Việt Nam sẵn sàng hợp tác sâu rộng với Thổ Nhĩ Kỳ

10:31:06 | 23/2/2011

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác sâu rộng với Thổ Nhĩ Kỳ trong tất cả các lĩnh vực nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Chiều 22/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ngài Bulent Arinc Phó Thủ tướng, Quốc vụ khanh Thổ Nhĩ Kỳ đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh:Chinhphu.vn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển hết sức tốt đẹp, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa hai nước phát triển khá nhanh, năm 2010 đạt khoảng 800 triệu USD và có khả năng sẽ nâng lên con số 2 tỷ USD trong vài năm tới.

Việt Nam sẵn sàng hợp tác sâu rộng với Thổ Nhĩ Kỳ trong tất cả các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư; sẵn sàng tạo các điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sang hợp tác đầu tư hiệu quả tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ xóa bỏ thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng của Việt Nam, đồng thời sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho đây là những việc làm thiết thực để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn, hai bên tiếp tục triển khai sâu rộng các chương trình hợp tác mà lãnh đạo hai nước đã thỏa thuận, thống nhất.

Phó Thủ tướng Bulent Arinc cho rằng kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ phát triển hết sức hữu nghị, tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực mà điển hình là hợp tác về kinh tế, thương mại, giáo dục đào tạo, văn hóa, du lịch…

Các doanh nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ luôn quan tâm tới hoạt động đầu tư tại Việt Nam, mong muốn Việt Nam tạo các điều kiện thuận lợi, nhất là về thủ tục pháp lý để các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sang hợp tác đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Về đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ xóa bỏ thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng của Việt Nam, đồng thời sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam, Phó Thủ tướng Bulent Arinc khẳng định sẽ cố gắng làm việc với các cơ quan chức năng của Thổ Nhĩ Kỳ thu xếp về mặt pháp lý để sớm xem xét giải quyết.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã có buổi tiếp thân mật Phó Thủ tướng kiêm Quốc vụ khanh Thổ Nhĩ Kỳ Bulent Arinc.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đề nghị, để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, hai bên cần tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao; chuyển lời mời của lãnh đạo cấp cao nước ta mời Tổng thống, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ sớm thăm Việt Nam.

Phó Thủ tướng Bulent Arinc bày tỏ ngưỡng mộ trước sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam, đồng thời khẳng định mong muốn phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Hai Phó Thủ tướng nhất trí cần phấn đấu đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 1 tỷ USD trong năm 2011, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, du lịch, giao thông vận tải. Hai bên sẽ sớm ký các Hiệp định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế 2 lần… nhằm tạo cơ sở pháp lý cho hợp tác lâu dài giữa hai nước.

Cùng ngày, kỳ họp lần thứ năm Ủy ban hỗn hợp về kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đã khai mạc tại Hà Nội.

Thổ Nhĩ Kỳ là nền kinh tế lớn thứ 17 trên thế giới, là cửa ngõ vào thị trường Châu Âu, khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Thời gian qua, trao đổi thương mại giữa hai nước tăng trưởng nhanh và ổn định. Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang là một đối tác thương mại quan trọng và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Tây Á.

Đáng chú ý là gần đây, hãng Hàng không Turkish Airlines đã mở đường bay trực tiếp nối Thành phố Istanbul và Thành phố Hồ Chí Minh, tạo thuận lợi cho việc đi lại của công dân cũng như các hoạt động giao thương của doanh nghiệp hai nước.

Hai bên đã thảo luận các nội dung hợp tác quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Tại Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ do Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều 22/2, Liên đoàn các nhà doanh nghiệp và công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ (TUSKON) và VCCI đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác, đồng thời doanh nghiệp hai bên cũng đã gặp gỡ và trao đổi trực tiếp, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Theo VGP