BIWASE nhận khoản vay 16 triệu USD từ ADB và JICA để mở rộng nhà máy nước Tân Hiệp

7:48:51 AM | 18/11/2020

Sáng ngày 17-11, tại tỉnh Bình Dương, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), cùng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Công ty cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương (BIWASE) đã ký kết khoản vay trị giá 16 triệu USD để mở rộng Nhà máy nước Tân Hiệp thêm 100.000m3/ngày đêm.

Dự án mở rộng nhà máy nước Tân Hiệp, công suất tăng thêm 100.000m3/ngày, đêm, hạng mục nhà máy xử lý được Biwase triển khai thực hiện vay vốn không bảo lãnh của chính phủ với trị giá 8 triệu USD từ ADB và 8 triệu USD từ JICA cùng khoản hỗ trợ kỹ thuật lên đến 500.000 USD do ADB tài trợ. Thời hạn vay là 8 năm, trong đó 2 năm ân hạn.

Khoản vay mà ADB và JICA đồng tài trợ cho BIWASE là khoản vay không qua bảo lãnh chính phủ đầu tiên của 2 tổ chức tài chính lớn trong khu vực dành cho Việt Nam. Đó là một tiến bộ mới của ADB và JICA, đồng thời cũng là thành công lớn của Biwase trong việc tiếp cận nguồn vốn vay đầu tư dài hạn với lãi suất tốt.

Ông Jackie B. Surtani, Trưởng ban Tài chính hạ tầng Đông Nam Á, Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB, nhận định: “Khoản tài trợ này sẽ mang lại nguồn cung cấp nước hiệu quả và bền vững ở tỉnh tăng trưởng nhanh như Bình Dương, thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai và góp phần vào nền kinh tế tổng thể. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ cho các nhà tài trợ quốc tế khác rằng việc tài trợ thương mại cho khu vực tư nhân trong lĩnh vực cấp nước của Việt Nam là khả thi và hấp dẫn. Chúng tôi cũng rất vui mừng được làm việc với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản trong giao dịch này để hỗ trợ sự phát triển của ngành nước Việt Nam”.

Ông Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch HĐQT BIWASE cho biết, có được lễ ký kết này là nỗ lực sau hơn 1 năm đàm phán của các bên, đặc biệt là sự đồng tình ủng hộ của UBND tỉnh Bình Dương. Cụ thể ADB tài trợ 2 dự án cấp nước, tổng mức đầu tư: 55,35 triệu USD, đưa công suất tăng thêm trên 105.000 m3/ng.đêm . Và JICA với 2 dự án thu gom, xử lý nước thải, tổng vốn đầu tư: 363,7 triệu USD, tương đương 8.000 tỷ VND. Phạm vi thu gom trên 5.000 ha, đấu nối  khoảng 13.000 hộ xả thải.

Với sự hợp tác, gắn bó qua nhiều dự án rất tốt trong quá trình chuẩn bị, triển khai và kết thúc dự án, đưa công trình vào sử dụng đúng tiến độ, hiệu quả, không phát sinh chi phí, tạo được niềm tin ở nhà tài trợ.

Và với xu thế mới từ chính phủ, hạn chế nợ công của chính phủ trong việc vay vốn nước ngoài; sau hơn 1 năm tìm hiểu và thảo luận, hôm nay chúng tôi vui mừng đã đạt được thỏa thuận và ký hợp đồng vay 16 triệu USD đồng tài trợ của ADB và JICA bằng tín chấp, không qua bảo lãnh của chính phủ, để đầu tư nâng công suất nhà máy nước Tân Hiệp- thành phố mới Bình Dương- thêm 100.000m3/ngày/đêm, góp phần cung cấp nước đầy đủ hơn cho thành phố mới và vùng lân cận.

Đây là dự án hợp đồng khởi đầu cho ngành hạ tầng đô thị, an sinh xã hội đầu tiên không qua bảo lãnh và mở ra một dòng vốn đầu tư mới từ các tổ chức tín dụng quốc tế cho hạ tầng, an sinh xã hội ở Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Thanh Trúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, UBND tỉnh đồng tình và đánh giá cao kết quả đạt được giữa các bên trong việc ký kết hợp đồng tài trợ vốn vay 16 triệu USD từ ADB và JICA để Biwase nâng công suất nhà máy nước Tân Hiệp. Dự án sẽ góp phần mở rộng phạm vi cấp nước và gia tăng tỷ lệ người dùng nước sạch trên địa bàn tỉnh, vừa góp phần phát triển hạ tầng kỹ thuật, tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; đồng thời đáp ứng mục đích về vay vốn hỗ trợ phát triển của ADB và JICA đã đề ra.

Văn Lượng (Vietnam Business Forum)