Việt Nam - Ấn Độ: Nỗ lực đạt mục tiêu kim ngạch 15 tỷ USD

3:47:18 PM | 7/8/2020

Hội nghị & Triển lãm kinh doanh Ấn Độ - ASEAN - Châu Đại Dương trực tuyến được tổ chức từ ngày 4/8-6/8. Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương đã tham dự và có bài phát biểu.

Phó Chủ tịch VCCI đánh giá cao sáng kiến ​​của Liên minh công nghiệp Ấn Độ hợp tác với hai Đại sứ quán, Bộ Công thương và VCCI về việc tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư và Thương mại có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang phải vật lộn với đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến hàng tỷ người và nền kinh tế.

Theo dự đoán của IMF, do tác động của Covid-19, năm nay nền kinh tế thế giới trong sẽ có mức độ tăng trưởng âm, đánh dấu cuộc suy thoái sâu sắc nhất kể từ cuộc đại suy thoái năm 1930. Vào cuối tháng 3, Ngân hàng Thế giới đưa ra dự báo, Việt Nam sẽ tăng 4,9%. Trong quý đầu tiên, Việt Nam đạt mức tăng trưởng 3,82%. Mặc dù đây là mức thấp nhất của quý I trong hơn 10 năm, nhưng vẫn là mức tăng trưởng tương đối cao so với tình hình chung của thế giới. Theo nhận xét của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam vẫn duy trì nền tảng khá tốt, ở mức cao nhất trong ASEAN và Châu Á. Trong số các nước ASEAN, Việt Nam là quốc gia có triển vọng tăng trưởng tốt nhất.

Nhằm góp phần giảm tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế và đời sống nhân dân, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều hướng dẫn, chính sách hỗ trợ khó khăn cho các doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn. Việt Nam đã theo đuổi chiến lược "mục tiêu kép", một mặt, đồng thời ngăn chặn dịch bệnh, đồng thời duy trì hoạt động kinh tế tối thiểu cùng với cải cách thể chế và cơ cấu để giữ tăng trưởng ổn định và có thể phục hồi đáng kể ngay khi dịch bệnh xảy ra. Trên thực tế, so với các quốc gia láng giềng trong khu vực ASEAN, Việt Nam đang làm tốt mục tiêu kép này.

Khi dịch Covid- 19 bùng phát, Việt Nam vẫn là một điểm đến đầy hứa hẹn kể từ khi làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc bắt đầu. Nhiều nhà đầu tư trong đó có các doanh nghiệp Ấn Độ tiếp tục chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư.

Theo thống kê, tính đến cuối năm 2019, Ấn Độ đã có hơn 200 dự án đầu tư tại Việt Nam đạt hơn 870 triệu USD, tập trung chủ yếu vào khai thác, dầu khí, chế biến khoáng sản, CNTT, nông sản... Với thế mạnh của mình, Ấn Độ sẽ tiếp tục mở rộng và thực hiện nhiều dự án hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo, năng lượng & năng lượng, công nghiệp hỗ trợ, ... góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoài ra, trong lĩnh vực hợp tác thương mại, Ấn Độ là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 đạt 11,2 tỷ USD.  Đại diện VCCI bày tỏ hi vọng rằng, Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi, kết nối và hợp tác để đưa quan hệ thương mại song phương tăng lên 15 - 20 tỷ USD trong tương lai gần.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch COVID-19, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ sẽ vẫn có dư địa phát triển đặc biệt trong hợp tác kinh tế. Phó Chủ tịch VCCI bày tỏ mong muốn qua hội nghị lần này, các diễn giả, các tổ chức xúc tiến, hiệp hội và doanh nghiệp hai nước sẽ đưa ra nhiều ý tưởng và giải pháp về thị trường, về kết nối chuỗi giá trị để vượt qua khó khăn và đưa quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước bước lên tầm cao mới.

Thu Huyền (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

15/4: Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020

15/4/2021

Trung tâm Hội nghị Quốc gia, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội

Hội thảo: “Giới thiệu chuỗi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam của Ngân hàng ADB”

20/04/2021

Hội trường 3, tầng 7, trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Hội thảo “Thương mại điện tử và các vấn đề pháp lý quan trọng“

Ngày 15/4/2021

Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội