Vĩnh Phúc: Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

15:51:52 | 4/9/2020

Vĩnh Phúc là địa phương nằm trong Vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc bộ và Vùng Thủ đô Hà Nội, có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường sông; có vị trí liền kề sân bay quốc tế Nội Bài, nằm trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Quảng Ninh, nên có nhiều lợi thế trong liên kết, giao thương hàng hóa, cùng với môi trường đầu tư thông thoáng, Vĩnh Phúc đang hội tụ đủ yếu tố của một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chú trọng hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Thời gian qua, Vĩnh Phúc đã và đang không ngừng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, mạng lưới giao thông để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khi đến với Vĩnh Phúc. Bên cạnh việc dành nhiều nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng ở các khu, cụm công nghiệp và chủ động dành quỹ đất xây dựng các khu công nghiệp mới theo yêu cầu của thị trường, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép các công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp tham gia đầu tư với sự chỉn chu, bài bản, chuyên nghiệp, đồng bộ từ khâu thiết kế, thi công, giám sát cho đến quản lý, nhờ đó, tạo nên sức hấp dẫn riêng cho các khu công nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư của tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, có tám công ty đầu tư hạ tầng đang hoạt động. Với hơn 83% đất công nghiệp đã giải phóng mặt bằng và xây dựng hoàn thiện hạ tầng, các công ty đầu tư hạ tầng công nghiệp đã có những đóng góp tích cực cho tốc độ phát triển công nghiệp của tỉnh. Không chỉ nhanh chóng tiếp cận những mặt bằng, nhà xưởng có sẵn và hoàn chỉnh, các doanh nghiệp thuê đất còn được đảm bảo về nguồn điện, nước, an ninh trật tự cùng các dịch vụ khác trong khu, cụm công nghiệp, đồng thời được miễn giảm phí quản lý, sử dụng hạ tầng. Bởi vậy, mặt bằng tại các khu công nghiệp Vĩnh Phúc được khá nhiều nhà đầu tư săn đón, lựa chọn.

Tiêu biểu như Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, nhờ tiềm lực tài chính và đội ngũ quản lý nhiều kinh nghiệm từ công ty Trách nhiệm hữu hạn Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc trở thành khu công nghiệp kiểu mẫu với hệ thống giao thông, trạm điện, xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại. Tính đến tháng 6/2020, khu công nghiệp này đã thu hút được 19 dự án FDI từ các nhà đầu tư Nhật Bản, Đài Loan, Việt Nam, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ phục vụ sản xuất ô tô, xe máy, linh kiện điện tử. Theo dự kiến, khi đã hoàn thành 100% các hạng mục, Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ thu hút được 79 dự án đầu tư thứ cấp đến từ Nhật Bản, giải quyết việc làm cho từ 40.000 - 50.000 lao động và đóng góp không nhỏ cho ngân sách Nhà nước.

Hiện nay, giá thuê mặt bằng nhà xưởng xây sẵn tại các khu công nghiệp Vĩnh Phúc vào khoảng 3-4 USD/m2/tháng, giá thuê lại đất khoảng 70 USD/m2/đời dự án. Mức giá này khá ưu đãi nếu so sánh với một số tỉnh thành lân cận có hệ thống hạ tầng tương đương. Không những cạnh tranh về giá cả, các khu công nghiệp Vĩnh Phúc cũng được xây dựng theo hướng tăng cường không gian xanh, góp phần bảo vệ môi trường và kiến tạo một nơi làm việc thân thiện, gần gũi, lành mạnh cho người lao động.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Với phương châm “Các nhà đầu tư ở Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”, Vĩnh Phúc đặc biệt chú trọng đến cải thiện môi trường đầu tư, trong đó coi trọng hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ bằng giải pháp quan tâm và giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đang đầu tư tại tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh đặc biệt chú trọng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm đạt được mục tiêu “3 tốt” gồm: Môi trường pháp lý tốt và toàn diện; Hạ tầng kỹ thuật tốt và Phục vụ doanh nghiệp tốt. Định kỳ thứ sáu hàng tuần UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp thông qua mô hình “cà phê doanh nghiệp”, mô hình này nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao của các doanh nghiệp.

Với những nỗ lực không ngừng trong việc cải thiện môi trường đầu tư trong thời gian qua, đã góp phần quan trọng trong việc thu hút làn sóng đầu tư tại địa phương. Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp Vĩnh Phúc, 8 tháng đầu năm 2020, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thu hút được 15 dự án FDI mới và 32 lượt tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 221,61triệu USD (trong đó: vốn cấp mới là 40,74 triệu USD; vốn tăng thêm là 180,86 triệu USD), bằng 42% về vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2019, đạt 67% kế hoạch năm; thu hút 02 dự án DDI mới và 02 lượt tăng vốn đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là 414,66 tỷ đồng (trong đó: vốn cấp mới là 393 tỷ đồng; vốn tăng thêm là 21,66 tỷ đồng), bằng 16% về số vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2019, đạt 50% kế hoạch năm.

Hiện, Vĩnh Phúc đang là bến đỗ tin cậy của nhiều tập đoàn toàn cầu như Toyota, Honda, Sumitomo (Nhật Bản); Piaggio (Italia); De Heus (Hà Lan); Deawoo; Patron Vina, Heasung Vina, Cammsys (Hàn Quốc); Prime Group (Thái Lan); Weldex (Hoa Kỳ)… Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc cũng nhận được sự quan tâm lớn của nhiều doanh nghiệp trong nước như Tập đoàn FLC, VinGroup, SunGroup, Công ty Hồng Hạc Đại Lải, Công ty Sông Hồng Thủ đô, Công ty Thép Việt Đức…

Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu còn diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp bị phá sản, đình trệ hoặc thu hẹp sản xuất, kinh doanh, việc nhiều nhà đầu tư vẫn lựa chọn Vĩnh Phúc như một điểm đến tin cậy đã khẳng định Vĩnh Phúc luôn là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)