Tăng cường hợp tác Việt Nam – Paraguay

10:33:22 | 10/3/2011

Tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với Tổng thống Paraguay, sáng 9/3, hai bên đã bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp, thương mại, công nghiệp và đầu tư...

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Paraguay Lugo Mendez - Ảnh: Chinhphu.vn

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng thống Paraguay Lugo Mendez đang có chuyến thăm Việt Nam từ 8-12/3. Lễ đón chính thức Tổng thống Lugo Mendez diễn ra sáng nay (9/3) tại Phủ Chủ tịch.

Chuyến thăm của Tổng thống Paraguay là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia đến Việt Nam sau tết Nguyên đán Tân Mão.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Paraguay Lugo Mendez đã tiến hành hội đàm.

Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình của mỗi nước, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc mừng những thành tựu của nhân dân Paraguay, đặc biệt là mức tăng trưởng kinh tế cao, đạt 14,5% năm 2010 trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn.

Hai bên đã bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp, thương mại, công nghiệp và đầu tư; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tiếp xúc với nhau.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng nền kinh tế của hai nước có nhiều điểm tương đồng có thể bổ sung cho nhau. Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất giao cho các bộ, ngành hai bên bàn những nội dung hợp tác cụ thể.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí với nhau trên nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, mong muốn tăng cường hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế và tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Paraguay sẽ đưa quan hệ hai nước phát triển tương xứng với tiềm năng, tình hữu nghị và mong muốn của nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Paraguay vì sự ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm, Tổng thống Paraguay cho rằng chuyến thăm của ông là “cơ hội quý báu để tăng cường quan hệ song phương với đất nước Việt Nam anh em”.

Tổng thống Lugo Mendez khẳng định Việt Nam là một đất nước có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Paraguay bởi tầm quan trọng của Việt Nam trong khu vực và là một thị trường “phát triển năng động” với gần 90 triệu dân.

Tổng thống Paraguay nhấn mạnh việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước trong buổi sáng cùng ngày 9/3 sẽ là kênh quan trọng để đẩy mạnh thông tin, hiểu biết giữa Chính phủ hai nước.

Với vai trò là Chủ tịch luân phiên của khối MERCOSUR, Tổng thống Paraguay mong muốn MERCOSUR thúc đẩy quan hệ với ASEAN, tin tưởng mối bang giao này sẽ mang lại lợi ích cho các nước.

Ông nói thêm rằng khi đến Việt Nam, ông nhận thấy hai dân tộc có nhiều điểm tương đồng về truyền thống lịch sử và đánh giá cao tinh thần sáng tạo, khả năng vươn lên của nhân dân Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế đất nước, khả năng thúc đẩy nền sản xuất trong nước và vươn ra thế giới.

Nguồn: VGP