Kỳ họp lần thứ III Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III): “Nắm bắt- Tham gia- Kiến tạo“

09:32:41 | 13/7/2022

Đây là chủ đề của Kỳ họp lần thứ III Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III) năm nay - với mong muốn nắm bắt những cơ hội khi thế giới đã kết nối trở lại; kiến tạo thông qua hợp tác đưa ra những ý tưởng, sáng kiến; và tham gia vào chuyển đổi số, phát triển bao trùm và bền vững. Những chủ đề được thảo luận trong Kỳ họp lần này là những vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp khu vực đặc biệt quan tâm, hướng đến phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong khu vực và trên toàn cầu.

Kỳ họp do Việt Nam đăng cai và VCCI cùng ABAC Việt Nam chủ trì tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 26-29/07/2022 tại Hạ Long, Quảng Ninh. Việc Việt Nam đăng cai được tổ chức ABAC III trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phải cố gắng phục hồi sau dịch Covid – 19 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Qua sự kiện này, Việt Nam khẳng định được khả năng kiểm soát và không chế dịch bệnh, minh chứng cho sự ổn định và điểm sáng tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam, góp phần thu hút hiệu quả hơn dòng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Theo ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch ABAC Việt Nam, ABAC III dự kiến sẽ có sự tham gia của gần 200 đại biểu (tham dự theo cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp), bao gồm các thành viên ABAC chính thức, thành viên ABAC dự khuyết, một số quan chức cao cấp APEC, khách mời của ABAC, một số nhà nghiên cứu, diễn giả, v.v.... Đến nay, đã có  trên 130 đại biểu đăng ký đến Hạ Long dự họp trực tiếp, chỉ có số lượng rất ít đại biểu dự họp trực tuyến, điều đó cho thấy sự an tâm của đại biểu với tình hình kiểm soát dịch bệnh cũng như sức hấp dẫn của Việt Nam.

“Trong số đại biểu đến Việt Nam, có lãnh đạo của các tập đoàn lớn hàng đầu khu vực và thế giới như Chủ tịch các Tập đoàn NEC, Marubeni, UPS, Acer..., đồng thời còn có các lãnh đạo của các tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư uy tín và có ảnh hưởng lớn trong khu vực. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là khách mời đặc biệt dự và phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp vào sáng 27/7”, ông Công cho biết.

Việc đăng cai ABAC III sẽ giúp thúc đẩy những ưu tiên của Việt Nam trong thực hiện mục tiêu phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững và là dịp để Việt Nam thể hiện là điểm sáng của đầu tư quốc tế trong thời kỳ “bình thường mới” với những chính sách đầu tư an toàn, cởi mở, hấp dẫn; kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả; đồng thời thể hiện tinh thần chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. Đồng thời, sự kiện này cũng góp phần nâng cao vị thế Viêt Nam trong ABAC nói riêng và APEC nói chung. 

Chủ tịch VCCI khẳng định, ABAC III là sự kiện lớn và có ý nghĩa kinh tế - thương mại rất quan trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp khu vực. Những chủ đề được thảo luận trong Kỳ họp III là những vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp khu vực đặc biệt quan tâm, hướng đến phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong khu vực và trên toàn cầu. Đặc biệt, kỳ họp này của ABAC là sự kiện quan trọng để Hội đồng xây dựng báo cáo khuyến nghị của doanh nghiệp gửi lên các Bộ trưởng phụ trách Tài chính, các Bộ trưởng phụ trách Thương mại, các Thống đốc Ngân hàng, và Báo cáo thường niên của ABAC gửi Lãnh đạo APEC. Ngoài ra, kỳ họp này cũng chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Đối thoại giữa Lãnh đạo APEC với ABAC sẽ diễn ra tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 vào tháng 11/2022 tại Thái Lan.

Nhân dịp ABAC III diễn ra tại Quảng Ninh, VCCI phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức 2 hoạt động quan trọng, đó là Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Quảng Ninh nhằm quảng bá về môi trường đầu tư kinh doanh và các cơ hội hợp tác của tỉnh với tên gọi “Quảng Ninh 2022: Hội tụ và Lan tỏa”.  Hoạt động thứ hai là Diễn đàn kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông, hướng đến liên kết 4 địa phương dọc theo con đường cao tốc từ Hà Nội đến cửa khẩu Móng Cái, đó là Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh.. Tham dự các sự kiện này có các doanh nghiệp APEC, các doanh nghiệp trong nước, đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

ABAC III được tổ chức tại Việt Nam do VCCI và ABAC Việt Nam chủ trì, cùng tham gia phối hợp tổ chức có Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Ban thư ký quốc tế ABAC, ABAC Thái Lan (Chủ tịch ABAC 2022) và doanh nghiệp của 2 thành viên ABAC Việt Nam là Tập đoàn Sovico và Tập đoàn đầu tư Sài Gòn.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) là tổ chức quốc tế kết nối 21 nền kinh tế thành viên Vành đai Thái Bình Dương được thành lập từ năm 1989, với mục tiêu tăng cường mối quan hệ về kinh tế và chính trị, là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực, với mục tiêu chủ yếu là góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Việt Nam gia nhập APEC Năm 1998 và là một thành viên tích cực, đến nay đã 2 lần đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao APEC vào năm 2006 tại Hà Nôi, năm 2017 tại Đà Nẵng. APEC là diễn đàn quy tụ 15 trên 30 đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và là các đối tác kinh tế, thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam, chiếm hơn 77% thương mại, gần 81% đầu tư trực tiếp và hơn 85% du lịch.

APEC có tổng dân số 2.9 tỷ người (38% dân số thế giới), tổng GDP của các thành viên tương đương 62% GDP toàn cầu (52 nghìn tỷ USD), về thương mại chiếm tới 50% thương mại toàn cầu. Trong số 21 thành viên APEC, có 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới (Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản); 9 thành viên Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) (Australia, Canada, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mexico, Nga, Mỹ).  Chủ đề của Năm APEC 2022 là “Rộng mở. Kết nối. Cân bằng” (Tiếng Anh: Open. Connect. Balance).

Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) được các nhà lãnh đạo Kinh tế APEC  thành lập tháng 11 năm 1995 với mục tiêu tư vấn cho các nhà lãnh đạo về những vấn đề quan trọng hàng đầu liên quan tới hoạt động kinh doanh trong khu vực. ABAC gồm đại diện của 21 nền kinh tế thành viên. Mỗi nền kinh tế APEC được chỉ định tối đa 3 đại diện, lựa chọn từ khu vực kinh tế tư nhân để tham gia ABAC. Thành viên ABAC sẽ do nguyên thủ nền kinh tế APEC chính thức bổ nhiệm. Thành viên ABAC bao gồm Lãnh đạo cấp cao của các tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp và lãnh đạo (thường là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng giám đốc) của các tập đoàn tài chính, công nghiệp lớn của các nền kinh tế trong khu vực.

Năm 2022, Thái Lan là Chủ tịch APEC, nên ABAC Thái Lan cũng nắm giữ vai trò Chủ tịch ABAC.

Theo kế hoạch hoạt động của ABAC, trong năm 2022 ABAC có 4 kỳ họp:

Kỳ 1: tại Singapore từ ngày 15 – 18/02/2022

Kỳ 2: tại Vancouver, Canada từ ngày 25 – 28/4/2022

Kỳ 3: tại Việt Nam vào tháng 7/2022

Kỳ 4: tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 13 – 16/11/2022

Anh Mai (Vietnam Business Forum)