Việt Nam- Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

16:43:20 | 29/9/2011

Ngày 29/9/2011, Phái đoàn thương mại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ do ông Michael Scuse - Quyền Thứ trưởng phụ trách Nông trang và Nông nghiệp Nước ngoài (FFAS) đã kết thúc chuyến thăm và làm việc đầu tiên tại Việt Nam. Chuyến thăm lần này đã góp phần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai bên.

Theo Quyền Thứ trưởng Scuse, Phái đoàn Thương mại nông nghiệp lần này sẽ tạo cơ hội cho các công ty Hoa Kỳ và Việt Nam tìm hiểu về các cơ hội thương mại của từng nước, các thông lệ thương mại và các chương trình của chính phủ hai nước. Kể từ năm 2006, không có thị trường xuất khẩu nông nghiệp chính nào của Hoa Kỳ tăng trưởng nhanh như Việt Nam, chuyến thăm này sẽ giúp tăng cường thương mại và cải thiện các triển vọng kinh tế hợp tác giữa hai bên.

Ngoài ra, mười lăm công ty vừa và nhỏ của Hoa Kỳ đã tham gia vào chuyến thăm nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng nông nghiệp của Hoa Kỳ vào Việt Nam. Trong suốt chuyến thăm, các công ty này đã gặp gỡ với khoảng 150 nhà sản xuất, phân phối, nhập khẩu, mua bán và đầu tư của Việt Nam để phát triển các mối quan hệ thương mại.

Trong thời gian ở Việt Nam, Quyền Thứ trưởng Nông nghiệp Scuse đã gặp gỡ các quan chức chính phủ và nông nghiệp của Việt Nam và thăm các cơ sở sản xuất và phát triển nông nghiệp. Đặc biệt, ngày 28/9, ông đã cùng đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear khai trương gian hàng của Hoa Kỳ tại Triển lãm Thực phẩm và Khách sạn Việt Nam 2011, một trong những triển lãm thương mại về thực phẩm hàng đầu ở Đông Nam Á. Gian hàng của Hoa Kỳ có sự tham gia của hơn 20 công ty giới thiệu rất nhiều loại thực phẩm và sản phẩm nông nghiệp cho khoảng 8.000 khách thăm quan.

Chuyến thăm đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam -Hoa Kỳ.

PV