Giải pháp thu hút khách du lịch đến Nghệ An

13:52:02 | 14/5/2021

Nghệ An với vị trí địa lý thuận lợi để mở rộng giao lưu kinh tế đến các vùng trong và ngoài nước, là tiền đề quan trọng góp phần phát triển ngành du lịch cũng như các ngành kinh tế khác. Vùng đất này luôn thu hút du khách bởi nhiều loại hình du lịch đa dạng, hấp dẫn như: Du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch lễ hội...

Tiềm năng lớn đề phát triển du lịch

Du lịch sinh thái

Khi nhắc tới du lịch Nghệ An, du khách sẽ nghĩ tới những điểm du lịch sinh thái với nhiều khung cảnh thiên nhiên xinh tươi đẹp hút hồn.

Biển Cửa Lò nằm cách thành phố Vinh khoảng 16 km từ lâu là một bãi biển nổi tiếng nhất của du lịch miền Trung với lượng khách du lịch rất đông mỗi dịp hè về. Với lợi thế bờ biển dài, phẳng, nước trong, cát mịn và sóng lặng nên biển Cửa Lò thu hút làng triệu lượt khách tới đây tắm biển mõi năm vào dịp hè

Đảo chè nằm ở xóm 8, xã Thanh An, huyện Thanh Chương, là điểm du lịch hấp dẫn các du khách, nhất là giới trẻ tới check in sống ảo. Mỗi đảo chè được phủ bởi màu xanh ngắt của những cây chè, bao quanh là các hồ nước trong xanh. Du khách ngồi trên thuyền máy chạy quanh các đảo chè để trải nghiệm, khám phá cảnh vật…

Cánh đồng hoa Hướng Dương nằm ở xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn, với diện tích trải dài 30 ha, là điểm check in hấp dẫn không thể bỏ qua khi du lịch Nghệ An. Thời gian hoa Hướng Dương nở là vào khoảng tháng 3- 4 và tháng 11- 12 hàng năm, đây là khoảng vớithời gian du khách kéo nhau về để được chiêm ngưỡng và chụp ảnh với vẻ đẹp rực rỡ sắc vàng của cánh đồng hoa.

Vườn quốc gia Pù Mát với diện tích tự nhiên lên tới 194.000 ha, sở hữu nhiều động thực vật quý hiếm, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Trong vườn có thác Kèm nước đổ ầm ầm quanh năm, vô cùng hùng vĩ. Trong vùng đệm có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đặc biệt là người Đan Lai.

Bãi Lữ thuộc hai xã Nghi Yên và Nghi Tiến của Huyện Nghi Lộc thu hút khách bởi nó hội tụ cả biển và rừng với phong cảnh thoáng đãng, thiên nhiên hòa hợp. Khu du lịch sinh thái Bãi Lữ Resort tách biệt với khu dân cư với bãi tắm sạch, nước trong vắt. với chuỗi nhà ở liền kề, xung quanh bao bọc bởi cây cối và đều hướng ra biển.

Bãi biển Cửa Hội nằm giữa bãi biển Cửa Lò và bãi biển Xuân Thành (Hà Tĩnh), nổi tiếng với bãi tắm Song Ngư tuyệt đẹp, bờ cát nông, thoải ra xa bờ, phong cảnh hoang sơ,,, nên du khách cũng tới đây khá đông. Phía trước biển Cửa Hội có đảo Song Ngư, tạo nên hai bức tường thiên nhiên khổng lồ nằm cạnh nhau, chắn gió to, sóng mạnh, đem lại sự yên ả cho nơi đây.

Khu du lịchsinh thái  Mường Thanh ở xã  Diễn Lâm, huyện Diễn Châu nằm trong khu vực biệt lập, cách thành phố Vinh khoảng 60 km, là một địa điểm vui chơi nổi tiếng nhất hiện nay ở Nghệ An với tổ hợp khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí hấp dẫn, thú vị. Đến đây, du khách có thể tham quan vườn thú Safari Land với hơn 70 loại thú quý hiếm, đang là vườn thú lớn nhất miền Bắc, rất thích hợp cho những gia đình có trẻ nhỏ. Với nhiều trò chơi cảm giác mạnh như vòng quay mặt trời, vòng quay bạch tuộc, khu đu quay bay, tàu lượn,... hay công viên nước sẽ cho du khách nhiều sự lựa chọn để khám phá. Với những du khách muốn trải nghiệm thư giãn có thể tới khu tắm bùn Thác Tiên, hay qua khu tâm linh tham quan ngôi chùa Lâm Hà - nơi có hệ thống tượng Phật làm bằng đồng dát vàng...

Du lịch văn hoá tâm linh

Nghệ An có những thế mạnh đặc thù về văn hóa để phát triển du lịch nói chung và du lịch văn hóa tâm linh nói riêng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 2.395 di tích, trong đó 324 di tích được xếp hạng (132 di tích cấp quốc gia và 192 di tích cấp tỉnh).

