Nghiên cứu phương án sớm đưa Công viên Thiên văn học vào sử dụng

10:53:43 | 21/10/2022

Công viên Thiên văn học nằm tại Khu đô thị mới Dương Nội, thuộc Phường La Khê, Quận Hà Đông, TP Hà Nội, do tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư. Công trình có tổng diện tích gần 12ha, được xem là công viên chủ đề thiên văn học chuyên biệt đầu tiên ở Đông Nam Á có quy mô lớn. Tuy nhiên, sau 2 năm hoàn thành, công viên vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Công viên Thiên Văn học thu hút được sự chú ý của người dân và được đánh giá là một công trình hoàng tráng và có tính giáo dục cao nhờ các thiết kế hướng tới việc mô phỏng lại. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành hơn 2 năm, đến nay, công trình vẫn chưa được đưa vào sử dụng.  Đại diện UBND thành phố Hà Nội cho biết, sở dĩ như vậy là do công viên xây dựng sai với quy hoạch chi tiết 1/500.

Tham gia cuộc họp lấy ý kiến cư dân trong khu vực về Công viên Thiên Văn học do Phường La Khê tổ chức, các cư dân đều bày tỏ mong muốn giữ nguyên hiện trạng công trình Công viên Thiên Văn học.

 “Các điều chỉnh về việc tăng diên tích mặt nước lên một phần thay diện tích cây xanh không làm thay đổi tính chất và mục đích sử dụng, thậm chí còn có tác động tích cực hơn cho việc điều hoà không khí.”- Ông Mai Ngọc Chinh, đại diện tổ dân cư nói.

Đáp lại ý kiến của cộng đồng dân cư, tại phiên họp thường Thường trực HĐND thành phố Hà Nội được mới đây, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Dương Đức Tuấn thông tin, hiện thành phố đã giao Sở Quy hoạch Kiến trúc kiểm tra toàn diện việc xây dựng công viên trên thực tế có phù hợp hay không, nếu một số hạng mục không phù hợp với quy hoạch nhưng phù hợp với tổng thể thì vẫn đưa vào sử dụng.

Chia sẻ với báo chí, đại diện tập đoàn Nam Cường cũng cho biết, Chủ đầu tư hoàn toàn không vụ lợi trong việc điều chỉnh quy hoạch công viên mà hoàn toàn vì lợi ích cộng đồng. Chủ đầu tư rất mong UBND TP Hà Nội và các Sở, Ban, Ngành xem xét những giá trị lợi ích mà công trình mang lại cho xã hội, cũng như tâm huyết của doanh nghiệp đối với một công trình hữu ích cho cộng đồng, đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ để sớm hợp thức cho công trình đi vào sử dụng.

“Khi triển khai xây dựng, công trình không thay đổi về tổng diện tích và mục đích sử dụng, nhưng có sự điều chỉnh về chi tiết hạng mục giữa cây xanh và mặt nước theo hướng mang lại lợi ích hơn cho cộng đồng. “Chủ đầu tư hoàn toàn không có lợi ích trong việc thi công xây dựng sai khác so với bản vẽ chi tiết trong quy hoạch chi tiết 1/500” – Ông này nói.

Cụ thể, theo Quyết định 1955/QĐ-UBND ngày 2/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Dự án Khu đô thị mới Dương Nội, Công viên thiên văn học bao gồm các hạng mục cây xanh (CX05) và mặt nước (MN), tổng diện tích gần 12ha. Đây là công trình xã hội, phi lợi nhuận, công trình phục vụ mục đích cộng đồng.

Theo tinh thần chủ trương chung cần tăng diện tích mặt nước ở khu vực Hà Đông nhưng vẫn đảm bảo quy hoạch phân khu S4, Chủ đầu tư đã tăng chi phí đầu tư để tăng diện tích mặt nước, bổ sung thêm cảnh quan giải trí tạo điểm nhấn cho Khu đô thị. Đây là khu công viên có quy mô, hiện đại và đặc sắc nhất Đông Nam Á.

“Việc điều chỉnh giảm diện tích cây xanh, tăng diện tích mặt nước vẫn đảm bảo tổng diện tích xây dựng và được cơ quan chuyên môn là Sở Quy hoạch Kiến trúc xác nhận là phù hợp với quy hoạch chung của ô đất chức năng công viên cây xanh” – Đại diện tập đoàn Nam Cường khẳng định.

Giang Tú (Vietnam Business Forum)