Công ty cổ phần Cầu Lào Cai: Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển

09:07:56 | 16/8/2021

Nửa thế kỷ qua, Công ty cổ phần Cầu Lào Cai đã cùng với tập thể người lao động tạo nên một cây cầu lớn với nhiều nhịp, đóng góp tích cực vào sự phát triển cho hệ thống giao thông - vận tải trên địa bàn.

Thành lập năm 1971 với tên gọi Đội cầu Lào Cai, sau đó đổi thành Đội cầu Hoàng Liên Sơn rồi Công ty cầu Hoàng Liên Sơn, đến năm 1991 đổi tên thành Công ty xây dựng Cầu Lào Cai và tạo bước ngoặt vào năm 2002 khi là một trong những đơn vị đầu tiên của tỉnh thực hiện cổ phần hóa, trở thành Công ty cổ phần Cầu Lào Cai. 
Ông Lưu Hoàng Bảo, Giám đốc Công ty cho biết: Được cổ phần hoá từ doanh nghiệp nhà nước, do nguồn lực có hạn nên trong nhiều năm, Công ty phải đối mặt với khó khăn như máy móc thiết bị lạc hậu, nguồn nhân lực hạn chế về chuyên môn kỹ thuật,…; thời gian đầu mới cổ phần hóa chưa có sự thống nhất cao về tổ chức quản lý cũng như định hướng phát triển doanh nghiệp, trong khi sự cạnh tranh giữa các đơn vị xây lắp luôn rất gay gắt.

Trong bối cảnh đó, Công ty xác định xây dựng đội ngũ từ Ban lãnh đạo cho đến cán bộ quản lý, kỹ thuật… đều phải có bản lĩnh, chuyên nghiệp... Từ đó, nhiều giải pháp đã được triển khai như đẩy mạnh sắp xếp lại hệ thống tổ chức, nhân lực; đề ra các mục tiêu phát triển cho từng giai đoạn cụ thể; xây dựng phương án, kế hoạch đầu tư cho từng năm, làm tốt công tác nhân lực... 

Công ty đã gửi đi đào tạo tập trung hàng chục cán bộ, công nhân và người lao động gồm các ngành nghề, mức độ khác nhau với kinh phí hàng trăm triệu đồng. Nhờ vậy, đến nay, các bộ phận chuyên môn đều làm chủ kỹ thuật công nghệ như: Cọc khoan nhồi, dầm bê tông dự ứng lực,... Việc xây dựng quy chế làm việc, tiền lương, thưởng, thỏa ước lao động tập thể,... cũng được đẩy mạnh. Từ năm 2011, Công ty đã xây dựng tiêu chuẩn chất lượng ISO-2008: 9001 và vận hành doanh nghiệp theo các mô hình quản trị hiện đại. Công ty đã mạnh dạn đầu tư vài chục tỷ đồng mua sắm các phương tiện, thiết bị kỹ thuật, công nghệ mới cho thi công cầu, đồng thời luôn phát huy tối đa nguồn lực sẵn có để tiết kiệm chi phí, giảm thời gian thi công, đảm bảo hoạt động hiệu quả. Ban lãnh đạo Công ty cũng thường xuyên kiểm tra, bám sát hiện trường, chủ động điều chỉnh kế hoạch tăng cường lực lượng, thiết bị vật tư đáp ứng yêu cầu tiến độ từng công trình. Qua đó được chủ đầu tư đánh giá cao về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật.

Nhiều năm qua, Công ty cũng luôn chủ động mở rộng đa dạng hóa kênh thông tin về đấu thầu, tìm kiếm việc làm… Nhờ vậy, Công ty không chỉ dừng lại ở các công trình trên địa bàn tỉnh Lào Cai mà còn tham gia một số dự án ở các địa phương lân cận như Lai Châu, đồng thời duy trì hiệu quả hoạt động thương mại. Bằng sự nỗ lực không ngừng nên tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty luôn phát triển ổn định; đảm bảo việc làm thu nhập và an sinh xã hội cho người lao động. 

Do tác động của đại dịch Covid-19 và sự biến động phức tạp của thị trường, nhất là giá vật liệu xây dựng tăng mạnh trong thời gian qua khiến nhiều nhà thầu đối mặt với không ít khó khăn. Giám đốc Lưu Hoàng Bảo bày tỏ mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành xem xét chính sách bù giá vật tư, vật liệu trong thời gian thực hiện hợp đồng mà gặp biến động, khó khăn do Covid-19 để phần nào giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp. Công ty cũng đề nghị các cấp chính quyền vào cuộc sát sao hơn, thực hiện đồng bộ về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để các dự án hạ tầng được triển khai đúng tiến độ, phát huy hiệu quả cao nhất.

Nguồn: Vietnam Business Forum