Các di tích, đền thờ, khu tưởng niệm,... được nhiều thế hệ lập nên nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị tiền nhân trong quá trình mở cõi và đánh giặc giữ nước, phát triển văn hóa Việt... nay đã trở thành những di sản có giá trị về nhiều mặt. Đây chính là tiềm năng to lớn cho việc phát triển du lịch văn hóa tâm linh ở Nghệ An, với các dạng phổ biến như: Du lịch tâm linh gắn với tôn giáo và đức tin; Du lịch tâm linh gắn với tín ngưỡng thờ cúng, những truyền thuyết, tri ân những vị anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước.

Một địa điểm nổi tiếng là Khu Di tích Kim Liên, là một trong bốn di tích quan trọng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lưu giữ những hiện vật, tài liệu, không gian văn hóa - lịch sử về thời niên thiếu của Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình của Người. Toàn khu di tích rộng trên 205 ha, các điểm và cụm di tích cách nhau 2 – 10 km, được đánh giá là một trong những di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia, được Nhà nước chú trọng đầu tư trong nhiều năm qua. Hằng năm, khu di tích đón tiếp hàng triệu khách trong và ngoài nước tới viếng thăm.

Đền Cờn (Quỳnh Phương- Hoàng Mai) thờ tứ vị thánh nương – một trường hợp độc đáo trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt và đã phát triển thành một trung tâm tín ngưỡng thờ Mẫu vào loại lớn nhất. Chùa Cần Linh (phường Cửa Nam, thành phố Vinh) được xây dựng từ thế kỷ IX có tên là Linh Vân tự. Chùa này còn có tên là Sư Nữ, vì các vị sư trụ trì ở chùa là nữ. Chùa cổ Đại Tuệ (Nam Anh- Nam Đàn) thờ Phật bà Đại Tuệ đại điện cho trí tuệ của Đức Phật. Chùa được Hội kỷ lục gia Việt Nam công nhận bốn kỷ lục: Ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo lớn nhất; Ngôi chùa có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất; Ngôi chùa có hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất; Ngôi chùa có hệ thống câu đối bằng thư pháp thuần Việt nhiều nhất Việt Nam.

Du lịch tâm linh gắn với tín ngưỡng thờ cúng, tri ân là loại hình du lịch phổ biến, nhiều tiềm năng ở Nghệ An. Có thể kể đến các địa điểm như: Đền ông Hoàng Mười (Hưng Nguyên), đền thờ Hoàng đế Quang Trung tọa lạc trên núi Quyết, đền Hồng Sơn (thành phố Vinh); đền Cuông thờ An Dương Vương (Diễn Châu); đền Vua Mai, Khu di tích Kim Liên, Khu mộ bà Hoàng Thị Loan, đền Chung Sơn (Nam Đàn); đền Quả Sơn (Đô Lương); đền Bạch Mã (Thanh Chương)…

 Du lịch lễ hội văn hoá

Với sức sống mãnh liệt vốn có, lễ hội văn hoá đã bùng nổ trở lại như một hiện tượng xã hội, nó trỗi dậy ở mọi miền quê với một sinh khí mới, thu hút hang triệu lượt du khách trong, ngoài tỉnh và quốc tế. Hàng chục lễ hội nổi tiếng ngày xưa đã bị mai một, nay được phục hồi và phát triển trên khắp các địa bàn trong tỉnh như: Lễ hội đền Cuông, đền Cờn Quả Sơn đền Hoàng Mười, đền Vua Mai, đền Bạch Mã, đền Hồng Sơn, chùa Sư Nữ…Trong dòng chảy văn hóa dòng họ ở Nghệ An phải kể đến lễ hội dòng họ Nguyễn Đình (ở Nghi Lộc), Nguyễn Cảnh (ở Đô Lương), họ Hồ, họ Nguyễn (ở Quỳnh Lưu, Yên Thành)…Cùng với các lễ hội dân gian cổ truyền, một số lễ hội mới mang màu sắc hiện đại như: Lễ hội làng Sen, kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5); lễ hội sông nước Cửa Lò, khai mạc vào mùa du lịch biển Cửa Lò 30/4 - 1/5; lễ hội uống nước nhớ nguồn ở Anh Sơn, vào dịp 27-7; lễ hội hoa hướng dương tại huyện Nghĩa Đàn vào dịp cuối năm… … Có thể xem đây là những sản phẩm đầy sáng tạo của người dân xứ Nghệ, dần dần được truyền thống hóa, được công chúng ghi nhận, thăng hoa thành nét đẹp mới, một bản sắc riêng trong đời sống văn hóa ở Nghệ An..

