, thoát nước mưa, điện chiếu sáng, cây xanh... Lũy kế đến nay, tổng giá trị vốn đầu tư thực hiện đạt 1.000 tỷ đồng (đạt 38% vốn đầu tư giai đoạn I). KCN đã có nhà đầu tư Joyful Wonder Limited đăng ký đầu tư 203 triệu USD và nhiều nhà đầu tư khác đã ký hợp đồng nguyên tắc để đầu tư xây dựng nhà máy trong KCN.

Đây là tín hiệu rất tích cực đối với việc thu hút đầu tư, đặc biệt từ nguồn vốn FDI đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Năm 2019, kết quả thu hút đầu tư thứ cấp vào các KCN được cụ thể: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 13 dự án mới với tổng số vốn đầu tư đăng ký khoảng 180,58 tỷ đồng và 208,68 triệu USD. Điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 35 dự án, trong đó có 3 dự án tăng vốn với 702,78 tỷ đồng.

Như vậy, tổng vốn đầu tư năm 2019 trong các KCN của tỉnh (đăng ký mới và điều chỉnh tăng vốn) là 883,36 tỷ đồng và 208,68 triệu USD (tương đương 247 triệu USD, tăng 118% so với năm 2018 và vượt 66% chỉ tiêu kế hoạch năm 2019).

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào các KCN, tỉnh tập trung vào những giải pháp nào, thưa ông?

Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, rà soát các quy trình, thủ tục hành chính (TTHC) nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi, minh bạch. UBND tỉnh cũng kịp thời ban hành các quy định về hoạt động đầu tư nhằm góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính tại các cơ quan quản lý nhà nước; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án; kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư; đồng thời chấm dứt những dự án chỉ đăng ký nhưng không triển khai, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án.

Cùng với những giải pháp chung của UBND tỉnh, về phía BQL các KCN cũng có những giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, hỗ trợ DN phát triển. BQL đã thực hiện rà soát, đơn giản hóa các TTHC; chủ động hướng dẫn và tạo điều kiện tốt nhất để DN được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư và các TTHC sau cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư.

Tiếp tục đồng hành, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của các DN, từ đó tạo dựng lòng tin của DN về môi trường đầu tư của tỉnh, góp phần lan tỏa đến các DN, nhà đầu tư khác đến đầu tư, sản xuất kinh doanh tại địa phương.

Ông có thể cho biết mục tiêu, định hướng phát triển và thu hút đầu tư năm 2020?

Nhằm tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được đồng thời phát triển có hiệu quả các KCN của tỉnh, BQL các KCN đã tham mưu cho UBND tỉnh mục tiêu, định hướng chiến lược để phát triển và thu hút nhà đầu tư trong KCN, trọng tâm vào những nội dung cơ bản sau:

Một là, tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa TTHC, rút ngắn thời gian thực hiện; thực hiện công khai minh bạch thông tin, nghiên cứu triển khai áp dụng giải quyết TTHC trực tuyến mức độ 3, 4 nhằm tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư, DN và nhân dân.

Hai là, đề cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức về đạo đức công vụ theo tinh thần phục vụ nhà đầu tư, không sách nhiễu, gây phiền hà làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Ba là, hoàn thiện hệ thống hạ tầng còn dở dang của KCN Mỹ Trung, tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư KCN Dệt may Rạng Đông đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng KCN.
Bốn là, tham mưu cho UBND tỉnh triển khai xây dựng KCN Mỹ Thuận, đây là KCN có vị trí rất thuận lợi trong việc kết nối giao thông, có cơ hội lớn để đón các nhà đầu tư có tiềm năng với các dự án lớn, công nghệ hiện đại, mang lại giá trị gia tăng cao.

Phấn đấu năm 2020 thu hút vốn đầu tư vào các KCN đạt khoảng 200 triệu USD; giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) đạt 25.570 tỷ đồng, tăng 16,5% so năm 2019; giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 870 triệu USD, tăng 17.5% so năm 2019. Tạo thêm việc làm ổn định cho khoảng từ 1.500 - 2.500 lao động; nộp thuế vào ngân sách nhà nước ước đạt 470 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2019.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn:  Vietnam Business Forum