Nâng cao vị thế cho phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số

9:56:54 AM | 15/4/2021

Sự kiện “Nâng quyền cho Phụ nữ dân tộc thiểu số: Hương vị Lào Cai và Sơn La” được tổ chức tại Hà Nội ngày 14/4 đã nêu bật được những cách thức mà dự án Thúc đẩy Bình đẳng giới thông qua Nâng cao hiệu quả kinh tế Sản xuất Nông nghiệp và Phát triển Du lịch tại Lào Cai và Sơn La (GREAT) được tài trợ bởi chính phủ Australia đang hỗ trợ để tăng cường sự tham gia và nâng cao thu nhập cho phụ nữ.

Ông Phil Harman, Cố vấn trưởng dự án GREAT chia sẻ thông tin tổng quan về những hoạt động GREAT đang triển khai nhằm tiếp cận, mang lại lợi ích và nâng quyền cho phụ nữ.

“Mặc dù chịu tác động từ dịch COVID-19, thực tế đã chứng minh Dự án vẫn tạo ra những thay đổi tích cực trong đời sống của phụ nữ. Đến nay, Dự án đã giúp 8.124 phụ nữ tăng thu nhập và tạo thêm 834 việc làm mới cho phụ nữ,” ông Harman chia sẻ thêm.

Ông Lê Hồng Phong, Điều phối viên Ban Quản lý dự án GREAT tỉnh Lào Cai đánh giá cao việc hỗ trợ phụ nữ thông qua mô hình phát triển hệ thống thị trường của Dự án.

“Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp để giải quyết các vấn đề của thị trường và cho tới nay, Dự án đã huy động được 5,35 triệu đô la Mỹ từ khối tư nhân để đồng đầu tư vào các tiểu dự án của GREAT,” ông Phong cho biết.

Tăng cường sự tự tin, kỹ năng lãnh đạo và khả năng ra quyết định của phụ nữ cũng là những yếu tố then chốt trong nâng quyền cho phụ nữ.

“Tính đến nay, đã có 1.194 phụ nữ được bầu vào các vị trí lãnh đạo tổ nhóm, trong đó phần lớn (77%) có ý định vẫn sẽ tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo. Dự án cũng tạo được ảnh hưởng tích cực trong nhận thức về vai trò của phụ nữ thông qua các khóa đào tạo. Nhiều phụ nữ chia sẻ họ đã tham gia nhiều hơn trong việc ra quyết định chi tiêu trong gia đình, bao gồm các khoản chi hàng ngày và những chi tiêu lớn”, theo ông Nguyễn Như Thanh Hải - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án GREAT tỉnh Sơn La.

Đại diện cho phụ nữ dân tộc thiểu số Lào Cai và Sơn La tham gia dự án, chị Hà Thị Huế và chị Lò Thị Hà, đến từ HTX măng sạch Xuân Nha (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) cho biết: Nhờ sự hỗ trợ của dự án, HTX đã được thành lập, mang lại công ăn việc làm cho nhiều chị em dân tộc thiểu số xã Xuân Nha, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao tiềm năng kinh tế, đưa sản phẩm địa phương được phát triển và tiêu thụ rộng khắp cả nước.

Tại sự kiện, GREAT có dịp giới thiệu sản phẩm của các tiểu dự án thông qua gian hàng trưng bày sản phẩm chè, rau, gia vị, dược liệu, măng, dâu tây, gạo, miến sâm và thổ cẩm. Đại biểu tham dự còn có cơ hội nếm thử thực đơn độc đáo được chế biến từ các nguyên liệu trong vùng dự án của đối tác GREAT. 

Liên Ngọc (Vietnam Business Forum)