Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng: Tạo điểm nhấn mới để du lịch bứt phá

08:23:30 | 14/6/2022

Tỉnh Hậu Giang đã ban hành Đề án du lịch sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Lung Ngọc Hoàng với mục tiêu: Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học; tạo dựng các điểm đến hấp dẫn làm cơ sở đưa khu bảo tồn này trở thành trung tâm du lịch lớn của tỉnh và là khu du lịch quốc gia giai đoạn đến năm 2030, qua đó tạo sự bứt phá cho ngành du lịch. Ông Lư Xuân Hội, Giám đốc Ban quản lý Khu BTTN Lung Ngọc Hoàng cho biết: Với quyết tâm, nỗ lực cao nhất, Ban quản lý đang, sẽ phối hợp tích cực với các ngành, người dân và nhà đầu tư nhằm triển khai có hiệu quả Đề án.

Lung Ngọc Hoàng được biết đến là một trong số ít vùng đất hoang sơ còn sót lại sau hành trình mở đất tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), ông có thể chia sẻ rõ hơn về giá trị nổi bật của khu bảo tồn này?

Nằm cách trung tâm TP.Cần Thơ 40km, Lung Ngọc Hoàng là vùng đất trũng ngập nước rộng 2.805,37ha tại huyện Phụng Hiệp. Theo sách “Địa chí Cần Thơ” (năm 2003), trên 120 năm trước đã có người đến đây khai khẩn. Trước năm 1945 có một số địa chủ thuê người làm ruộng và khai thác cá. Lung Ngọc Hoàng trở thành căn cứ cách mạng suốt hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ; sau năm 1975 được giao cho Lâm trường Phương Ninh trồng tràm, khai thác thủy sản và bảo vệ môi trường. Năm 2002, Khu BTTN Lung Ngọc Hoàng được thành lập có nhiệm vụ bảo tồn các giá trị tài nguyên thiên nhiên, sinh cảnh, động thực vật, văn hoá đặc trưng nơi đây.

Tại Lung Ngọc Hoàng đang tồn tại 976 loài động thực vật, gồm 352 loài thực vật bậc cao, 57 loài nấm, 59 loài động vật đáy, 62 loài nhện, 100 loài côn trùng, 13 loài thân mềm, 173 loài tảo, 75 loài cá, 72 loài chim, 8 loài lưỡng cư, 31 loài bò sát và 14 loài thú. Trong đó có nhiều loại động thực vật quý hiếm ghi trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như: Cà Na (Elaeocarpus hygrophilus Kurz), Lúa ma (Oryza rufipogon Griff),…

Qua hai thập niên thành lập (năm 2002), Ban đã nỗ lực thế nào nhằm bảo tồn, bảo vệ, khai thác hợp lý và phát huy các giá trị về tài nguyên thiên nhiên, sinh cảnh, động thực vật, văn hoá đặc trưng của Lung Ngọc Hoàng, thưa ông?

Những năm qua, Lung Ngọc Hoàng được sự quan tâm bảo vệ của cả hệ thống chính trị trên địa bàn, trước hết là sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và dành nguồn lực đáng kể cho Lung Ngọc Hoàng. Cùng với thành lập, duy trì bộ máy chuyên trách trực thuộc, UBND tỉnh cũng bố trí nguồn lực đầu tư cho việc nghiên cứu, bảo tồn và phát triển một số công trình, nổi bật như: Nạo vét hệ thống kênh và xây dựng tháp canh lửa kiên cố bằng bê tông cốt thép phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và bảo vệ rừng, đồng thời mua sắm máy móc, thiết bị công suất lớn để cứu chữa khi có sự cố cháy rừng. Bên cạnh đó là sự phối hợp tích cực của các cơ quan, đơn vị: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm, Phòng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh), huyện Phụng Hiệp cùng các xã.

Với vai trò quản lý trực tiếp, Ban đã đẩy mạnh giáo dục tập thể cán bộ viên chức nêu cao tinh thần trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhất là việc thường xuyên tuần tra, trực quan sát 24/24 bảo đảm phát hiện kịp thời sự cố. Ban cũng phối hợp với các đoàn thể, tổ chức quần chúng, thường xuyên giáo dục ý thức bảo vệ, PCCC rừng mùa khô; đặc biệt đã xây dựng 14 Tổ nhân dân tự quản và 5 Tổ PCCC rừng. Ban còn xây dựng thỏa ước bảo vệ rừng và PCCC rừng giữa khu bảo tồn với các xã tiếp giáp và Hạt kiểm lâm Phụng Hiệp nên từ năm 2011 đến nay không xảy ra vụ cháy rừng.

Ngoài ra, Ban thường xuyên kiểm tra độ mặn, khảo sát mực nước tại các khoảnh rừng; điều tra, đánh giá thực trạng đa dạng sinh học, sự biến động của một số loài thực vật và đề xuất bổ sung loài mới trong Sách đỏ Việt Nam. Cùng với quản lý tốt phòng trưng bày (90 mẫu thực vật, 81 mẫu động vật), Ban cũng đã làm việc với các cơ quan, tổ chức như: Cục bảo tồn, WWF, Ủy ban sông Mê Kông, Viện sinh thái Miền Nam,… và các cơ quan truyền thông để ghi nhận các loài động, thực vật hiện hữu và giới thiệu quảng bá Lung Ngọc Hoàng nhằm kêu gọi đầu tư du lịch sinh thái.