Giải pháp thu hút khách du lịch

Các loại hình du lịch Ở Nghệ An hiện còn đơn điệu, nặng về tham quan di tích lịch sử- cách mạng, rất thiếu các loại hình du lịch vui chơi giải trí, nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng cao cấp, hướng tới đối tượng du khách sang trọng trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Nghệ An chưa hình thành rõ nét các tour- tuyến du lịch ổn định với những nội dung phong phú, có sức hấp dẫn cao. Các doanh nghiệp du lịch phần lớn nhỏ lẻ, thiếu tính liên kết, chủ yếu mang tính tư nhân tự phát, hoạt động thiếu chuyên nghiệp, năng lực cạnh tranh khá thấp. Các công ty du lịch lữ hành chưa phát triển, quy mô rất nhỏ, không đủ sức cung ứng những dịch vụ cao cấp và đảm bảo tính liên tục về thời gian. Các hoạt động du lịch còn khá khép kín về loại hình và địa điểm. Các điểm đến rời rạc, không được kết nối thành những mạng lưới thuận tiện và hấp dẫn với nhiều loại đối tượng du khách khác nhau.

Để khắc phục các hạn chế trên, đồng thời giúp thu hút khách du lịch một cách bền vững, ngành du lịch Nghệ An cần chú trọng các vấn đề sau:

Thứ nhất, Sở Du lịch Nghệ An cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch; tham mưu xây dựng các quy định, cơ chế chính sách, nâng cao nhận thức cho du khách và cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện và chất lượng, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững.

Thứ hai, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các quy hoạch, chương trình, đề án phát triển du lịch, trong đó: hoàn thành các dự án Chiến lược phát triển du lịch Nghệ An đến năm 2030 để trình phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện; triển khai thực hiện đầu tư các Tiểu dự án hạ tầng du lịch do ADB tài trợ và các dự án hạ tầng du lịch trong chương trình đầu tư công giai đoạn 2021- 2025, 2026- 2030; phối hợp triển khai các dự án phát triển các sản phẩm du lịch: Dự án GEF, dự án phát triển sản phẩm du lịch mạo hiểm…

Thứ ba, đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Dựa trên nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng có thể phát triển các loại hình du lịch có sức hấp dẫn du khách như các tụ điểm vui chơi giải trí để giữ chân khách như casino, vũ trường hiện đại, khách sạn đầy đủ tiện nghi. Các loại hình du lịch về đêm có khả năng làm tăng thời gian lưu trú và tăng chi tiêu du lịch của khách như khu phố mua sắm, ẩm thực, các tụ điểm ca nhạc… Ngoài ra cần chú trọng khai thác nội lực văn hóa truyền thống để tạo ra những sản phẩm du lịch có sức trường tồn như tổ chức các lễ hội dân gian, múa, văn hóa ẩm thực, hát dân ca Ví Dặm… để gia tăng thêm sức hấp dẫn cho tỉnh Nghệ An.

Thứ tư, nghệ An cần đẩy mạnh quảng bá xúc tiến hình ảnh du lịch qua các hội chợ du lịch trong nước và quốc tế; số hóa dữ liệu các điểm đến du lịch bằng công nghệ hình ảnh 360 độ; sản xuất các video clip quảng bá du lịch đăng tải trên các trang mạng xã hội; lắp đặt màn hình Led quảng bá du lịch tại một số địa điểm đón khách; cung cấp thông tin du lịch qua website, email, liên kết với các web nổi tiếng như Google, MSN, Infoseek để du khách nước ngoài dễ tìm kiếm. Một công cụ có tác dụng quảng bá rất lớn là làm những bộ phim truyền hình thật hay với bối cảnh chính là tỉnh Nghệ An sẽ làm cho các du khách biết đến Nghệ An nhiều hơn, làm cho họ muốn đến đây để được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp đã được nhìn thấy cũng như để nhớ lại những câu chuyện cảm động, những sự kiện đã diễn ra trong phim. Ngoài ra, tổ chức các đoàn famtrip với đối tượng tham gia là đại diện cho các hãng lữ hành, các nghệ sĩ, ngôi sao nổi tiếng đến Nghệ An, từ đó sẽ thu hút được các du khách đến Nghệ An thông qua các nguồn thông tin đáng tin cậy này.

Thứ năm, cần rà soát và đánh giá lại lực lượng lao động trong doanh nghiệp, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo hợp lý. Tạo điều kiện thuận lợi cho các trường đại học và cao đẳng hoạt động để từ đó có thể dễ dàng thu hút các học sinh tốt nghiệp phổ thông theo học, giúp họ có trình độ quản lý,  tay nghề kỹ thuật vững chắc, góp phần vào sự nghiệp phát triển du lịch của tỉnh. Cần có chính sách tuyển dụng lao động đúng đắn, bố trí và phân công lao động phù hợp với trình độ và năng lực của từng người.

Thứ sáu, trong quá trình cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì liên kết hợp tác với các địa phương trong tỉnh, trong nước và quốc tế để cùng nhau phát triển du lịch có ý nghĩa quan trọng hàng đầu. Qua đó, phát huy được các lợi thế so sánh của mỗi địa phương về tiềm năng và các nguồn lực phát triển du lịch, cũng như bổ sung cho nhau những hạn chế.

TS. Đinh Văn Tới;  ThS. Hoàng Thị Thuý Hằng
Trường Đại học Kinh tế Nghệ An