Tiềm năng lớn thị trường tín chỉ carbon của nông nghiệp Việt Nam

06:46:07 | 29/6/2022

Trước xu thế phát triển bền vững, ngành nông nghiệp Việt Nam hướng đến mục tiêu kép, vừa giảm phát thải khí nhà kính, vừa nắm bắt cơ hội từ thị trường tín chỉ carbon.

Ngày 28/6, tại Hà Nội, VCCI phối hợp với Công ty cổ phần Đại Thành và Công ty Carbon Friendly tổ chức Hội thảo “Hợp tác nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị nông sản bền vững toàn cầu thông qua hệ thống chứng nhận và thị trường tín chỉ Carbon”.


Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng phát biểu tại hội thảo

Phát biểu chào mừng, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu với sự gia tăng cả về lượng và chất của các hiện tượng thời tiết cực đoan và tình trạng nước biển dâng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, đến sự phát triển bền vững, thậm chí đe dọa sự tồn vong của quốc gia và cộng đồng dân cư. Việt Nam đã và đang chủ động, tích cực tìm kiếm các giải pháp cụ thể, thiết thực và hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo đó, Việt Nam cùng gần 180 bên đã tham gia vào Công ước khí hậu ký vào tháng 4 năm 2016 tại Trụ sở của Liên hợp quốc. Ngày 3/11/2016, Thông báo Thỏa thuận Paris thực hiện Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt và chính thức gửi lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc, trong đó cam kết cắt giảm 8% phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường, với mục tiêu cắt giảm đến 25% nếu nhận được hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, thông qua Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu và Chiến lược Tăng trưởng xanh.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ các cam kết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26, Việt Nam đã cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào giữa thế kỷ; cùng với hơn 100 quốc gia tham gia cam kết giảm phát thải khí methane toàn cầu vào năm 2030 so với năm 2010; cùng 141 quốc gia tham gia tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất; cùng gần 50 quốc gia tham gia tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch.

Chính phủ Việt Nam đã xây dựng lộ trình triển khai các chiến lược, kế hoạch, chương trình thúc đẩy tăng trưởng xanh gắn kết với phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với xu thế chung của thế giới về áp dụng các tiêu chuẩn trong phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, từ đó giúp nâng cao giá trị hàng hóa xuất khẩu và quảng bá thương hiệu Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Cụ thể, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã quy định thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam là một trong những công cụ kinh tế cần được quan tâm phát triển.

"Trên thực tế các doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất và thương mại tín chỉ Carbon trên các sàn giao dịch quốc tế, song những giao dịch này chưa được chú ý nhiều, dẫn tới nguy cơ bỏ lỡ khoảng 57 triệu tín chỉ Carbon với gia trị lên tới hàng trăm triệu USD", Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Đánh giá về tiềm năng của Việt Nam trong việc tham gia thị trường tín chỉ carbon, ông Nguyễn Đức Trường, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Thành nhận định, do có diện tích sản xuất nông nghiệp cũng như diện tích trồng rừng, trồng cây ăn quả lớn như vùng ĐBSCL, ĐBSH… nên nền nông nghiệp nước ta có tiềm năng rõ rệt trong lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Văn Minh – Cục biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã chỉ ra thực trạng thực thi các cam kết quốc tế về cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính và khai mở thị trường Carbon tại Việt Nam. Trong đó có nêu cam kết cắt giảm phát thải khí nhà kính, phương thức giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, cam kết mức phát thải ròng, cam kết giảm phát thải khí mê-tan toàn cầu, tổ chức và phát triển thị trường carbon trong nước, vai trò của các Bộ, ban, ngành và địa phương.

Theo đại diện Cục biến đổi khí hậu, 3 đối tượng có thể tham gia thị trường carbon trong nước. Một là các cơ sở thuộc danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải kiểm kê khí nhà kính do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Hai là tổ chức tham gia thực hiện cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon trong nước, quốc tế phù hợp với quy định của pháp luật và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Ba là tổ chức và cá nhân khác có liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh hạn ngạch phát thải khí nhà kính, tín chỉ carbon trên thị trường carbon.

T. H (Vietnam Business Forum)