Việc ban hành Đề án du lịch sinh thái Khu BTTN Lung Ngọc Hoàng có ý nghĩa thế nào với Lung Ngọc Hoàng và sự phát triển du lịch Hậu Giang?

Ngày 7/6/2021, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Quyết định số 1015/QĐ-UBND phê duyệt Đề án du lịch sinh thái Khu BTTN Lung Ngọc Hoàng với mục tiêu: Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học gắn với việc khai thác tiềm năng môi trường sinh thái tự nhiên của rừng đặc dụng một cách hợp lý để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái và giáo dục môi trường, tạo dựng các điểm đến hấp dẫn đưa Lung Ngọc Hoàng trở thành trung tâm du lịch lớn của tỉnh, là khu du lịch quốc gia giai đoạn đến năm 2030.

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang: Tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng bao gồm cơ sở hạ tầng phục vụ nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi giải trí, điểm dừng chân trong khu bảo tồn để tạo điều kiện thuận lợi phát triển du lịch sinh thái.

Đề án được phê duyệt sẽ tạo tiền đề để các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê môi trường rừng Lung Ngọc Hoàng lập dự án đầu tư du lịch sinh thái kết hợp bảo vệ, phát triển rừng và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên phù hợp; chú trọng giáo dục ý thức bảo vệ môi trường; thực hiện chính sách chia sẻ lợi ích, gắn với phát triển du lịch sinh thái, tạo việc làm, chuyển đổi ngành nghề cho người dân vùng đệm.

Đề án nêu rõ các sản phẩm du lịch được phát triển, gồm: Sản phẩm theo hướng truyền thống (Du lịch sinh thái, khám phá thiên nhiên gắn với hệ động thực vật; Du lịch vui chơi giải trí; Du lịch gắn với bản sắc địa phương; Ẩm thực,…) và các sản phẩm độc đáo (Du lịch “con đường Tràm”; Du lịch trải nghiệm, khám phá “thuần thiên nhiên”; Du lịch nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường;..)

Đề án chỉ ra 03 Phân khu chức năng chính: Phân khu Bảo vệ nghiêm ngặt (1.015,94ha); Phân khu Phục hồi sinh thái (937,11ha); Phân khu Hành chính dịch vụ (8,75ha). Các tuyến du lịch nội khu gồm: (1) Trung tâm Điều hành đón tiếp - Hệ sinh thái đất ngập nước - Điểm du lịch sinh thái Lung Sen - Lung Lớn - Mô hình canh tác nông nghiệp; (2) Trung tâm Điều hành đón tiếp - Hệ sinh thái rừng tràm - Điểm nuôi động vật bán hoang dã - Điểm giáo dục môi trường - Điểm du lịch sinh thái Lung Sen - Lung Lớn; (3) Trung tâm Điều hành đón tiếp - Hệ sinh thái rừng tràm - Điểm câu cá - Khu vui chơi giải trí - Khu lâm viên - Mô hình canh tác nông nghiệp và (4) Khu nghỉ dưỡng sinh thái.

Đề án được triển khai sẽ là cơ sở vững chắc khai thác hiệu quả tiềm năng, tận dụng tốt các cơ hội phát triển; đưa du lịch trở thành ngành đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh; giúp đa dạng hóa, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, bảo vệ, phát triển rừng, BTTN, đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường.

Nhằm triển khai hiệu quả Đề án, Ban đã, đang nỗ lực ra sao và theo ông đâu là “nút thắt” cần tháo gỡ trong giai đoạn hiện n

Ông Stiermann Martin, chuyên gia người Đức đã có hơn 40 năm làm du lịch sinh thái: Lung Ngọc Hoàng có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành, yên tĩnh, là một trong những khu bảo tồn vùng ngập nước hàng đầu tại ĐBSCL hiện nay. Nếu biết khơi dậy các tiềm năng thiên nhiên sẵn có, Lung Ngọc Hoàng sẽ là điểm nhấn lý tưởng cho các tour du lịch sinh thái hấp dẫn trong thời gian tới.

Để thúc đẩy hoạt động du lịch tại Lung Ngọc Hoàng, hiện tỉnh Hậu Giang đang xúc tiển đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông kết nối các khu du lịch trong tỉnh. Về đường bộ sẽ ưu tiên xây dựng đường từ tỉnh lộ 927 đến Khu BTTN và tổ chức giao thông đường thủy từ TP.Ngã Bảy đến phân khu hành chính Khu BTTN. Ban cũng đề xuất tỉnh và các ngành chức năng sớm đầu tư các cơ sở hạ tầng thiết yếu như: Nhà Trung tâm điều hành du lịch sinh thái; phòng họp lớn; khu nhà khách công vụ... trang bị phương tiện phục vụ du khách; cử cán bộ, nhân viên tham gia đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về dịch vụ du lịch.

Điều đáng mừng là ngày 09/3/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 326/QĐ-TTg về Phân bổ chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021-2025. Trong đó tỉnh Hậu Giang được cho phép chuyển một phần đất rừng đặc dụng sang đất rừng sản xuất. Triển khai chủ trương trên, Ban đang phối hợp rà soát các diện tích đất rừng chuyển sang phù hợp.

Trong thời gian tới, Ban sẽ tích cực hợp tác với các đối tác, nhà đầu tư; tư vấn và chia sẻ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Tuy vậy, Ban cũng khuyến cáo nhà đầu tư khi triển khai dự án cần đặc biệt quan tâm đến tiến độ các dự án nhằm phát huy hiệu quả của Lung Ngọc Hoàng.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum