Phát triển bền vững là mục tiêu dài hạn khi hoạt động tại thị trường Việt Nam

10:35:50 AM | 30/12/2020

Đây là khẳng định của ông Patrick Chung, Tổng Giám đốc Lee & Man Việt Nam với phóng viên Vietnam Business Forum về chiến lược thực hiện phát triển bền vững của doanh nghiệp.                                                          

Động lực nào khiến Lee & Man theo đuổi chiến lược phát triển bền vững?

Khi quyết định tham gia đầu tư vào thị trường Việt Nam, chúng tôi đã xác định đây là một sự đầu tư, gắn bó lâu dài. Không những vậy, trước tình hình kinh tế có nhiều biến động về mọi mặt như hiện nay, các doanh nghiệp cũng phải không ngừng vận động, đổi mới để bắt kịp những sự thay đổi đó. Trong một diễn biến như vậy, phát triển bền vững là một trong những lựa chọn sáng suốt nhất cũng là duy nhất giúp cho các doanh nghiệp tồn tại và đứng vững trên thị trường.

Tại Việt Nam, phát triển bền vững ngày càng trở nên phổ biến và được theo đuổi bởi nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp FDI. Đây được coi là các cách doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục tồn tại ở Việt Nam. Lee & Man cũng không phải là một ngoại lệ. Chúng tôi luôn đặt mục tiêu là đơn vị tiên phong trong ngành giấy theo đuổi xu hướng phát triển bền vững về cả ba trụ cột - tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường và đóng góp cho xã hội. Lee & Man cho rằng đây là cách thức hiệu quả nhất nhằm giúp Việt Nam hội nhập với xu thế phát triển bền vững toàn cầu.

Trong 17 mục tiêu phát triển bền vững, doanh nghiệp của ông bà đã chọn ra mục tiêu nào để thực hiện? Việc theo đuổi các mục tiêu này đã tác động như thế nào đến sự phát triển của Lee & Man?

Chọn phát triển bền vững là mục tiêu dài hạn khi hoạt động tại thị trường Việt Nam, chúng tôi luôn cố gắng theo đuổi và làm tốt nhất có thể tất cả 17 mục tiêu phát triển bền vững. Hiện nay, Lee & Man đặt nhiều ưu tiên cho các mục tiêu liên quan đến môi trường, chia sẻ lợi ích với cộng đồng, người lao động như:

  • Bảo đảm cuộc sống khỏe mạnh và tăng cường phúc lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi (Mục tiêu 3)
  • Đảm bảo đầy đủ và quản lý bền vững tài nguyên nước và hệ thống vệ sinh cho tất cả mọi người (Mục tiêu 6)
  • Đảm bảo tiếp cận nguồn năng lượng bền vững, đáng tin cậy và có khả năng chi trả cho tất cả mọi người (Mục tiêu 7)
  • Đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững, toàn diện, liên tục; tạo việc làm đầy đủ, năng suất và việc làm tốt cho mọi người ( Mục tiêu 8)
  • Đảm bảo sản xuất và tiêu dùng bền vững (Mục tiêu 12)

Chúng tôi cho rằng, một doanh nghiệp càng lớn thì càng mang lại nhiều tác động tích cực đến sự tăng trưởng của nền kinh tế nói chung nhưng ngược lại cũng sẽ có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến con người và môi trường xung quanh. Là một trong những doanh nghiệp FDI có quy mô lớn hàng đầu trong ngành giấy tại thị trường Việt Nam, chúng tôi nhận thấy việc có một thước đo giúp đánh giá hiệu quả hoạt động và tính bền vững của một doanh nghiệp như 17 mục tiêu phát triển bền vững kể trên là một điều cần thiết. Việc theo đuổi 17 mục tiêu, nhất là các mục tiêu liên quan đến bảo vệ môi trường, phát triển yếu tố con người giúp cho Lee & Man không những tăng trưởng tốt trong kinh doanh và mà còn là một hướng đi lâu dài, giúp Lee & Man đứng vững trước những biến đổi khó lường của nền kinh tế, nhất là trước những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 vừa qua.

Lee & Man đã có những sáng kiến điển hình nào trong thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh theo định hướng phát triển bền vững trong thời gian qua?

Là một doanh nghiệp FDI lớn trong ngành giấy tại thị trường Việt Nam, chúng tôi không chỉ dựa vào quy mô doanh nghiệp để tạo lợi thế cạnh tranh mà còn không ngừng đầu tư, tìm tòi và phát triển nhiều sáng kiến về bảo vệ môi trường, phát triển yếu tố con người, chia sẻ lợi ích cộng đồng, lấy đó làm cách yếu tố chủ đạo tạo nên điểm nổi bật của Lee & Man so với các doanh nghiệp khác trong ngành, nhất là với các doanh nghiệp FDI. Cụ thể,

