Doanh nhân Minh Huệ: Thành công bằng cảm quan người mẹ

9:07:55 AM | 19/11/2020

Không được đào tạo kinh doanh bài bản, cũng chẳng có nhiều vốn liếng, chỉ có sự quyết tâm, táo bạo là hành trang đi đến thành công của doanh nhân Nguyễn Thị Minh Huệ. Nhờ luôn lắng nghe, đồng cảm và chia sẻ với tấm lòng của người phụ nữ, của một bà mẹ “bỉm sữa”, sau 3 năm kinh doanh, chị đã có trong tay hệ thống phân phối sản phẩm hỗ trợ sức khỏe với hàng trăm đại lý, chi nhánh trong cả nước, thu nhập “9 con số” mỗi tháng.

Hơn thế nữa, hành trình của chị còn là câu chuyện về bản lĩnh vượt qua khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống, đáng để mọi người học hỏi.

Doanh nhân Nguyễn Thị Minh Huệ

Dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi

Minh Huệ chào tôi bằng sự thân thiện, giúp xóa đi những khoảng cách ban đầu. Ấn tượng về chị là sự trẻ trung, năng động, chân thành với nụ cười luôn thường trực trên môi. Cũng như nhiều người lần đầu tiếp xúc, đều có chung cảm giác ngỡ ngàng khi biết trước khi trở thành một doanh nhân thành đạt, chị là một nhân viên bình thường.

Nhưng thành công nào mà không đong đầy vất vả, quả ngọt nào cũng đều bắt đầu từ những gian nan. Hành trình đi đến thành công hôm nay của Minh Huệ cũng trải qua muôn vàn khó khăn, thậm chí đầy nước mắt…

Sinh năm 1987 tại một vùng quê nghèo thuộc huyện miền núi Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ), tuổi thơ của Minh Huệ cũng giống như nhiều đứa trẻ đồng trang lứa, lớn lên trong cảnh khó nghèo. Bao thế hệ vất vả, chăm từng đồi chè, trồng từng nương sắn may lắm cũng chỉ đủ ăn.

Hoàn cảnh của Huệ còn éo le hơn khi năm 10 tuổi thì bố đột ngột qua đời. Với nhiều người, tuổi thơ là những kỉ niệm đẹp nhất trong đời, nhưng Huệ lại chẳng dám nghĩ lại, bởi đó là những hồi ức chứa đầy nước mắt...

Bố mất sớm khi chưa được chứng kiến các con trưởng thành, thế nên, gánh nặng đặt lên vai người mẹ, bà phải tần tảo khuya sớm lo cho con cái. Ngày tháng trôi qua trong cái nghèo bủa vây, đã dung dưỡng trong con người Huệ ý chí vươn lên, học thật giỏi để vượt lên số phận.

“Hồi ấy gia đình tôi khổ lắm, mẹ bận lo toan đồng áng nên mấy anh em trong nhà tự bảo nhau học là chính. Hồi đó, việc học hành đến nơi đến chốn khó lắm, chúng tôi sáng đi học, chiều lại về cùng mẹ lên nương. Vậy mà đến giờ ai cũng nên người cả”, Minh Huệ tâm sự.

Học hết cấp 3, Huệ thi đỗ vào trường Học viện Bưu chính viễn thông, rồi học thêm văn bằng 2 của trường Đại học Ngoại ngữ. Để có tiền trang trải cuộc sống và học tập, chị phải làm nhiều việc từ rửa bán quán cơm, chạy bàn quán cà phê,... Vất vả qua đi khi tốt nghiệp ra trường, chị may mắn tìm được công việc hành chính tại một doanh nghiệp Nhật Bản với mức lương tương đối. Vài năm sau, chị xây dựng gia đình, sinh con  rồi ở lại Hà Nội.

