Vĩnh Phúc: Điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư Hàn Quốc

09:52:50 | 25/11/2022

Hàn Quốc hiện là quốc gia có số dự án và tổng vốn đầu tư lớn nhất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc với 229 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 2,6 tỷ USD. Các dự án đầu tư của Hàn Quốc chủ yếu hoạt động trong khu công nghiệp (KCN), tập trung vào các lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, dệt may, gia công cơ khí, sản xuất ô tô, phụ tùng ô tô… Với các nhà đầu tư nói chung, các nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng, Vĩnh Phúc luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Nhà đầu tư tìm hiểu nghiên cứu và triển khai các dự án đầu tư tại tỉnh.

Vĩnh Phúc nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô, có lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và giao thông thuận lợi. So với các tỉnh xung quanh Hà Nội, Vĩnh Phúc còn có nhiều ưu thế: Diện tích đất đồi khá lớn ở vùng trung du; nhiều sông, hồ, rừng tự nhiên; cấu tạo địa chất tốt, thuận tiện cho việc xây dựng và phát triển công nghiệp; vị trí địa lý thuận lợi, nằm sâu trong đất liền, không xảy ra lũ lụt, động đất… Quy hoạch đến năm 2030, Vĩnh Phúc có 28 KCN với diện tích khoảng 7 nghìn ha, nằm dọc các trục quốc lộ; là trung tâm sản xuất ô tô, xe máy, linh kiện điện tử… của vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, thuận lợi trong kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu; chất lượng cơ sở hạ tầng của Vĩnh Phúc luôn nằm trong top 10 tỉnh, thành trong cả nước; nguồn nhân lực trẻ, có trình độ cao; Vĩnh Phúc hiện xếp trong nhóm các tỉnh, thành phố có thứ hạng cao của cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI (năm 2021, Vĩnh Phúc xếp thứ 5/63 tỉnh, thành phố)...

Để tạo cơ sở hạ tầng vững chắc và môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp đến với Vĩnh Phúc, tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo nhu cầu sử dụng điện cho các doanh nghiệp đến năm 2030. Dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc đang được đẩy nhanh tiến độ và sẽ sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ cung cấp các dịch vụ logistics, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các khâu giao nhận, xếp dỡ, lưu kho và phân phối hàng hóa.

Bên cạnh đó, môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc được đánh giá cao nhờ tính minh bạch, lành mạnh và công bằng; Vĩnh Phúc luôn đồng hành với các doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh và mở rộng quy mô đầu tư vào tỉnh. 

Hiện nay, có 20 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc với trên 440 dự án FDI, tổng vốn đăng ký trên 7,3 tỷ USD. Trong đó, Hàn Quốc là quốc gia có số dự án và tổng vốn đầu tư lớn nhất với 299 dự án, tổng vốn đầu tư 2,6 tỷ USD. Các dự án đầu tư của Hàn Quốc chủ yếu hoạt động trong các KCN với các lĩnh vực sản xuất chủ yếu là linh kiện điện tử, dệt may, gia công cơ khí, sản xuất ô tô, phụ tùng ô tô…


Khu Công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc

Nằm trong chuỗi các sự kiện Kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022), vừa qua Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc cũng đã phối hợp với Trung tâm Tư vấn và Giải pháp công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VITASK) và Trung tâm Hợp tác Châu Á (ACC) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Vĩnh Phúc - Điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2022. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, Thông qua hội nghị, các nhà đầu tư Hàn Quốc có cơ hội tìm hiểu đầu tư vào Vĩnh Phúc, tăng cường thu hút dự án có chất lượng, hiệu quả, tạo thêm nhiều cơ hội hợp tác giữa các nhà đầu tư Hàn Quốc với tỉnh Vĩnh Phúc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung.

Thời gian tới, Vĩnh Phúc vẫn sẽ ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như: Công nghiệp công nghệ cao; công nghiệp ô tô, xe máy; công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô, xe máy, điện tử; công nghiệp xanh, giảm phát thải (sản xuất xe điện, sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; du lịch nghỉ dưỡng; nông nghiệp công nghệ cao)… Vĩnh Phúc mong muốn các nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp tục đồng hành cùng tỉnh trong tương lai. Tỉnh cam kết nỗ lực không ngừng, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)