Việt Nam - Cánh cổng để Slovakia vào thị trường ASEAN

13:59:13 | 15/4/2011

Việt Nam chính là cánh cổng để Slovakia vào thị trường ASEAN, đồng thời Slovakia sẵn sàng trở thành cầu nối giúp Việt Nam thâm nhập thị trường các nước Liên minh châu Âu, Bộ trưởng Kinh tế và Xây dựng Slovakia cho biết.

Ảnh: TTXVN

Chiều 14/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Xây dựng Slovakia Juraj Miskov đang ở thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước cho rằng, trên nền tảng quan hệ truyền thống lâu đời, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, các doanh nghiệp Việt Nam và Slovakia sẽ có nhiều cơ hội thuận lợi đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai nước còn nhiều lĩnh vực tiềm năng có thể mở rộng hợp tác. Các bộ, ngành hai nước phải tăng cường các chuyến thăm trao đổi, phải biến chủ trương của lãnh đạo cấp cao thành những kết quả hợp tác cụ thể.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định sự ủng hộ đối với các doanh nghiệp Slovakia sang tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Slovakia trong những năm qua. Trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân Slovakia. Ngày nay, Việt Nam mong muốn tăng cường và mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Slovakia.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước một lần nữa cảm ơn quan điểm của Slovakia ủng hộ Việt Nam trong vụ kiện chống bán phá giá giày mũi da tại thị trường châu Âu.

Bộ trưởng Juraj Miskov cho rằng, quan hệ Slovakia - Việt Nam là mối quan hệ bền chặt và luôn phát triển tốt đẹp. Chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu Bộ Kinh tế và Xây dựng, cùng nhiều đại diện doanh nghiệp lớn của Slovakia chính là để khẳng định mong muốn tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước, cũng như mối quan tâm của Slovakia về đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam.

Ông nhấn mạnh, việc Slovakia mở Đại sứ quán tại Hà Nội và Việt Nam mở Đại sứ quán tại Bratislava thể hiện mong muốn của hai nước tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác. Việt Nam chính là cánh cổng để Slovakia vào thị trường ASEAN, đồng thời Slovakia sẵn sàng trở thành cầu nối giúp Việt Nam thâm nhập thị trường các nước Liên minh châu Âu.

Bộ trưởng Juraj Miskov khẳng định, Slovakia ủng hộ Việt Nam trong quan hệ với Liên minh châu Âu. Slovakia luôn theo dõi sát sao và đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Slovakia và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng trong định hướng phát triển, có thể hỗ trợ, bổ sung cho nhau. Ông mong muốn nhân chuyến thăm này, doanh nghiệp hai nước đạt được những kết quả hợp tác cụ thể, trong trao đổi thương mại cũng như về liên doanh, đầu tư./.

Nguồn: VPG