Được gỡ vướng, doanh nghiệp sản xuất thép không gỉ cảm ơn Tổ công tác của Thủ tướng

11:06:06 AM | 24/8/2020

Trên cơ sở kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, Bộ Khoa học và Công nghệ lùi thời hạn áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 20:2019/BKHCN đến ngày 01/01/2022.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thép không gỉ gửi lời cảm ơn về sự quan tâm, hỗ trợ của các thành viên Tổ công tác trong hỗ trợ, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển doanh nghiệp thời gian qua.

Trước đó, cuối năm 2019, Bộ Khoa học Công nghệ đã ban hành Thông tư số 15/2019/TT-BKHCN về việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thép không gỉ (QCVN20:2009/BKHCN). Theo các doanh nghiệp, việc ban hành Thông tư này đã gây tác động tiêu cực, ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành sản xuất, chế tạo thép không gỉ. Họ đối diện với khó khăn rất lớn và có nguy cơ phải ngừng hoạt động, thậm chí là giải thể, phá sản.

Trước bối cảnh đó, các doanh nghiệp đã làm đơn kiến nghị gửi đến Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Khoa học và Công nghệ để mong được giải quyết thỏa đáng nguyện vọng chính đáng của các doanh nghiệp trong ngành. VCCI cũng đã thay mặt cộng đồng doanh nghiệp có văn bản gửi Bộ Khoa học và Công nghệ ngay sau khi nhận được văn bản kiến nghị này. 

Trao đổi với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp, đại diện Tổng Giám đốc Tập đoàn Inox Hoàng Vũ (xin được giấu tên) cho biết, thông tư QCVN20 đưa ra nhằm nâng cao tiêu chuẩn sản xuất thép không gỉ trong nước, nhưng vô tình có thể trở thành “bản án” khai tử một số doanh nghiệp sản xuất loại mặt hàng này.

Cũng theo đại diện Tổng Giám đốc Tập đoàn Inox Hoàng Vũ, thép không gỉ là loại mặt hàng nguyên liệu, vật liệu dùng để sản xuất ra rất nhiều loại sản phẩm khác nhau. Tại Việt Nam, các sản phẩm làm từ thép không gỉ áp dụng tiêu chuẩn cơ sở đang chiếm phần lớn tỷ trọng của toàn thị trường nhờ giá thành phù hợp và đáp ứng tiêu chuẩn tuỳ từng môi trường ứng dụng.

Ngay sau khi nhận được thông tin về những khó khăn khăn rất lớn của doanh nghiệp ngành thép không gỉ được đăng tải trên báo chí, Tổ công tác của Thủ tướng, với sự quyết liệt và tinh thần trách nhiệm cao vì doanh nghiệp, đã lập tức chỉ đạo các đồng chí trong thường trực Tổ công tác khẩn trương xác minh, làm rõ và có ý kiến với Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đến ngày 10/08/2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có văn bản số 03/2020/TT-BKHCN về việc lùi thời gian áp dụng Thông tư 15 đến ngày 31/12/2021.

“Việc này thực sự có ý nghĩa lớn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của những doanh nghiệp ngành thép không gỉ chúng tôi, bước đầu giúp chúng tôi giải tỏa được những khó khăn, vướng mắc do một số nội dung quy định của Thông tư 15 mang lại, giúp chúng tôi tiếp tục dồn mọi nguồn lực để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay”, các doanh nghiệp khẳng định.

Trung tuần tháng 3/2020, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh sách thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc là tổ phó tổ công tác
Theo Quyết định 236/QĐ-TTg ngày 12/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật, Tổ công tác có chức năng tham mưu, giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành công tác rà soát pháp luật, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật trong phạm vi nhiệm vụ được giao và nhiệm vụ khác theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ rà soát các quy định của pháp luật mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không phù hợp thực tiễn, gây khó khăn, kìm hãm sự phát triển; kiến nghị sửa đổi, bổ sung để giải phóng nguồn lực tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội.

Bên cạnh đó, tham mưu, giúp Thủ tướng Chính phủ theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo thực hiện Kế hoạch thực hiện rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của các bộ, cơ quan ngang bộ; có ý kiến độc lập về các Báo cáo kết quả rà soát văn bản thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của các bộ, cơ quan ngang bộ, Báo cáo của Chính phủ về rà soát văn bản thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước.

Nguồn: DDDN

Sự kiện sắp tới

15/4: Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020

15/4/2021

Trung tâm Hội nghị Quốc gia, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội

Hội thảo: “Giới thiệu chuỗi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam của Ngân hàng ADB”

20/04/2021

Hội trường 3, tầng 7, trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Hội thảo “Thương mại điện tử và các vấn đề pháp lý quan trọng“

Ngày 15/4/2021

Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội