Xã hội hóa tiêm vắc xin Covid-19: Doanh nghiệp du lịch sớm kỳ vọng phục hồi kinh doanh

09:02:20 | 8/6/2021

Là lĩnh vực bị tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, vì vậy, hiện cộng đồng ngành du lịch đang hết sức đồng lòng, ủng hộ xã hội hóa chương trình tiêm vắc xin Covid-19, để sớm đẩy lùi dịch bệnh và khôi phục hoạt động du lịch trở lại.

Đồng lòng với chủ trương

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xã hội hóa chương trình vắc xin, Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) đã có Công văn số 46/CV-HHDLVN gửi các doanh nghiệp du lịch, các doanh nghiệp có liên quan đến du lịch và Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố về việc xã hội hóa tiêm vắc xin Covid-19 trong lĩnh vực du lịch. Bên cạnh đó, Hiệp hội Du lịch cũng kêu gọi các doanh nghiệp tích cực đóng góp vào Quỹ vắc xin của Chính phủ nhằm triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sau hơn 10 ngày gửi văn bản đề nghị, các hiệp hội du lịch địa phương, doanh nghiệp hội viên, doanh nghiệp liên quan đến du lịch đăng ký tham gia xã hội hóa chương trình vắc xin, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của rất nhiều địa phương, doanh nghiệp du lịch và số lượng người đăng ký đóng góp kinh phí tiêm vắc xin phòng Covid-19 đông đảo.


Kỳ vọng hoạt động du lịch sẽ sởm trở lại

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam - ông Vũ Thế Bình - cho hay, tiêm vắc xin phòng dịch sẽ là con đường chính, quan trọng nhất hiện nay để đẩy lùi dịch Covid-19. Sự đóng góp, ủng hộ của doanh nghiệp kỳ vọng sẽ đẩy nhanh quá trình miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh và giảm tải gánh nặng ngân sách của Nhà nước dành để tiêm phòng dịch cho toàn dân. Trên cơ sở này, Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ báo cáo Chính phủ và làm việc với Bộ Y tế đề nghị cho phép hệ thống doanh nghiệp du lịch được đóng góp kinh phí để tiêm phòng vắc vin cho các cán bộ, nhân viên trong đơn vị du lịch và gia đình.

Về phía doanh nghiệp, nhiều đại diện doanh nghiệp đều thể hiện tinh thần chung là ủng hộ chủ trương xã hội hóa chương trình vắc xin. Ông Trần Đoàn Thế Duy - Tổng giám đốc Vietravel - cho biết, việc tiêm phòng không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe toàn dân mà còn góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch, thể hiện sự đồng lòng của người dân, doanh nghiệp trước lời kêu gọi của Chính phủ. “Chúng tôi đã đăng ký tiêm phòng vắc xin cho cán bộ, nhân viên và người thân của họ. Nếu được chúng tôi còn muốn đăng ký tiêm cho cả khách hàng. Chúng tôi rất muốn được đóng góp kinh phí cho mũi tiêm của mình và khách hàng, đồng thời tích cực kêu gọi cán bộ, nhân viên ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19” - ông Duy nhấn mạnh.

Theo ông Vũ Thế Bình, hiện đã có một số đối tác tại châu Âu liên lạc để hỏi về kế hoạch mở cửa trở lại của du lịch Việt Nam nhưng câu trả lời vẫn là không biết tới bao giờ. Bởi Việt Nam vẫn đang ở trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 và thực tế mới có khoảng 1% dân số được tiêm chủng. Do đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đang tích cực kêu gọi, động viên các doanh nghiệp tham gia chương trình xã hội hóa tiêm vắc xin Covid-19.

Tiếp tục chủ động vượt khó khăn

Theo thống kê, đến nay chỉ còn 10% doanh nghiệp du lịch đang duy trì hoạt động, còn tới 90% tạm ngừng do ảnh hưởng dịch Covid-19. Vì vậy, hơn lúc nào hết cần thêm các giải pháp cấp bách khác để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch.

Trước đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đã có những kiến nghị Chính phủ có giải pháp tháo gỡ khó khăn mới cho doanh nghiệp, như ngoài các chính sách về thuế, phí, tiền điện được nêu trong những đề xuất trước, Hiệp hội cũng đã đề xuất tạm thời cho doanh nghiệp chuyển đổi từ giấy phép lữ hành quốc tế sang nội địa; cho phép chuyển mức ký quỹ của doanh nghiệp lữ hành quốc tế từ 500 triệu đồng xuống 100 triệu đồng bằng với mức quy định cho doanh nghiệp lữ hành nội địa.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã gửi văn bản tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc bổ sung những giải pháp cấp bách hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng hợp, báo cáo Chính phủ. Trên cơ sở lấy ý kiến của các địa phương, doanh nghiệp sẽ tiếp tục đề xuất bổ sung một số chính sách hỗ trợ ngành du lịch trong thời gian tới.

Trước khó khăn của doanh nghiệp, mới đây, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 55/NQ-CP đồng ý phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3 cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 như đề xuất của Bộ Công Thương tại Báo cáo số 283/BC-BCT ngày 27/5 vừa qua. Theo đó, giảm giá bán điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện cho khách hàng sử dụng điện là cơ sở lưu trú du lịch theo quy định tại Luật Du lịch 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan. Thời gian hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền đợt 3 cho khách hàng sử dụng điện là 7 tháng từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6/2021 đến kỳ hóa đơn tiền điện tháng 12/2021.

Trước đó, năm 2020, do tác động của dịch Covid-19, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có 2 đợt hỗ trợ giảm giá tiền điện cho hầu hết khách hàng, trong đó có các cơ sở lưu trú du lịch. Đợt 1 thực hiện từ tháng 4/2020 đến tháng 7/2020. Đợt 2 thực hiện từ tháng 10/2020 đến tháng 12/2020.

Dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, với sự hỗ trợ của Chính phủ, tin rằng ngành kinh tế xanh sẽ vượt qua được khó khăn và sớm phục hồi trở lại. Đồng thời tiếp tục phát huy sự chủ động ứng phó với thách thức như tại buổi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề nghị ngành du lịch phát huy tinh thần “trong cái khó, ló cái khôn”, cùng Chính phủ triển khai cách thức phù hợp nhất để chung sống với đại dịch, duy trì sản xuất kinh doanh trên cơ sở chiến lược “5K+vắc xin”, tạo điều kiện để các doanh nghiệp cùng tham gia phòng chống Covid-19, tìm kiếm vắc xin. “Đóng cửa ngay thì dễ quá, vừa chống dịch, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh mới cần chúng ta suy nghĩ, bàn bạc. Tình hình càng khó khăn càng đòi hỏi bản lĩnh, trí tuệ của người lãnh đạo, nếu vượt qua được sẽ càng củng cố được niềm tin của các đối tác”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Nguồn: congthuong.vn