Cô Tô - Phát huy tiềm năng du lịch biển đảo

08:43:46 | 11/6/2022

Huyện đảo Cô Tô là một quần đảo nằm ở phía Đông tỉnh Quảng Ninh, có gần 50 đảo lớn, nhỏ, trong đó có 3 đảo lớn: Cô Tô, Thanh Lân và đảo Trần. Nơi đây là ngư trường rộng lớn với nhiều loài hải sản quý hiếm - lợi thế lớn để Cô Tô phát triển ngành kinh tế biển. Bên cạnh đó là nhiều địa danh, bãi tắm đẹp nổi tiếng thu hút du khách trong và ngoài nước.

Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh, kinh tế - xã hội của huyện đảo Cô Tô có sự đổi thay: Nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế, văn hóa và xã hội được đầu tư trên địa bàn huyện đảo đã phát huy tác dụng, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển. Từ một huyện đảo nghèo, giờ đây Cô Tô đã "vươn mình" trở thành huyện đảo du lịch nổi tiếng và là khu trung tâm hậu cần nghề cá lớn ở khu vực Đông Bắc, là điểm đến thu hút nhiều du khách tham quan và hứa hẹn ngày trở lại.

Cô Tô sở hữu hàng loạt bãi biển đẹp như bãi Tàu Đắm, Hồng Vàn, Vàn Chải, Bắc Vàn, Vòm Si, vụng Ông Viên và bãi nằm giữa đảo Cô Tô lớn và đảo Cô Tô con. Trong khi bãi Bắc Vàn có nhiều sao biển thì bãi Cầu Mỵ lại là nơi ngắm sóng và những vách đá kỳ thú. Tuy nhiên, đẹp nhất phải kể đến bãi Hồng Vàn với cát biển trắng mịn trải dài cả cây số, biển sạch và phẳng lì, mặt nước trong. 

Cô Tô không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên hữu tình mà còn hấp dẫn du khách bởi nhiều đặc sản quý hiếm. Một trong số đó phải kể đến món bào ngư - ốc cửu khổng xứ đảo. Bào ngư thường được chế biến thành nhiều món như: nấu soup, hầm, xào, nấu cháo hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như: Bào ngư hầm nấm đông cô, bào ngư bông cải sốt dầu hào, bào ngư hầm nấm và thịt nạc heo, bào ngư hầm cháo bồ câu…

Đảo Cô Tô có nhiều loại thủy hải sản có giá trị kinh tế cao như: cầu gai, cá hồng, cá song, cá mú, cá chim, ghẹ, tu hài, bề bề, tôm nõn, cá thu một nắng, cá ruội..., đặc biệt là mực một nắng Cô Tô. Ngoài ra phải kể đến món ốc móng tay xào rau răm, sốt me hoặc xào rau muống; nộm sứa...

Với địa hình đặc thù, Cô Tô sở hữu rất nhiều tiềm năng du lịch biển đảo, thu hút du khách trong và ngoài nước với lượng khách không ngừng tăng qua các năm. Nhận thấy Cô Tô có cảng thủy nội địa với vùng nước lặng sóng, phù hợp để thủy phi cơ có thể cất và hạ cánh an toàn, mới đây, UBND huyện Cô Tô đã làm việc với Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu về việc khảo sát mở đường bay thuỷ phi cơ đến đảo Cô Tô. Chặng bay từ Tuần Châu đi Cô Tô có cự ly khoảng 80km, bay qua các danh thắng Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, đảo Ngọc Vừng, Bản Sen, Quan Lạn, Minh Châu. Với thời gian bay khoảng 20 phút sẽ góp phần đa dạng hoá các phương tiện dịch vụ, giúp du khách tiết kiệm thời gian khi đến với Cô Tô; đáp ứng nhu cầu của phân khúc khách du lịch có khả năng chi trả cao, đặc biệt là khách quốc tế.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô nhấn mạnh: Nhu cầu du khách đến Cô Tô bằng thuỷ phi cơ là rất tiềm năng. Tới đây, nếu đường bay Tuần Châu – Cô Tô đi vào hoạt động ổn định, sẽ giúp thu hút lượng khách chất lượng cao tới Cô Tô, góp phần tích cực vào định hướng phát triển du lịch cao cấp của huyện.

Trong năm nay, huyện Cô Tô phấn đấu thu hút 200.000 lượt khách. Thực hiện mục tiêu này, huyện sẽ triển khai đồng bộ các hoạt động kích cầu, xúc tiến quảng bá du lịch tạo đòn bẩy cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh dịch vụ trên địa bàn huyện hoạt động trở lại; tăng cường công tác truyền thông du lich. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện như: Tổ chức giải chạy Marathon Cô Tô; lễ hội ẩm thực; tuần văn hóa du lịch Cô Tô...

Nguồn: Vietnam Business Forum