Chủ tịch ADB đánh giá cao Việt Nam giữ ổn định kinh tế vĩ mô

07:34:00 | 1/3/2011

Trong buổi tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 28/2, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Haruhiko Kuroda đánh giá cao các biện pháp quyết liệt của Chính phủ Việt Nam trong việc chống lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Haruhiko Kuroda, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á. Ảnh: Chinhphu.vn

Tiếp ông Haruhiko Kuroda tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của ADB đối với Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh, hiện nay, quan hệ giữa Việt Nam và ADB phát triển rất tốt đẹp. Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp hiệu quả hơn nữa với ADB; đưa quy mô hợp tác giữa Việt Nam và ADB ngày càng sâu rộng hơn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trước biến động giá cả của một số mặt hàng trên thế giới, lạm phát trong khu vực tăng cao…đi kèm với đó là những khó khăn trong nước đã làm cho tình hình lạm phát của Việt Nam tăng cao. Trước những diễn biến này, mới đây, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo tập trung các nguồn lực để kiểm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Việt Nam hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh ADB tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 44 tại Việt Nam, đồng thời cam kết Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực phối hợp với ADB tổ chức thành công sự kiện này.

Đánh giá cao các biện pháp quyết liệt của Chính phủ Việt Nam trong việc chống lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, Chủ tịch ADB cho rằng các giải pháp điều hành của Việt Nam vừa được đưa ra nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô là rất kịp thời và đúng đắn.

Ông Haruhiko Kuroda tin tưởng Việt Nam sẽ vượt qua những khó khăn thách thức và thực hiện được mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục đưa đất nước phát nhanh và bền vững hơn.

Ông Haruhiko Kuroda cho biết, thời gian tới, ADB sẽ tăng các khoản vay ưu đãi cho Việt Nam, dự kiến tổng các khoản vay này sẽ lên tới 2 tỷ USD trong năm 2011 so với 1,5 tỷ USD ở những năm trước đây, trong đó ADB sẽ dành một khoản cho Việt Nam vay để đầu tư phát triển nguồn nhân lực, giáo dục đào tạo.

Ông Haruhiko Kuroda mong muốn Việt Nam hỗ trợ ADB tổ chức thành công Hội nghị lần thứ 44 sắp tới.

Nguồn: VGP