Về môi trường, Lee & Man đã áp dụng hiệu quả công nghệ 4.0 vào các hoạt động bảo vệ môi trường tại Lee & Man nói riêng và của địa phương tỉnh Hậu Giang nói chung. Ngoài việc tuân thủ đúng các quy định về bảo vệ môi trường tại Việt Nam, chúng tôi còn đầu tư hàng triệu USD vào các hệ thống xử lý nước thải nội khu, chương trình giám sát chất thải hay quan tâm đầu tư cải thiện tình trạng mùi và ô nhiễm tiếng ồn với hệ thống xử lý mùi, phun sương đông cứng bề mặt, lắp đặt hệ thống cách âm, chống rung nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của các hoạt động sản xuất đến đời sống của người dân nơi tiếp giáp nhà máy giấy. Ngoài ra, Lee & Man còn tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang như phối hợp với thị trấn Mái Dầm tổ chức dọn vệ sinh, gom rác, thực hiện chương trình Thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường với báo Gia Đình Việt Nam, cùng UBND tỉnh Hậu Giang trong chương trình Mekong Delta Marathon Hậu Giang 2020. Tất cả các hoạt động trên đều nhằm kêu gọi, ủng hộ tất cả mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, một trong những sáng kiến Lee & Man luôn tự hào đó là việc cho đi vào hoạt động "Khu nhà ở cho chuyên gia và nhân viên" từ năm 2018 với mức đầu tư hơn 380 tỷ đồng, bao gồm 400 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 1,500 nhân viên cùng gia đình và người thân. Cùng với đó là chiến lược " Bản địa hoá nhân viên người Việt Nam" khi cung cấp các khóa đào tạo miễn phí, các khóa học chuyên ngành liên kết với các trường đại học lớn nhằm giúp nâng cao trình độ chuyên môn hoá cho nhân viên người Việt Nam, nâng cao chất lượng thị trường lao động tại địa phương đồng thời hướng tới một tương lai gần với 100% nhân viên là người Việt.

Đứng trước những khó khăn từ đại dịch Covid-19, Lee & Man vẫn luôn đảm bảo duy trì công ăn việc làm cho hàng ngàn công nhân địa phương. Hằng năm, công ty cũng đều trích từ khoản quỹ chung để trao tặng quà, học bổng cho các em học sinh trên địa bàn, xây dựng trường học, đóng góp quỹ an sinh phúc lợi xã hội của tỉnh nhằm chung tay chăm lo tốt hơn đời sống bà con tại địa phương tỉnh Hậu Giang.

Còn rất nhiều những hoạt động thiết thực khác mà Lee & Man đã, đang và sẽ cam kết thực hiện vì mục tiêu phát triển bền vững của một doanh nghiệp FDI nghiêm túc, chuyên nghiệp và có tâm. Bằng tất cả tâm huyết của mình, chúng tôi còn luôn cố gắng truyền tải tinh thần tốt đẹp này đến các nhân viên trong công ty, để cùng quyết tâm thực hiện vì một mục tiêu chung.

Ông đánh giá thế nào về tính hiệu quả của Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) trong quản trị doanh nghiệp?

Theo chúng tôi được biết, Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững CSI trong quản trị doanh nghiệp bao gồm 127 tiêu chí. Đây được coi như là căn cứ đánh giá mức độ phát triển bền vững của một doanh nghiệp, dựa trên 4 trụ cột: báo cáo phát triển bền vững, chỉ số quản trị, chỉ số môi trường, chỉ số lao động. Sau khi tìm hiểu, chúng tôi đánh giá cao sự toàn diện trong đo lường về mức độ phát triển bền vững của doanh nghiệp ở Bộ chỉ số này.

Bên cạnh sự bùng phát của đại dịch Covid-19, nền kinh tế hiện nay còn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khó khăn khác như lạm phát, bất ổn từ thị trường tài chính và hệ thống chính trị, các vấn đề về môi trường, con người… Từ đó, vấn đề phát triển bền vững lại càng đòi hỏi cấp thiết hơn bao giờ hết ở bất cứ quốc gia nào. Thông qua Bộ chỉ số CSI, các doanh nghiệp có thêm một mô hình bài bản, chuyên nghiệp hơn nhằm giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng khả năng chống chọi và phục hồi trước mọi kịch bản của nền kinh tế.

Ông có ý kiến khuyến nghị gì với Chính phủ và các bộ ngành liên quan đến các vấn đề phát triển bền vững?

Ngoài những chiến lược, chính sách hiệu quả đã được Chính phủ, các bộ ban ngành đề ra, chúng tôi, đứng trên cương vị là một doanh nghiệp FDI, muốn nhìn thấy nhiều hơn nữa sự nghiêm túc, đồng bộ trong việc khuyến khích, tuyên truyền cách doanh nghiệp trong và ngoài nước đi theo xu hướng phát triển bền vững. Một doanh nghiệp không thể thay đổi hoàn toàn cục diện của nền kinh tế bền vững. Đây là một định hướng đòi hỏi sự đồng lòng của tất cả các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn, từ trong và ngoài nước.

Hơn thế nữa, trước những diễn biến khó lường từ đại dịch Covid-19 và sự bất ổn của nền kinh tế, chúng tôi cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ, đồng hành cũng như những tham mưu kịp thời của Chính phủ, các cơ quan ban ngành nhằm đối phó kịp thời với những khó khăn, thử thách để có thể toàn tâm toàn ý thực hiện các hoạt động phát triển bền vững tại Việt Nam.

Xin cám ơn!

Nguồn: Vietnam Business Forum