Hà Nội – Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc

10:39:02 | 5/8/2011

Hà Nội là trung tâm văn hóa của Việt Nam với bề dày hơn 1000 năm tuổi, hội tụ rất nhiều di sản đặc sắc vô giá. Ngoài những di sản đã được UNESCO vinh danh, Hà Nội hiện đang nỗ lực nghiên cứu các giá trị văn hóa và lịch sử của di sản Ca Trù, múa rối nước, Phố Cổ, Làng Việt Cổ đường Lâm, danh thắng Chùa Hương để lập hồ sơ dự án giới thiệu UNESCO công nhận. Tạp Chí Vietnam Business Frum đã có cuộc trao đổi với ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội. Hoàng Thắm thực hiện.


Ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội

Một vài nhận định của ông về tiềm năng du lịch Hà Nội và định hướng phát triển chiến lược của ngành trong những năm tới?

Hà Nội luôn được du khách quốc tế đánh giá là điểm đến an toàn và hấp dẫn. Ngoài ra, Hà Nội nổi lên là địa điểm lý tưởng cho du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, lễ hội và làng nghề. Nếu như trước đây thế mạnh của Hà Nội (cũ) là du lịch di tích, du lịch hội thảo, hội nghị, thì nay từ vùng mở rộng, thiên nhiên đã ban tặng những cảnh quan kỳ thú, thủ đô có thêm: thắng cảnh Hương Sơn, suối Hai, núi Ba Vì cùng với hệ thống sinh thái Ao Vua, Khoang Xanh - Suối Tiên, Thiên Sơn - Suối Ngà, Đồng Mô, Đầm Long - Bằng Tạ... Đây là thế mạnh để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cuối tuần, vui chơi giải trí.

Thêm vào đó, thủ đô Hà Nội mới có tới gần 5.000 di tích, danh thắng lịch sử, trong đó có 2.104 di tích đã được xếp hạng (765 di tích quốc gia) như: thành Cổ Loa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chùa Hương, chùa Tây Phương, làng Việt cổ Ðường Lâm...Cùng với những giá trị lịch sử, du lịch Hà Nội đang tập trung hướng tới loại hình du lịch văn hóa. Kết thúc Năm Du lịch Quốc gia 2010, Hà Nội đã đón tiếp khoảng 1,2 triệu lượt khách quốc tế (tăng 18%) và 10,6 triệu lượt khách nội địa (tăng khoảng 16% so với năm 2009). 5 tháng đầu năm 2011, Ngành du lịch Thủ đô đã đón gần 5,7 triệu lượt khách du lịch, trong đó số lượng khách quốc tế đến Hà Nội ước đạt trên 552 nghìn lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ 2010.

Hà Nội đã có gần 800 cơ sở lưu trú, trong đó có 213 khách sạn trên địa bàn được xếp hạng. Với các khách sạn 3-5 sao, ngành du lịch Hà Nội và Tổng cục Du lịch đang tiến hành khảo sát và gắn nhãn hiệu sinh thái “Bông sen xanh” cho những khách sạn đạt chuẩn. Việc làm này phù hợp với các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường của ngành du lịch trong quá trình hội nhập.

Hà Nội đang nỗ lực xây dựng chương trình hành động quốc gia và xúc tiến du lịch giai đoạn 2011 – 2015;Tổ chức định kỳ 2 sự kiện: Hội chợ du lịch quốc tế Hà Nội và Liên hoan ẩm thực Hà Thành; Xem xét việc triển khai xúc tiến du lịch văn hóa tại các thị trường lớn và thị trường tiềm năng trên thế giới... Đặc biệt là việc đẩy mạnh nghiên cứu để sớm hoàn thành quy hoạch phát triển du lịch Thủ đô đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Với vai trò của ngành quản lý, Sở đã tham mưu với Thành phố về công tác gìn giữ và phát huy giá trị các di sản như thế nào, đặc biệt là các di sản đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới?

Đối với các di sản đã được UNESCO vinh danh, Sở văn hóa thể thao và du lịch Hà Nội đã tham mưu với UBND thành Phố, các Quận, huyện thành lập các Ban quan lý tại các khu di tích. Tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc bảo tồn gìn giữ di sản. Ngoài ra, Sở còn phối hợp với các tổ chức quốc tế và quốc gia tăng cường nghiên cứu làm sáng rõ hơn giá trị của các di sản. Như đối với di sản Hoàng Thành Thăng Long, Sở đã lên kế hoạch kiến nghị phải thường xuyên quản lý vùng đệm và vùng chuyển tiếp, bảo đảm sự an toàn và cảnh quan hài hòa với di sản, tiến tới mở rộng vùng đệm, vùng chuyển tiếp; Hoàn chỉnh và phê duyệt kế hoạch quản lý, thực hiện kế hoạch quản lý song song với tất cả các chương trình nhỏ nằm trong kế hoạch; Bổ sung chương trình giám sát chi tiết vào kế hoạch quản lý, phù hợp với định hướng chung; đẩy mạnh đào tạo và nâng cao trình độ chuyên môn của những người tham gia bảo tồn di sản…

Về di sản 82 bia đá tại Văn miếu Quốc Tử Giám, từ năm 1993, hai dãy mái che đã được dựng để che các tấm bia.Ban quản lý di tích còn áp dụng nhiều biện pháp như tuyên truyền về giá trị của di sản, dựng hàng rào ngăn cách giữa các tấm bia với khách tham quan. Năm 2010, khi các văn bia tiến sĩ được công nhận là Di sản tư liệu thế giới, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã áp dụng giải pháp là trải thảm đỏ trên nền của các nhà bia, kê các bục có trích đăng nội dung của các văn bia, bày các sản phẩm đồ gốm của làng nghề Bát Tràng… thành một không gian trưng bày ngoài trời, có hàng rào xung quanh.

Nhìn chung đối với những di sản đặc sắc như Hát Ca Trù, Múa rối nước, Thành cổ Hoa Lư, làng Việt Cổ Đường Lâm, Phố cổ Hà Nội…Ngành đang đẩy mạnh nghiên cứu và có những chính sách quản lý, bảo tồn gìn giữa và phát triển phù hợp.