Thị trưởng Khu Tài chính Anh Quốc thăm Việt Nam

14:42:53 | 18/3/2011

Khu tài chính Canary Wharf, London
(Ảnh minh họa)

Thị trưởng Khu tài chính London, ông Alderman Michael Bear - Đại sứ cho ngành dịch vụ tài chính của Anh sẽ thăm Việt Nam tuần tới để khuyến khích chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam áp dụng các giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực huy động vốn và phát triển hạ tầng.

Ông Alderman Michael Bear sẽ có mặt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ ngày 19 đến ngày 24 tháng 3 năm 2011. Ông dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Tài Chính, Thống đốc Ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp.

Chuyến thăm chú trọng vào việc hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam đưa ra các giải pháp phát triển. Tại Hà Nội, ngài Thị trưởng sẽ đồng chủ trì một hội thảo bàn tròn với Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông về mô hình huy động vốn "đối tác công tư" (PPP). Ngài thị trưởng cho biết: "Việt Nam có nhu cầu mạnh mẽ về xây dựng cơ sở hạ tầng mới. Để phát triển một nền kinh tế thị trường hiện đại đang trỗi dậy, Việt Nam cần đầu tư bền vững vào cơ sơ hạ tầng và nguồn lực. Thách thức đặt ra là phải hỗ trợ tài chính một cách bền vững cho các khoản đầu tư này. Việc thiết lập Đối tác chiến lược giữa Anh và Việt Nam vào năm 2010 mở ra những cơ hội to lớn cho cả hai nước để tăng cường giao thương và đầu tư hai chiều. Các doanh nghiệp Anh hoạt động tại Khu tài chính London không chỉ mang vào vốn mà còn có thể chia sẻ cả chuyên môn kỹ thuật và các bí quyết quản lý với các đối tác Việt Nam".

Vào ngày 21 tháng 3, ngài Thị trưởng sẽ phát biểu tại Đại học Ngoại thương về tầm quan trọng của việc các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp nhà nước, tận dụng Sàn giao dịch chứng khoán London như là một cửa ngõ để thâm nhập thị trường vốn quốc tế.

Ông Michael Bear cũng sẽ gặp gỡ chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ông sẽ đề cập tới việc phát triển hai thành phố thành các trung tâm thương mại và tài chính cũng như yêu cầu phải có sự tách biệt về vai trò trung tâm dịch vụ tài chính của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình của ngài Thị trưởng sẽ có các cuộc gặp chính thức, các cuộc thảo luận bàn tròn và hội thảo, đi thăm các công ty của Anh và tham dự Lễ tiếp tân buổi tối.

Ngày 23 tháng 3, ngài Thị trưởng tham dự hai cuộc thảo luận bàn tròn do cơ quan Thương mại và Đầu tư Anh quốc tổ chức. Cuộc thảo luận về lĩnh vực dịch vụ tài chính sẽ tạo cơ hội để ngài Thị trưởng lắng nghe các thông tin trực tiếp về chuyên môn của Anh trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Tại thảo luận về phát triển đô thị, ngài Thị trưởng sẽ giới thiệu về Nhóm làm việc Phát triển Đô thị của Anh mới được thành lập. Nhóm rất mong muốn được làm việc vơí các cấp chính quyền để hỗ trợ cho việc phát triển đô thị của đất nước trong tương lai.

Ngày 24 tháng 3, ngài Thị trưởng sẽ đi thăm Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Hàng hoá mới được thành lập. Tại sự kiện của ACCA, ngài Thị trưởng sẽ phát biểu về kinh nghiệm của thành phố London trong việc đối phó với suy thoái kinh tế. Ngài Thị trưởng cũng chính thức khai trương Văn phòng Tuyển dụng mới của công ty Havey Nash và chứng kiến tuyên bố chính thức về quan hệ đối tác giữa Prudential Việt Nam và METRO để phân phối các giải pháp bảo hiểm cho khách hàng của METRO.

Một đoàn doanh nghiệp Anh sẽ tháp tùng ngài thị trưởng tới Việt Nam lần này. Chuyến thăm Việt Nam là một phần trong chuyến công tác tới châu Á của ngài Thị trường gồm cả Malaysia và Đài Loan, kéo dài từ 12 đến 24 tháng 3.

Nam Phạm