BQL KKT Long An: Từng bước đi đều phải thật hiệu quả và vững chắc

11:03:18 | 21/6/2022

Từ lâu, các KKT, KCN Long An được xem là “chìa khóa vàng” trong thu hút đầu tư của tỉnh nhà. Có thể thấy, điểm nội trội là lượng DN đầu tư vào các KCN tăng dần theo từng năm, cả về số lượng và về vốn đầu tư, trong đó có nhiều DN ngoài nước có trình độ sản xuất tiên tiến. Cuộc trò chuyện của PV báo cùng ông Nguyễn Thành Thanh – Trưởng BQL KKT Long An sẽ phần nào minh chứng được lý do tỉnh gặt hái được những thành quả đáng kỳ vọng này.

 Long An được đánh giá là điểm sáng trên bản đồ kinh tế Việt Nam với những thành tựu về thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp, đô thị. Vậy đâu là thành công tỉnh đã gặt hái được thời gian qua, đặc biệt trong việc thực hiện đúng phương châm “Nghe DN nói, nói DN hiểu, làm DN tin”, cụ thể là khi dịch COVID-19 bùng phát?

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống KT-XH, cả trong ngắn hạn, trung và dài hạn. Với tâm thế chủ động và sẵn sàng ứng biến với tình hình, cũng như xác định khôi phục kinh tế là mục tiêu hàng đầu khi dịch bệnh COVID -19 được kiểm soát, Ban đã chủ động đề ra những lộ trình, chiến lược mang tính dài hạn, bền vững; đáp ứng 4 mục tiêu: đảm bảo ổn định KT-XH, tạo điều kiện để nền kinh tế phục hồi nhanh trong giai đoạn hậu COVID-19; hỗ trợ các hoạt động kinh tế, đặc biệt là khu vực DN nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng mất thanh khoản, phá sản, giải thể DN, tạo điều kiện để khu vực DN phục hồi nhanh khi tác động của đại dịch suy giảm và chấm dứt; thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế phù hợp với những thay đổi sau đại dịch; bảo đảm an sinh xã hội.

Một trong những yếu tố cốt lõi dẫn đến thành công của Ban chính là đã đẩy mạnh công tác CCTTHC hướng đến mô hình hành chính điện tử?

Trong năm 2022, tỉnh phấn đấu hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án trong KCN trong vòng 1 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Với điều kiện đi kèm đó là dự án có quy mô lớn, sát sao từ giai đoạn nhà đầu tư tìm hiểu môi trường đầu tư đến khi triển khai thực hiện dự án, có công nghệ máy móc từ tiên tiến trở lên và quan trọng nhất đó là dự án có ít tác động đến môi trường. Cùng với quyết tâm tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại cho người dân và DN trong việc thực hiện các TTHC, Ban đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, bảo đảm đạt được chỉ tiêu trên 50% hồ sơ TTHC được xử lý trực tuyến; ưu tiên tiếp nhận, giải quyết hồ sơ TTHC trên cổng dịch vụ công của tỉnh đối với 37/37 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban. Trường hợp cá nhân, tổ chức đến trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, thì cán bộ tiếp nhận tạo lập tài khoản cho cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ để thực hiện trên Cổng dịch vụ công trực tuyến và hướng dẫn thực hiện nộp trực tuyến cho những lần nộp tiếp theo…

Để tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tỉnh sẽ thực hiện những chính sách hiệu quả nào?

Nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đó là một chặng đường vô cùng khó khăn và nhiều thách thức. Trong đó, thách thức lớn nhất chính là thay đổi tư duy, cách tiếp cận của đội ngũ CBCC. Đồng thời, để cải thiện chỉ số PCI, tỉnh đã đặt ra mục tiêu “3 tốt”, gồm: Môi trường pháp lý tốt và toàn diện; hạ tầng kỹ thuật tốt; phục vụ DN tốt. Trong đó, công tác CCTTHC được địa phương coi là nhiệm vụ trọng tâm và triển khai quyết liệt theo hướng giảm thiểu thời gian, đơn giản hóa về thủ tục.

Không chỉ vậy, khó khăn nhất của Long An hiện nay là xây dựng kết cấu hạ tầng, giải phóng mặt bằng. Vậy để giải tỏa “nút thắt” trên, Ban đã chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong các lĩnh vực như quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng. Về vấn đề này, Ban cần có sự tập trung quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò lãnh đạo của các cấp ủy, quản lý điều hành của chính quyền, sự vào cuộc của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai một cách đồng bộ, nhất quán, kịp thời, công khai, minh bạch, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân.

Với lợi thế tiếp giáp TPHCM và nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, những năm qua, tỉnh Long An đã đột phá trong phát triển các KCN và KKT cửa khẩu; qua đó, thu hút nhiều DN đến đầu tư dài hạn, góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà tăng tốc. Vậy, làm sao để các nhà đầu tư tiếp tục biết đến Long An, hiểu được thế mạnh của tỉnh? Đó mãi luôn là nỗi trăn trở lớn đòi hỏi “nghị lực” của cả một tập thể; và chắc chắn điều làm nên giá trị và thương hiệu chính là niềm tin và năng lực thực thụ. Tin tưởng rằng, với những chỉ đạo quyết liệt của BQL trong việc thực hiện phương châm “Từng bước đi đều phải thật hiệu quả và vững chắc”; cộng với quyết tâm cao của toàn thể công chức, viên chức, người lao động về đẩy mạnh cải cách hành chính, chắc chắn rằng ngành công nghiệp Long An sẽ trở nên khác biệt và ấn tượng; cũng như sẽ từng bước góp phần duy trì và nâng cao chỉ số PCI, chỉ số PAPI của tỉnh trong thời gian tới.

Hoàng Lâm (Vietnam Business Forum)

                                              

Sự kiện sắp tới

Triển lãm công nghiệp ô tô - Automechanika Hochiminh 2022 đã trở lại

29/06/2022 - 01/07/2022

Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC (799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP.HCM)

VIFA EXPO 2022: Bệ phóng đưa ngành gỗ và nội thất Việt quay lại chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch

31/8- 3/9/2022

Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM