Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang 2022: Ưu tiên thu hút đầu tư 4 lĩnh vực trụ cột

12:49:00 | 16/7/2022

Với chủ đề “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, Hậu Giang tập trung, ưu tiên kêu gọi đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch để thu hút, lựa chọn các doanh nghiệp tiềm năng thực hiện các dự án.

Sáng ngày 16.7, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang, thành phố Vị Thanh. Sự kiện có sự tham dự của  Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.


Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Phát biểu khai mạc, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, Hậu Giang hội tụ nhiều yếu tố tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế- xã hội, nhất là ngành nông nghiệp, logistic, năng lượng và du lịch. Tỉnh nằm kề thành phố Cần Thơ, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa vùng đồng bằng sông Cửu Long, giao thông thuận lợi cả về đường thủy, đường bộ với 5 trục giao thông huyết mạch đi qua; gần sân bay Cần Thơ; cùng với hệ thống sông ngòi kênh rạch với mật độ lớn.


Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh kỳ vọng các nhà đầu tư sẽ tiếp cận một cách minh bạch, cụ thể những lợi thế, tiềm năng và những dự án trọng điểm của tỉnh để có chiến lược đầu tư lâu dài

Bên cạnh đó, Hậu Giang cũng là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với thế mạnh trồng lúa, cây ăn trái và nguồn thủy sản phong phú, đa dạng.  Địa phương còn có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, rất thích hợp cho loại hình du lịch sinh thái, làng nghề, lễ hội vốn được du khách trong và ngoài nước rất ưu chuộng…

Những năm qua tỉnh Hậu Giang đã có những bước phát triển vượt bậc trên các mặt kinh tế, văn hóa và xã hội. Các chỉ số phát triển kinh tế - xã hội luôn ở mức cao.  6 tháng đầu năm 2022, Hậu Giang tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long (11%).

Thông qua Hội nghị lần này, Hậu Giang kỳ vọng các nhà đầu tư sẽ tiếp cận một cách minh bạch, cụ thể những lợi thế, tiềm năng và những dự án trọng điểm của tỉnh để có chiến lược đầu tư lâu dài.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành cho biết, trong định hướng Chiến lược phát triển giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hậu Giang xác định thu hút đầu tư vào 4 trụ cột là: công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch. Tỉnh quan tâm, mời gọi, thu hút các doanh nghiệp trong các ngành nghề: có hàm lượng công nghệ cao, đóng góp lớn cho ngân sách; có tác động lan tỏa, sử dụng các dịch vụ và đầu vào nội tỉnh, thu hút nguồn lao động tại địa phương, tạo việc làm ổn định; các dự án sử dụng ít đất, tác động đến môi trường, mang tính bền vững.

Tỉnh xác định mục tiêu đến năm 2025 là cải thiện vị trí xếp hạng về quy mô kinh tế; cải thiện thu ngân sách; phấn đấu mỗi năm thu ngân sách nội địa tăng 1.000 tỷ đồng. Đến năm 2030, phấn đấu tốc độ tăng trưởng đạt 8-10% và thu ngân sách khoảng 13.000-15.000 tỷ đồng/năm. Đồng thời trở thành 1 trong 3 địa phương có môi trường cạnh tranh tốt nhất tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Để hoàn thành mục tiêu này, Hậu Giang xác định 3 đột phá chiến lược là: nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trong đó tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức chủ chốt, lãnh đạo các cấp, kể cả nguồn nhân lực ngoài nhà nước (doanh nghiệp, hợp tác xã...); hoàn thiện, đồng bộ các cơ chế chính sách, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh và xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông.

Năm 2022, Hậu Giang kêu gọi đầu tư 87 dự án với quy mô đầu tư dự kiến 30.265 ha, với tổng mức đầu tư 48.175 tỷ đồng, gồm 9 dự án vào khu công nghiệp, 7 dự án vào cụm công nghiệp, 21 dự án nông nghiệp, 31 dự án đô thị, 8 dự án du lịch.

Đồng hành với doanh nghiệp và các nhà đầu tư, tỉnh cam kết thực hiện 2 nhanh, 3 tốt; 2 nhanh là nhanh giải phóng mặt bằng, nhanh về thủ tục đầu tư; 3 tốt là cơ hội tốt, chính sách tốt và hạ tầng tốt. Từ đó, hướng mọi cơ chế, chính sách đem đến trải nghiệm tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân. Hậu Giang cũng cam kết luôn đồng hành với doanh nghiệp với khẩu hiệu "Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui".

"Với phương châm "Đổi mới, đột phá, quyết tâm và khát vọng", chúng tôi cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành và chia sẻ cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất tại tỉnh Hậu Giang", lãnh đạo tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh.


Các đại biểu tham dự hội nghị

Dự kiến tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022, UBND tỉnh Hậu Giang sẽ trao 12 chứng nhận quyết định chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư 18.959 tỷ đồng, tổng diện tích 290 ha; ký biên bản ghi nhớ với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn, mở ra cơ hội phát triển mới cho Hậu Giang.

H.N (Vietnam Business Forum)