Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc Việt Nam (KCN Bá Thiện II): Hướng đến sự phát triển bền vững

15:22:52 | 10/11/2020

Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hồng Kông được thành lập tháng 10/2014 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2016 tại KCN Bá Thiện II, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Công ty chuyên sản xuất áo sơ mi xuất khẩu cho các tập đoàn bán lẻ ở Mỹ và một số nước châu Âu với các thương hiệu và nhãn hàng thời trang đẳng cấp thế giới.

Để phát triển bền vững, ngay từ khi thiết kế xây dựng, Công ty đã dành 30% tổng diện tích để trồng nhiều loại cây xanh; ký hợp đồng với Công ty TNHH Môi trường Bình Xuyên thường xuyên tiến hành dọn cỏ, chăm sóc, cắt tỉa cây xanh trong khuôn viên nhằm tạo cảnh quan, điều tiết không khí, cân bằng môi trường sinh thái, nâng cao hiệu suất làm việc của người lao động; đầu tư hàng chục tỷ đồng để mua sắm hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại nhằm giảm thiểu bụi bẩn, tiếng ồn. Trong quá trình sản xuất, để đảm bảo môi trường làm việc luôn sạch sẽ, thoáng mát cho người lao động, Công ty lắp đặt hệ thống điều hòa, hệ thống hút bụi (có lọc) trên nhà xưởng và hệ thống hút ẩm, hút bụi ở các chân tường. Toàn bộ hệ thống hút bụi và điều hòa trên nhà xưởng được Công ty lựa chọn công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất với tổng kinh phí lên đến hàng chục tỷ đồng, mang lại không khí trong lành cho người lao động, hạn chế tối đa bụi bẩn phát sinh trong quá trình sản xuất, đảm bảo chất lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường đối với sự tồn tại, phát triển của nhà máy, ngay từ khi đầu tư, công ty đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải đảm bảo. Hệ thống sử dụng phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học nên khá hiệu quả. Sau khi xử lý, nước thải đạt loại B theo tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường trước khi cho chảy vào hệ thống xử lý nước thải chung của Khu công nghiệp Bá Thiện II. Về vấn đề rác thải, Công ty thuê một đơn vị chuyên thực hiện vệ sinh công nghiệp để thực hiện vệ sinh, thu gom rác thải ở khuôn viên nhà máy, căng tin; ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp xanh vận chuyển chất thải nguy hại và rác thải sinh hoạt đi xử lý.

Bên cạnh đó, Công ty thường xuyên phổ biến kiến thức về bảo vệ môi trường cho toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động; yêu cầu 100% công nhân đều phải vệ sinh vị trí làm việc của mình khi bắt đầu và kết thúc ca làm việc; triển khai một số hệ thống quản lý môi trường theo các tiêu chuẩn quốc tế. Nhờ áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty ngày càng hiệu quả, giải quyết việc làm cho 3.500 lao động, với thu nhập bình quân từ 9 - 12 triệu đồng/người/tháng.

Với những nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường, Công ty đã đạt được 2 chứng nhận quốc tế về môi trường gồm: Chứng nhận BLUSIZE (chứng nhận quốc tế về môi trường, hóa chất) và Chứng nhận LEED (chứng nhận quốc tế về kiến trúc xanh).

Bảo Ngọc (Vietnam Business Forum)