KCN Dệt may Rạng Đông - AURORA IP: Nơi hiện thực hóa ý tưởng của nhà đầu tư

8:09:45 AM | 15/4/2020

Với tổng diện tích hơn 2.000 ha, Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông - Aurora IP được định hướng phát triển trở thành trung tâm sản xuất, thương mại, dịch vụ về dệt may và thời trang hàng đầu tại khu vực miền Bắc Việt Nam. Với địa thế thuận lợi, hạ tầng hoàn thiện và cơ chế ưu đãi, Aurora IP hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư.

Địa thế thuận lợi

Tọa lạc tại thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, trong khuôn viên gần 14.000 ha đã được đề xuất để hình thành Khu kinh tế Ninh Cơ, Aurora IP sở hữu địa thế thuận lợi kết nối với các cảng và sân bay lớn như Cảng Hải Thịnh (cách 10 km); Cảng Hải Phòng (140 km), Cảng biển nước sâu Cái Lân (200 km); Sân bay Nội Bài - Hà Nội (150 km), Sân bay Cát Bi - Hải Phòng (145 km). Ngoài ra, Aurora IP còn có lợi thế vượt trội để phát triển hệ thống giao thông và logistics đường thủy khi nằm ngay tại khu vực cửa biển giữa Sông Ninh Cơ và Sông Đáy, nơi hai con sông này đổ ra Vịnh Bắc Bộ. 

Song song với đó, Nam Định đang gấp rút hoàn thiện dự án Cầu Thịnh Long và dự án đường nối từ cây cầu này tới Aurora IP cũng như thúc đẩy tiến độ của một loạt các dự án vĩ mô dự kiến hoàn thiện vào năm 2021 như tuyến cao tốc kết nối Cầu Thịnh Long với nút giao Cao Bồ (Ninh Bình), đường cao tốc ven biển CT.09 nối liền Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình – Hải Phòng – Quảng Ninh, đường kinh tế ven biển để hỗ trợ thu hút đầu tư tại Aurora IP và phục vụ sự phát triển của thành phố Rạng Đông, thành phố thứ 2 của tỉnh Nam Định.

Thu hút đầu tư lĩnh vực dệt may, đặc biệt ưu tiên dệt - nhuộm

Với mục tiêu củng cố và phát triển bền vững ngành dệt may Việt Nam, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương và quốc gia, Aurora IP đặt mục tiêu thu hút đầu tư sản xuất 1 tỷ mét vải trong Giai đoạn 1 (với diện tích 519,6 ha) và nâng sản lượng vải lên 1,5 tỷ mét trong Giai đoạn 2 (diện tích 850 ha) và hình thành đô thị thương mại, dịch vụ dệt - may - thời trang hiện đại ở Giai đoạn 3 (diện tích 675 ha).

Để hiện thực hóa mục tiêu này, trong Giai đoạn 1, Aurora IP tập trung thu hút các nhà đầu tư thứ cấp là các doanh nghiệp FDI lớn đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, ưu tiên trong lĩnh vực dệt nhuộm, có sử dụng công nghệ cao; đồng thời khuyến khích đẩy mạnh hợp tác liên doanh liên kết với các doanh nghiệp Việt, dựa trên những lợi thế về pháp lý và cơ sở hạ tầng hoàn toàn phù hợp để phục vụ lĩnh vực dệt – nhuộm.

Aurora IP được quy hoạch và đầu tư hệ thống nước cấp khai thác nguồn nước mặt từ sông Đáy với tổng công suất 170.000 m3/ ngày đêm cùng với nhà máy xử lý nước thải với tổng công suất 110.000 m3/ngày đêm. Đây là tổng công suất nước cấp và xử lý nước thải vào hàng lớn nhất hiện nay ở Việt Nam, được thiết kế chuyên biệt cho khu công nghiệp được định hướng thu hút đầu tư lĩnh vực dệt–nhuộm nhằm đảm bảo nhu cầu xây dựng, sản xuất và vận hành của các nhà đầu tư thứ cấp tại khu công nghiệp.

Cơ chế ưu đãi

Bên cạnh lợi thế về vị trí địa lý và cơ sở hạ tầng, nhà đầu tư tại Aurora IP còn được hưởng chính sách ưu đãi hấp dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, đặc biệt là các chính sách ưu đãi riêng dành cho doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ theo Nghị định 111/2015/NĐ-CP ngày 03/11/2015 của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ và Quyết định 68/QĐ-TTg ngày 18/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ từ 2016 – 2025.

Ngoài ra, Aurora IP cam kết hỗ trợ miễn phí thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với các nhà đầu tư thứ cấp và đồng hành cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình đầu tư, xây dựng, vận hành, phát triển tại Aurora IP thông qua hệ thống dịch vụ một cửa.

Khu công nghiệp Xanh - Sạch - Bền vững

Nằm trong khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, Aurora IP được định hướng là khu công nghiệp Xanh - Sạch - Bền vững, một quần thể sinh thái công nghiệp hài hòa. 

Kiên định với định hướng này, Aurora IP xây dựng hệ thống kênh dài khoảng 17 km cùng hàng rào cây xanh bao quanh khu công nghiệp thay vì bê tông hóa tường bao như phần lớn các khu công nghiệp hiện nay. Đồng thời, Aurora IP cũng nghiêm túc đầu tư và triển khai hệ thống xử lý nước thải với mục tiêu 75% nước thải sau xử lý có thể được xoay vòng tái chế đồng thời hướng tới trở thành mảnh đất của năng lượng tái tạo. 

Với những lợi thế vượt trội về địa thế, hạ tầng và cơ chế, Aurora IP trở thành lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư khi quyết định đầu tư tại Việt Nam, làm hài lòng những nhà đầu tư khó tính nhất. Nhờ vậy, cuối năm 2019 đầu năm 2020, Aurora IP đã vượt lên nhiều khu công nghiệp khác để trở thành lựa chọn của tổ hợp nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản và Hongkong với dự án phát triển cơ sở sản xuất vải trên diện tích 40 ha bên cạnh việc thu hút được các nhà đầu tư với công nghệ tiên tiến hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực dệt-nhuộm

Aurora IP đã, đang và sẽ nỗ lực không ngừng để trở thành điểm đến đầu tư với dịch vụ, tiện ích tốt nhất đồng thời là khu công nghiệp kiểu mẫu phục vụ sự phát triển bền vững của ngành dệt may nói riêng và của ngành công nghiệp sản xuất chế tạo tại Việt Nam nói chung.

Ngô San  (Vietnam Business Forum)