Lý giải về việc chuyển sang kinh doanh, Minh Huệ tâm sự: “Có lẽ nhờ làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp đã khiến tôi luôn có ước muốn cháy bỏng là được làm một công việc gì đó có thể tận dụng hết năng lực bản thân. Và hơn thế, có điều kiện thực hiện ước mơ làm giàu bởi mức lương của tôi tuy nhiều người phải mơ ước, nhưng cũng chỉ đủ nuôi con và trang trải cuộc sống. Bao năm tích góp mà chúng tôi vẫn ở nhà thuê”.

Cơ duyên đến với Minh Huệ khi sinh bé thứ 2 (năm 2018), một người bạn giới thiệu loại sản phẩm “Cao gừng tan mỡ” do Công ty Thiên Nhiên Việt nghiên cứu dành cho các bà mẹ sau sinh và nữ nhân viên văn phòng. Sản phẩm rất an toàn nhờ có nguồn gốc từ thiên nhiên nên chị quyết định dùng thử và có kết quả bất ngờ: vòng eo của chị giảm từ 86 cm xuống còn 73 cm chỉ sau một tháng sử dụng.

Từ hiệu quả của bản thân, Minh Huệ chia sẻ cho nhiều chị em, bạn bè và cũng có kết quả tương tự. Chị ngày càng nhận được nhiều phản hồi tích cực, nhiều người liên hệ nhờ tư vấn và đặt mua sản phẩm.


Sau 3 năm phát triển, đến nay Minh Huệ đã trở thành nhà phân phối  với hệ thống gồm hàng chục tổng đại lý, đại lý cấp 1, cấp 2, chi nhánh... trên toàn quốc

Cơ hội không có lần thứ hai. Vậy là bao nhiêu tiền thai sản và vốn dành dụm, Minh Huệ đầu tư hết vào kinh doanh sản phẩm của Thiên Nhiên Việt. Nhưng khó khăn với chị là kinh nghiệm, cách phát triển thị trường, khách hàng. Huệ phải thức khuya, dậy sớm để vào các hội nhóm học hỏi bí quyết kinh doanh, viết bài giới thiệu sản phẩm và làm quen với các ứng dụng công nghệ thông tin.

Bằng sự thấu hiểu những vất vả trong cuộc sống của những bà mẹ “bỉm sữa” nên Minh Huệ luôn hết mình chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe của bản thân. Quan trọng hơn cả, chị muốn họ - những khách hàng của mình có thể tham gia kiếm thêm thu nhập, làm giàu và có cơ hội phát triển bản thân.

Vừa chăm con, vừa làm, vừa hoàn thiện, bằng sự tận tâm, tận lực, sau 6 tháng, Minh Huệ đã xây dựng cho mình một hệ thống chi nhánh khá mạnh với hàng trăm khách hàng “ruột”. Chị cũng tích lũy được một số vốn kha khá và những kiến thức quý báu để phát triển sau này.

Sau thời gian nghỉ chế độ, Minh Huệ phải đối diện với hai sự lựa chọn: một là trở lại với công việc hành chính tuy ổn định nhưng gò bó, khó tiếp tục kinh doanh; hoặc là nghỉ hẳn để tập trung phát triển kinh doanh chuyên nghiệp hơn. Và chị quyết định từ bỏ công ty 10 năm gắn bó, để thực hiện mong ước của mình.

Đây cũng là lúc Thiên Nhiên Việt đẩy mạnh phát triển thị trường, với những sản phẩm đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng như: café xanh kháng mỡ giảm cân, cần tây collagen...  Cho đến hôm nay, Minh Huệ chưa bao giờ thấy hối hận về quyết định của mình mà luôn thấy tự hào và phấn đấu hơn.

Sau 3 năm phát triển, đến nay chị đã trở thành nhà phân phối sản phẩm trực tiếp cho Thiên Nhiên Việt, có trong tay hệ thống gồm hàng chục tổng đại lý, đại lý cấp 1, cấp 2, chi nhánh... trên toàn quốc, tạo việc làm cho hàng trăm mẹ “bỉm sữa” với thu nhập từ 10-20 triệu/ tháng. Cô nhân viên ngày nào đã trở thành doanh nhân thành đạt, năng động, trẻ trung. Mừng hơn nữa, vợ chồng Huệ đã mua được nhà riêng, sắm ô tô và có điều kiện lo cho con cái.

“Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình...”

Con đường kinh doanh của người phục nữ  luôn đáng ngưỡng mộ, bởi ngoài việc đối mặt với sự cạnh tranh trên thương trường, họ phải cùng lúc sắm trọn nhiều vai: làm vợ, làm mẹ, vun vén cho gia đình... Nhưng với Minh Huệ, nhờ nguồn động viên vô tận từ gia đình, bạn bè, nhất là người chồng tâm lý nên chị luôn tự tin trong công việc.

“Tôi may mắn khi được gia đình luôn ủng hộ. Chồng và mẹ tôi ban đầu cũng lo lắng, sợ tôi vất vả, nhưng hiện giờ họ hoàn toàn yên tâm, tin tưởng và tôn trọng mọi quyết định của tôi”, chị cho biết.

Với nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và sự bùng nổ công nghệ thông tin, thị trường thực phẩm hỗ trợ sức khỏe luôn cạnh tranh khốc liệt. Nhưng đó cũng là động lực để doanh nhân Nguyễn Thị Minh Huệ khẳng định bản lĩnh. Chia sẻ về yếu tố thành công, chị hào hứng: Thiên Nhiên Việt luôn bám sát phương châm gắn kết, chia sẻ và thấu hiểu. Phát huy điều đó, tôi luôn chú trọng xây dựng một môi trường đoàn kết, hòa đồng giữa các thành viên trong hệ thống. Đó là ngôi nhà chung, mọi người đều giúp đỡ nhau để cùng vươn lên.

Từ những trải nghiệm phong phú trong kinh doanh, Minh Huệ luôn xác định một doanh nhân thành đạt, đó là may mắn được xã hội giúp sức, những gì chị có hôm nay đều do khách hàng, thành viên mang lại. Thế nên khi đã thành công, sự may may mắn đó cần được chia sẻ mới thực sự có ý nghĩa.  

“Mỗi khi gặp những mẹ “bỉm sữa” khó khăn trong cuộc sống, tôi như thấy hình ảnh mình ngày nào. Thế nên tôi luôn tận tình hướng dẫn, chia sẻ để giúp họ thành công như hành trình mình trải qua. Cha mẹ thường ước ao con cái thành tài để giúp đỡ bản thân, gia đình và mọi người xung quanh. Giờ mình không phải là giàu có, nhưng với tôi, giúp đỡ mọi người là giúp đỡ chính mình, đó không chỉ là cái tâm mà còn là nghĩa vụ chan chứa tình người”, Minh Huệ bày tỏ.

Chia sẻ quan điểm về con đường khởi nghiệp cho giới trẻ hiện nay, doanh nhân Nguyễn Minh Huệ cho rằng: chúng ta còn trẻ, có quyền lựa chọn và quyết định thử thách. Nếu chưa một lần dám thử thì chẳng bao giờ biết được tài năng của mình nằm ở đâu.

“Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi ở bạn, nhưng nếu chết trong nghèo khó thì đó là lỗi của bạn” - doanh nhân Nguyễn Minh Huệ rất tâm đắc câu nói này của tỷ phú Bill Gates và luôn coi đó là mục tiêu phấn đấu.

Càng nghe chị tâm sự, càng thêm khâm phục người phụ nữ này. Xin chúc chị, nữ doanh nhân giàu ý chí và có trái tim thương yêu thành công hơn nữa, mang tâm huyết giúp nhiều người có được may mắn trong cuộc sống.

Ngọc Tùng (Vietnam Business Forum)