Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa EU, Bỉ với ASEAN

10:16:36 | 10/9/2021

Chiều 9/9, theo giờ địa phương (tối cùng ngày giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Việc làm Bỉ Pierre-Yves Dermagne và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Việc làm Bỉ Pierre-Yves Dermagne

Phó Thủ tướng Bỉ Pierre- Yves Dermagne hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Việt Nam đến thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ, chúc mừng Chủ tịch Quốc hội đã có các cuộc làm việc hiệu quả với EC và EP, nhất là các kết quả từ các cuộc hội thảo, toạ đàm doanh nghiệp hàng đầu hai nước với hàng loạt các hợp đồng, thoả thuận ký kết. Đặc biệt, 100.000 liều vaccine do Chính phủ Bỉ trao tặng cho Việt Nam mà Chủ tịch Quốc hội trực tiếp nhận và mang về Việt Nam lần này chính là minh chứng rõ ràng cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Phó Thủ tướng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ đáp ứng sự quan tâm, mong muốn phát triển quan hệ hợp tác song phương đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế thương mại đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng thăm Bỉ, nhấn mạnh đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và là chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội thăm làm việc tại EU và một số nước châu Âu, trong đó có Bỉ. Kết quả của chuyến thăm góp phần tạo tiền đề thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với châu Âu và các nước thành viên.

Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Bỉ - thành viên quan trọng trong EU và mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, cả ở cấp liên bang, cấp vùng, cộng đồng và trên kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, giao lưu nhân dân. Đặc biệt, đánh giá cao sự phối hợp của Bỉ trong hợp tác đa phương, thúc đẩy quan hệ ASEAN - EU, nhất là trong năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Bỉ là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, hai bên tiếp tục hợp tác thành công tại Hội đồng Bảo an và các cơ quan Liên hợp quốc. Về thương mại đầu tư, phát huy kết quả đạt được từ các hoạt động xúc tiến lần này, ủng hộ sớm phê chuẩn EVIPA - hiệp định quan trọng thúc đẩy đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo cảng biển.

Về nông nghiệp, cần triển khai các nội dung hợp tác chiến lược hai bộ trưởng nông nghiệp đã gặp và trao đổi như xuất nhập khẩu trái cây, sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng, thúc đẩy xuất nhập khẩu vào thị trường của nhau, tạo điều kiện tháo gỡ IUU để đảm bảo sinh kế và cuộc sống của người dân Việt Nam, duy trì nguồn cung xuất khẩu vào EU phục vụ người dân EU.

Về hợp tác y tế, vaccine, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Bỉ đã hỗ trợ 100.000 liều vaccine hỗ trợ Việt Nam kiểm soát dịch; đề nghị tiếp tục hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX dành ưu tiên cho Việt Nam trong tiếp cận vaccine, nhượng lại vaccine dôi dư cho Việt Nam.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam gặp Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux​​​​​​​

Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo với Chủ tịch Hạ viện kết quả cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP). Hai bên đã đạt được thống nhất cao trên nhiều vấn đề về hợp tác trong khuôn khổ song phương và đa phương.

“Việt Nam đánh giá cao quan hệ với Bỉ trên mọi mặt và sẵn sàng là cầu nối giữa EU, Bỉ với ASEAN, trong bối cảnh EU thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói, đồng thời, đề nghị Chủ tịch Hạ viện Bỉ quan tâm để EU sớm gỡ thẻ vàng thủy sản IUU, đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước. Việt Nam đang rất nỗ lực kiểm soát vấn đề này theo đúng yêu cầu của EU và đạt được những kết quả tích cực. Bên cạnh đó, thúc đẩy việc sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA để bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp.

Liên quan Hiệp định EVIPA, Chủ tịch Hạ viện Bỉ cho biết, sẽ được xem xét trong thời gian tới đây. Đối với Bỉ, hiệp định này cần được thảo luận ở cấp vùng trước khi chuyển lên nghị viện liên bang. Quá trình này rất mất thời gian, do cần tham vấn người dân, đây là việc hết sức quan trọng, giúp hiệp định được triển khai hiệu quả, nhanh chóng, là đặc thù của hệ thống chính trị Bỉ. Để thúc đẩy nhanh việc phê chuẩn hiệp định này thì kênh nghị sỹ hữu nghị của nghị viện hai nước cũng là một trong những kênh hiệu quả.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Bỉ đã và đang phát triển sâu rộng, toàn diện trên mọi lĩnh vực, ở bình diện song phương và đa phương. Đồng thời, nhất trí cần thúc đẩy triển khai các biện pháp thiết thực nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất và toàn diện, tăng cường phối hợp chiến lược trong ASEAN và ASEM, nhất là hiện nay EU và ASEAN đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Nguồn: congthuong.vn