Kỳ họp III của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) năm 2022

10:12:32 | 27/6/2022

Được sự đồng ý về chủ trương của Thường trực Ban Bí thư (công văn số 3567-CV/VPTW ngày 23/04/2022), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức Kỳ họp III của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) năm 2022 với chủ đề: “Nắm bắt. Tham gia. Kiến tạo” (Embrace. Engage. Enable). Chủ đề thể hiện mong muốn nắm bắt những cơ hội khi thế giới đã kết nối trở lại; kiến tạo thông qua hợp tác đưa ra những ý tưởng, sáng kiến; và tham gia vào chuyển đổi số, phát triển bao trùm và bền vững.

Kỳ họp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với thành viên ABAC Việt Nam là Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, Tập đoàn Sovico; với sự hỗ trợ của ABAC Thái Lan (Chủ tịch ABAC 2022) và Ban thư ký quốc tế ABAC, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức thực hiện, dự kiến từ ngày 26 đến 29/7/2022 tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Dự kiến có khoảng 200 đại biểu (tham dự theo cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp), bao gồm các thành viên ABAC chính thức, thành viên ABAC dự khuyết, một số quan chức cao cấp APEC, khách mời của ABAC, một số nhà nghiên cứu trình bày kết quả nghiên cứu cho ABAC, các trợ lý của thành viên ABAC...

Kỳ họp III của ABAC là sự kiện lớn và có ý nghĩa kinh tế - thương mại quan trọng. Kỳ họp này tập trung nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu, lãnh đạo của các tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư uy tín và có ảnh hưởng lớn trong khu vực. Những chủ đề được thảo luận trong Kỳ họp III là những vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp khu vực đặc biệt quan tâm, hướng đến phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong khu vực và trên toàn cầu. Đặc biệt, kỳ họp này của ABAC là sự kiện quan trọng để Hội đồng xây dựng báo cáo khuyến nghị của doanh nghiệp gửi lên các Bộ trưởng phụ trách Tài chính, các Bộ trưởng phụ trách Thương mại, các Thống đốc Ngân hàng và chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Đối thoại giữa Lãnh đạo APEC với ABAC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 vào tháng 11/2022 tại Thái Lan.

Việc đăng cai kỳ họp III của ABAC sẽ giúp thúc đẩy những ưu tiên của Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu ứng phó bệnh dịch, phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững; đồng thời là dịp để Việt Nam thể hiện là điểm sáng của đầu tư quốc tế trong thời kỳ “bình thường mới” với những chính sách đầu tư an toàn, cởi mở, hấp dẫn; chính phủ kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả; đồng thời thể hiện tinh thần chủ động, tích cực hội nhập quốc tế;

Ngoài ra, kỳ họp cũng giúp nâng cao vị thế Việt Nam trong ABAC nói riêng và APEC nói chung; có tác dụng hỗ trợ cho các nỗ lực của Việt Nam trong việc vận động quốc tế để Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APEC năm 2027. 

Bên lề cuộc họp chính thức, Ban tổ chức cũng dự định phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, du lịch tỉnh Quảng Ninh vào chiều 26/7/2022 với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh và các sở ban ngành tỉnh Quảng Ninh; và tổ chức Diễn đàn kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông vào chiều ngày 28/7 để giới thiệu tiềm năng đầu tư và cơ hội kinh doanh tại 4 tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh cho đại biểu ABAC.

Theo kế hoạch hoạt động của ABAC, trong năm 2022, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) có 4 kỳ họp: Kỳ 1 tại Singapore từ ngày 15 – 18/02/2022; Kỳ 2 tại Vancouver, Canada từ ngày 25 – 28/4/2022; Kỳ 3 tại Trung Quốc vào cuối  tháng 7/2022 ( nhưng do chính phủ Trung Quốc vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách “zero Covid”, chưa khuyến khích mở cửa cho du khách quốc tế, Kỳ họp ABAC III không thể tổ chức tại Trung Quốc như dự kiến nên ABAC Việt Nam đã đăng cai tổ chức); Kỳ 4 tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 13 – 16/11/2022.

Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) được lãnh đạo kinh tế APEC thành lập tháng 11/1995 theo yêu cầu của khu vực kinh tế tư nhân với mục tiêu tư vấn cho các nhà lãnh đạo APEC về những vấn đề quan trọng hàng đầu liên quan tới hoạt động kinh doanh trong khu vực.

Lãnh đạo mỗi nền kinh tế cử 3 thành viên chính thức và tối đa 3 thành viên dự khuyết đại diện cho kinh tế tư nhân để tham gia ABAC, bao gồm cả các tập đoàn lớn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. ABAC mỗi năm họp 4 kỳ nhằm đưa ra các khuyến nghị trình lên lãnh đạo cấp cao APEC với mục tiêu thúc đẩy thuận lợi hóa và tự do hóa thương mại và đầu tư, tạo môi trường thuận lợi trong kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực.

Theo quyết định số 758/VPCP-QHQT ngày 18/02/2005, tiếp quản từ Cục Xúc tiến (Bộ Công Thương), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) được giao chủ trì Nhóm thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC của Việt Nam (ABAC Việt Nam). Hiện các thành viên ABAC Việt Nam bao gồm ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI (Chủ tịch ABAC Việt Nam), ông Nguyễn Thanh Hùng-Chủ tịch Tập đoàn Sovico Group (Thành viên) và ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Sài Gòn (Thành viên). Các thành viên của ABAC Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC. Đặc biệt trong các năm Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch APEC, các thành viên ABAC Việt Nam đã cùng phối hợp tổ chức các cuộc họp thường niên của Hội đồng để xây dựng báo cáo khuyến nghị của cộng đồng doanh nghiệp khu vực trình lên các Bộ trưởng phụ trách thương mại, Tài chính, Lao động, Y tế … và đặc biệt là xây dựng Báo cáo thường niên đệ trình lên lãnh đạo cấp cao APEC cũng như tổ chức thành công Đối thoại giữa ABAC với các lãnh đạo APEC trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC.

Với tư cách Chủ tịch ABAC, VCCI đã chủ trì và đăng cai các sự kiện quan trọng nhất của doanh nghiệp trong khuôn khổ APEC trong hai năm 2006 và 2017, bao gồm 4 kỳ họp trong năm, Đối thoại giữa ABAC và lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC, Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng giám đốc APEC (CEO Summit), Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam. Năm 2017, Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC CEO Summit do ABAC Việt Nam đăng cai thu hút hơn 2000 đại biểu quốc tế họp trong 2 ngày, có sự tham dự của nhiều lãnh đạo trong đó có Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc. Trong những năm 2009, 2012, ABAC Việt Nam cũng thể hiện sự chủ động tích cực đối với cộng đồng ABAC với việc đăng cai các kỳ họp giữa của ABAC tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Quỳnh Anh (Vietnam Business Forum)