VPID: Đầu tư hiệu quả, phát triển bền vững

10:21:35 | 7/4/2011

Khởi đầu với dự án Khu công nghiệp Khai Quang (tỉnh Vĩnh Phúc), 8 năm sau, Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc (VPID) đã trở thành nhà đầu tư hạ tầng công nghiệp chuyên nghiêp. Trực tiếp đầu tư, khai thác, vận hành các dự án: Khu công nghiệp Khai Quang (tỉnh Vĩnh Phúc) tổng diện tích 248,65ha, Khu công nghiệp Châu Sơn (Hà Nam) tổng diện tích 170 ha, Cụm công nghiệp Xuân Sơn – Thanh Mỹ (Sơn Tây – Hà Nội), Cụm công nghiệp Phú Thành II (Hòa Bình)...

Một góc KCN Khai Quang

VPID còn là cổ đông lớn thứ 2 của Công ty Licogi 18 (xếp trong tốp 500 công ty cổ phần hàng đầu Việt Nam). Tính đến đầu năm 2011, VPID sở hữu tài sản trên 200 tỷ đồng, gấp 5,7 lần so với vốn điều lệ. Đó là những con số “không tưởng” nếu như biết rằng ngày khởi nghiệp công ty chỉ có số vốn điều lệ chưa tới 10 tỷ đồng. Thành công của VPID là minh chứng cho những nỗ lực lựa chọn những phương án đầu tư hiệu quả nhằm tạo nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp phát triển.

Khéo léo trong vận dụng cơ chế, chính sách

Năm 2003, khi VPID chính thức bắt tay thực hiện dự án Khu công nghiệp Khai Quang, Công ty vừa phải giải quyết các vấn đề tồn đọng vừa lập quy hoạch chi tiết, hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết đồng thời tiến hành đầu tư hạ tầng. Để tránh những rủi ro tiềm ẩn, công ty chủ động phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh để hoàn thiện thủ tục pháp lý và cơ chế giá và lộ trình thu phí hạ tầng. Từng đồng vốn đầu tư được sử dụng một cách hiệu quả nhất cùng với tinh thần tự lực cánh sinh được phát huy.

Bằng nỗ lực vượt khó, đến năm 2006, VPID đã và bước vào lộ trình tăng tốc. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư tìm đến ký hợp đồng thuê hạ tầng. Để có được thành công này, lãnh đạo công ty không ít lần “xé rào”. Trao đổi về vấn đề này, Ông Văn Phụng Hà – Chủ tịch HĐQT bộc bạch: Có những vấn đề cơ chế, chính sách nhưng khi đưa vào thực tiễn đã bộc lộ hạn chế. Do vậy đòi hỏi doanh nghiệp phải khéo léo vận dụng. Trong quá trình đầu tư không nhất thiết phải tuân thủ các trình tự, mà lựa chọn những hạng mục ưu tiên, phù hợp với tiềm lực của doanh nghiệp. Miễn là đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước doanh nghiệp và cộng đồng.

Đến nay KCN Khai Quang đã thu hút 56 dự án đầu tư, trong đó, nhà đầu tư nước ngoài chiếm 71% và được đánh giá là một trong những mô hình đầu tư hạ tầng công nghiệp hiệu quả của tỉnh Vĩnh Phúc. Thành công này đã khẳng định tầm nhìn của ban lãnh đạo VPID khi lựa chọn đầu tư tại Vĩnh Phúc, một tỉnh phát triển năng động, luôn trải thảm đỏ thu hút đầu tư. Đây cũng là thành công bước ngoặt để VPID tiếp tục triển khai các dự án đầu tư hạ tầng công nghiệp khác.

Minh bạch trong quản lý điều hành

Sự tăng trưởng nhanh trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, quy mô đầu tư được mở rộng cùng với những tác động khách quan khác đã đặt VPID trước những thách thức: Phải làm sao để VPID vẫn tiếp tục phát triển ổn định và bền vững đáp ứng những điều kiện của một giai đoạn phát triển mới? Để trả lời câu hỏi này, Hội đồng quản trị và Ban giám đốc đã tìm ra đáp áp: tái cấu trúc, minh bạch trong quản lý điều hành, lựa chọn những phương án đầu tư hiệu quả. Ngày 01/6/2010, VPID đã tham gia niêm yết trên thị trường chứng khoán HNX. Cùng đó, nhiều dự án được tạm dừng để chủ động nguồn lực cho các dự án chiến lược.

Theo Chủ tịch HĐQT Văn Phụng Hà, làm như vậy tức là doanh nghiệp vẫn ra khơi, quyết tâm chuyển đổi, nhưng chuyển đổi phải trong tâm thế cẩn trọng và hạn chế tổn thương từ những cơn bão bên ngoài. Điều này cũng đồng nghĩa là sự thay đổi tư duy trong quản trị, điều hành theo chuẩn mực công ty đại chúng với phương pháp làm việc hiệu quả trên nguyên tắc thông tin công khai minh bạch và kịp thời, đó cũng là lộ trình để VPID nâng tầm thương hiệu.

Vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội

Sau tám năm nằm gai nếm mật để thực hiện khát vọng phát triển hạ tầng khu công nghiệp, với ông Văn Phụng Hà cũng là những năm tháng với bao trăn trở. Đầu tư hạ tầng công nghiệp ở Việt Nam được ví như “đi trên dây”. Sự thành công, thất bại nhiều khi chỉ trong gang tấc. Cũng như nhiều nhà đầu tư hạ tầng khác, VPID phải dò từng bước, tận dụng thời cơ trong mỗi thời điểm để tạo thành công. Làm công nghiệp theo sách vở thì ai cũng làm được, nhưng làm không theo sách vở mà có được thành công mới là đáng quý. VPID đã làm được điều này.

Theo ông Hà, sau 20 năm kể từ ngày Khu chế xuất đầu tiên được thành lập, các cơ chế, chính sách về phát triển Khu công nghiệp của Viẹt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Nhà đầu tư luôn phải vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách vào thực tiễn, đồng thời luôn phải đối mặt với áp lực và sự rủi ro. Công tác quy hoạch Khu công nghiệp vẫn manh mún tùy thuộc vào các cấp chính quyền địa phương, vô hình chung đã tạo sự cạnh tranh không lành mạnh là mảnh đất màu mỡ cho những nhà đầu cơ.

Không phải cứ thu phí hạ tầng thấp là nhà đầu tư tìm đến. Để thu hút đầu tư thành công, đòi hỏi sức sống của khu công nghiệp. Điều đó chỉ được tạo bởi: Môi trường đầu tư, thị trường và chất lượng nguồn nhân lực. Cùng đó, công tác xúc tiến đầu tư cũng đòi hỏi phải thống nhất ở tầm vĩ mô để có những dự án đầu tư quy mô lớn, sau đó phân bổ cho các địa phương để thu hút ác dự án phụ trợ. Đó chính là vẫn đề then chốt để các khu công nghiệp được lấp đầy.

Hiện tại VPID được biết đến là một nhà đầu tư hạ tầng thực thụ. Với những trải nghiệm và tiềm lực được tích lũy sẽ là nền tảng để VPID vượt qua những thách thức, nắm bắt cơ hội để những khát vọng ngày càng được vươn cao./.

Trọng Đạt