Festival khởi nghiệp 2021: Tiếp tục dòng chảy khởi nghiệp và sáng tạo mạnh mẽ

11:51:40 AM | 11/1/2021

Nhằm tôn vinh và phát huy phong trào lập nghiệp bằng con đường kinh doanh trong thanh niên - sinh viên, Festival Khởi nghiệp 2021 – sự kiện lớn nhất của Chương trình tổng thể về hỗ trợ Khởi nghiệp – đồng thời đánh dấu chặng đường 18 năm triển khai đã được tổ chức vừa qua tại Hà Nội.

Chương trình do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ, Ngành, địa phương, doanh nhân, các trường đại học – cao đẳng, các tổ chức thúc đẩy - hỗ trợ khởi nghiệp và đặc biệt là khoảng 300 thanh niên, sinh viên.

Theo Chủ tịch VCCI- TS. Vũ Tiến Lộc, Việt Nam là một trong số ít quốc gia tạo ra kỳ tích trong năm 2020, đặc biệt là đã đạt được "mục tiêu kép" kiềm chế dịch bệnh và đạt mục tiêu tăng trưởng. Việt Nam là một trong những nền kinh tế ít ỏi trở thành niềm an ủi đối với toàn nhân loại về sức mạnh của một hệ thống chính trị xã hội có khả năng chống chọi vượt qua đại dịch. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt ở mức 3% trong khi cả thế giới chìm sâu trong khủng hoảng -4%. 

“Phong trào khởi nghiệp vẫn rất sôi nổi ngay trong bối cảnh của đại dịch, cả năm chúng ta vẫn có trên 100.000 doanh nghiệp mới được thành lập”, ông Lộc khẳng định.

Báo cáo Xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2020 của StartupBlink cho thấy, ở khu vực Đông Nam Á, cả Indonesia và Thái Lan giảm lần lượt 13 và 17 hạng xuống vị trí thứ 54 và 50. Trong khi đó, Việt Nam tăng 13 bậc lên vị trí thứ 59, vị trí cao nhất Việt Nam đạt được trong lĩnh vực này. Nếu tính theo từng thành phố, Hà Nội vào top 200 trung tâm khởi nghiệp trên toàn cầu sau khi nhảy 33 bậc lên hạng 196 (tổng 1,261 điểm), TP. Hồ Chí Minh đứng thứ 225 (tổng 0,995 điểm), thành phố này thậm chí chưa có tên trong danh sách năm trước.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ các hoạt động đỉnh cao của cộng đồng doanh nghiệp trong năm VN làm chủ tịch Asean 2020, VCCI đã đề xuất và thành công tạo lập Mạng lưới khởi nghiệp ASEAN, tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN thường niên, tổ chức giải thưởng ghi nhận và tôn vinh các ngôi sao số trong ASEAN… Với những nỗ lực này VCCI đã dẫn dắt trong việc tạo lập nền tảng cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, trong chuyển đổi số trong ASEAN.

Ông Lộc cũng cho biết, trong năm nay VCCI khởi động dự án chuyển đổi số hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước, cũng như hỗ trợ thúc đẩy thị trường cho các doanh nghiệp số Việt Nam.

Các chương trình khởi nghiệp của VCCI và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã tạo thế liên kết rộng khắp với mạng lưới khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp trên 30 tỉnh thành phố, với 150 trường đại học và cao đẳng tham gia vào mạng lưới kết nối khởi nghiệp của VCCI.

“Hình thức tổ chức Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2020 đã thay đổi hoàn toàn, không phải trực tiếp mà là trực tuyến. Sở dĩ có sự thay đổi khác biệt như vậy là vì chúng tôi muốn cho các bạn có cơ hội tiếp cận với format của Cuộc thi Cúp Khởi nghiệp toàn cầu - Entrepreneurship World Cup và đây cũng là bước tập duyệt, chuẩn bị cho các bạn startup tham gia ở sân chơi quốc tế”, ông Lộc nói.

Với Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia năm nay, Ban tổ chức đã tập hợp được 5.500 các dự án khởi nghiệp từ HSSV. Nhiều dự án đã trở thành thực tiễn đóng góp vào sự phát triển kinh tế và của cộng đồng doanh nghiệp.

Năm 2020 cũng đánh dấu sự ra đời của Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – gồm 16 thành viên chính nhằm qui tụ được đội ngũ các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hàng đầu tại Việt Nam. Hội đồng ra đời góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia cũng như của Chính phủ, để triển khai các hoạt động đào tạo khởi nghiệp ở mức độ đòi hỏi yêu cầu cao như đào tạo cố vấn và giảng viên nguồn khởi nghiệp TOT, đào tạo nhà đầu tư thiên thần; cố vấn xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho các trường, các địa phương. Hội đồng cũng hướng mục tiêu xây dựng một mạng lưới các cố vấn khởi nghiệp trong khu vực ASEAN.

Theo ông Lộc, năm 2020 lại tiếp khẳng định VCCI là đơn vị đi đầu trong việc sáng tạo triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp bằng việc đưa nội dung kinh doanh liêm chính vào giảng dạy cho các startup, giảng viên với mong muốn tạo sự lan tỏa trong cộng đồng khởi nghiệp, nhà đầu tư thực hiện liêm chính trong kinh doanh, vượt qua các rào cản, rủi ro từ tham những, hướng tới tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch tại Việt Nam.

Hoạt động này cũng đánh dấu sự hợp tác và hỗ trợ từ Chương trình Phát triển Liên hiệp Quốc UNDP thông qua sự tài trợ của Quỹ Thịnh Vượng Anh để triển khai dự án có tên “Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng cho Doanh nghiệp mới tại Việt Nam”. Chương trình Khởi nghiệp quốc gia là đơn vị tiên phong trong việc đưa nội dung liên chính vào giảng dạy cho các startup và tạo sự lan tỏa trong cộng đồng khởi nghiệp, nhà đầu tư thực hiện liêm chính trong kinh doanh, vượt qua các rào cản, rui ro từ tham nhũng, hướng tới tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch tại VN.

Ngoài sự hợp tác với UNDP cũng như việc trở thành thành viên của GEN (Mạng lưới Khởi nghiệp Toàn cầu), Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đá ký kết hợp tác với Viện Pháp ngữ IFI và HACK4 để mở rộng quan hệ, gắn kết mạng lưới cố vấn trong hệ sinh thái khởi nghiệp của cộng đồng Pháp ngữ, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Được biết, bước sang năm 2021, Chương trình tiếp tục củng cố và hoàn thiện cho mình hệ sinh thái khởi nghiệp riêng nhằm tạo ra những dự án khởi nghiệp hoạt động hiệu quả hứa hẹn có nhiều sự kiện sôi nổi.Đồng thời, trong năm Ban tổ chức sẽ triển khai nhiều nội dung chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với sự phối hợp từ tổ chức quốc tế, các địa phương. Tất cả hứa hẹn sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích thu hút sự tham gia của cộng đồng khởi nghiệp gồm thanh niên- sinh viên, mở ra nhiều cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân sáng tạo trong tương lai.

Anh Mai (Vietnam Business Forum)