Kỳ họp Hội đồng Doanh nghiệp Đông Á (EABC) lần thứ 48

9:32:45 AM | 19/8/2020

Ngày 18/8, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, đại diện cho 13 quốc gia Đông Á, bao gồm 10 nước ASEAN - trong đó có Việt Nam, cùng với 3 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, đã tham dự Kỳ họp Hội đồng Doanh nghiệp Đông Á (EABC) lần thứ 48 theo hình thức hội đàm trực tuyến.

Khuyến nghị quan trọng

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, Chủ tịch EABC 2020 đã chủ trì hội nghị lần này và nhận định, đại dịch Covid-19 đang tiếp tục làn sóng thứ hai, gây trở ngại cho nền kinh tế nhiều nước trên thế giới. Để vượt qua những thách thức này, EABC đã tham gia Đối thoại với các quan chức Kinh tế Cấp cao của ASEAN+3 (SEOM+3) vào ngày 26/07/2020 vừa qua và đưa ra những khuyến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đối với Chính phủ trong khu vực với các nội dung quan trọng.

Theo đó, EABA nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); Khuyến nghị Chính phủ mở rộng Quỹ Dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN+3 (APTERR) bao gồm các mặt hàng nông sản khác như muối, đường, bột, dầu ăn; Sáp nhập website của ASEAN+3 và Sàn giao dịch Kinh doanh Đông Á (EABEX) để đẩy mạnh nhận thức về hợp tác công tư vì sự phát triển khu vực.

Hội đồng cũng đã thông báo về việc phát hành sách điện tử về hải quan trong khu vực Đông Á của EABC. Hiện nay, EABC đang triển khai thực hiện sách điện tử về Đầu tư trong khu vực và dự kiến sẽ phát hành vào năm 2021.

Hội đồng sẽ trình báo cáo kiến nghị tại các Hội nghị Đối thoại giữa EABCvới lãnh đạo/nguyên thủ ASEAN+3 trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 sẽ được tổ chức vào tháng 11/2020.

Trọng tâm hành động

Tại Kỳ họp, TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, Chủ tịch EABC cho biết, các quan chức Kinh tế Cấp cao của ASEAN+3 (SEOM+3) ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của EABC và nhấn mạnh những khuyến nghị của Hội đồng rất thiết thực trong bối cảnh hiện nay. Sắp tới, vào ngày 28/08/2020,  EABC sẽ tiếp tục tổ chức Hội nghị Đối thoại với Bộ trưởng phụ trách Kinh tế ASEAN+3 (AEM+3) và sẽ tiếp tục bàn thảo để đưa ra các khuyến nghị cho cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực.

EABC hiện cũng đang thực hiện khảo sát về Triển vọng kinh doanh và Chiến lược số hóa hướng tới trạng thái bình thường mới do JETRO đồng hành và hỗ trợ triển khai. Kết quả của khảo sát sẽ được đưa vào báo cáo của EABC trình lên Chính phủ ASEAN+3.

Chủ tịch EABC bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao các nhóm công tác vì sự đóng góp trong việc tìm kiếm cách thức và hỗ trợ sự chuyển đổi kỹ thuật số, thúc đẩy quan hệ thương mại đa phương và hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME). Theo TS. Vũ Tiến Lộc, MSME là nhóm dễ bị tổn thương nhất nhưng cũng là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực. Quá trình quốc tế hóa MSME là chỉ số quan trọng đánh giá mức độ thành công trong hội nhập khu vực Đông Á, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, nâng cao khả năng cạnh tranh của các MSME trong khu vực.

“Ngoài ra, trong thời gian diễn ra COVID-19, tôi cũng đề nghị tất cả các nước thành viên EABC chia sẻ kinh nghiệm và mô hình quản trị để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng”, Chủ tịch EABC bày tỏ.

Về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Chủ tịch EABC 2020 hy vọng rằng với khuyến nghị mạnh mẽ từ EABC sẽ đẩy nhanh quá trình ký kết hiệp định từ tất cả 16 quốc gia trong năm nay.

Về Sàn giao dịch Kinh doanh Đông Á (EABEX), TS. Vũ Tiến Lộc đề nghị tất cả các nước thành viên EABC đóng góp vào việc tìm kiếm nhà tài trợ và nhà đầu tư để EABEX có thể được duy trì, phát triển và tạo ra thu nhập trong tương lai.

Năm 2020 này, Việt Nam có vai trò là Chủ tịch ASEAN, VCCI sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh ASEAN (ASEAN BIS 2020) - sự kiện kinh doanh lớn nhất của khu vực ASEAN. ASEAN BIS 2020 sẽ tập trung vào đổi mới và phát triển bền vững trong kỷ nguyên số. Ngoài ra, cùng với các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, VCCI cũng sẽ đồng tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ - Thái Bình Dương lần thứ ba tại Hà Nội vào tuần cuối cùng của tháng 10. Nhân cơ hội này, Chủ tịch VCCI muốn mời đại diện EABC tham gia và hỗ trợ các sự kiện này.

Theo thông cáo báo chí của Hội đồng Doanh nghiệp Đông Á, Kỳ họp Hội đồng doanh nghiệp Đông Á lần thứ 49 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11/2020.

Hương Ly (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

15/4: Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020

15/4/2021

Trung tâm Hội nghị Quốc gia, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội

Hội thảo: “Giới thiệu chuỗi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam của Ngân hàng ADB”

20/04/2021

Hội trường 3, tầng 7, trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Hội thảo “Thương mại điện tử và các vấn đề pháp lý quan trọng“

Ngày 15/4/2021

Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội