10:55:34 | 14/3/2011
Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ- CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, Bộ Xây dựng vừa có Chỉ thị yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước (thuộc Bộ) rà soát, loại bỏ những dự án đầu tư kém hiệu quả chưa vội khởi công dự án mới sử dụng ngân sách nhà nước trong năm 2011.

Cơ cấu lại danh mục đầu tư
Để hoàn thành mục tiêu kiềm chế lạm phát trong năm nay, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc, các tập đoàn, tổng công ty chủ động tự rà soát tất cả các khoản chi tiêu hành chính, lập kế hoạch tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên của 9 tháng còn lại trong năm 2011 (các khoản tiết kiệm không bao gồm tiền lương và các khoản có tính chất theo lương, các khoản trợ cấp khó khăn theo chế độ chính sách cho con người).
Đối với các đơn vị được Bộ giao làm chủ đầu tư các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị này chưa khởi công các công trình, dự án mới trong năm 2011. Đồng thời các đơn vị này cần chủ động rà soát lại mục tiêu, quy mô và hiệu quả đầu tư của dự án đã được Bộ giao làm chủ đầu tư. Đây là việc làm cần thiết và cấp bách trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, các đơn vị chủ đầu tư phải khẩn trương hoàn thành các công việc chuẩn bị thực hiện dự án đang triển khai dở dang, hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết để khi có điều kiện có thể khởi công được ngay.
Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các đơn vị tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư đã bố trí cho các dự án hoàn thành, dự án chuyển tiếp trong năm 2011. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, cần chủ động rà soát tiến độ, khối lượng thực hiện, nếu không đủ điều kiện để giải ngân hết trong năm, Bộ sẽ cắt giảm hoặc điều vốn cho các dự án có tiến độ thực hiện nhanh, hoàn thành trong năm 2011.
Loại bỏ những dự án kém hiệu quả
Tập đoàn, tổng công ty nhà nước luôn được coi là đầu tàu trong chiến dịch kiềm chế lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Theo đó, Bộ Xây dựng chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nhanh chóng kiểm tra, rà soát lại danh mục, hiệu quả các dự án đầu tư của công ty mẹ và các đơn vị thành viên trong tập đoàn, tổng công ty. Bộ yêu cầu các đơn vị không đầu tư giàn trải, kiên quyết loại bỏ các dự án đầu tư kém hiệu quả, kể cả các dự án đầu tư ra nước ngoài.
Một trong những nhiệm vụ khá cấp thiết hiện nay là các đơn vị cần rà soát, điều chỉnh kế hoạch đầu tư các dự án cho phù hợp với khả năng huy động vốn, nhất là các dự án trong lĩnh vực BĐS. Doanh nghiệp cần đình hoãn, giãn tiến độ các dự án chưa cấp bách và không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Qua đó, doanh nghiệp chỉ khởi công các dự án mới đã rõ hiệu quả và đảm bảo được nguồn vốn để triển khai thực hiện. Ngoài ra, cần cắt giảm, sắp xếp lại các dự án đầu tư theo hướng tập trung cho các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chính.
Riêng đối với mặt hàng vật liệu xây dựng đang tiếp tục tăng giá, ảnh hưởng lớn đến chi phí đầu vào của các công trình, Bộ Xây dựng yêu cầu các doanh nghiệp tích cực tham gia vào việc bình ổn thị trường, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu như xi măng, sắt, thép xây dựng… Cần kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất, đổi mới quản trị doanh nghiệp, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới, tiết kiệm năng lượng để nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp.
Yếu tố góp phần giảm nguy cơ lạm phát khác đó làm các doanh nghiệp phải hạn chế tối đa việc nhập khẩu, sử dụng các loại hàng hóa, vật liệu, vật tư, thiết bị máy móc trong nước đã sản xuất được, đáp ứng yêu cầu chất lượng.
Lương Tuấn
24 – 25/4/2026
Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh
6/3/2026 - 09/5/2026
Hà Nội
Từ ngày 29/4 đến 10/5/2026
Phoenix – Washington D.C. – New York (Hoa Kỳ)