Hợp tác giữa các địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

14:25:43 | 12/12/2022

Kể từ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng và mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Cùng với kinh tế, văn hóa, du lịch,… hợp tác giữa các địa phương cũng được tăng cường mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và trở thành điểm sáng trong quan hệ giữa hai quốc gia.

Hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc đã và đang trở thành một trong những mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và quan trọng nhất tại khu vực châu Á nói chung và Đông Á nói riêng. Tính đến tháng 9/2022, Hàn Quốc đứng thứ nhất về tổng vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án tại Việt Nam. Cùng với đó, Hàn Quốc là một trong những đối tác hàng đầu về thương mại, du lịch, lao động,... của Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam là trọng tâm trong Chính sách hướng Nam của Hàn Quốc trong khu vực ASEAN. Kim ngạch thương mại của hai nước chiếm hơn 40% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc với các nước ASEAN.

Song song với quan hệ hợp tác toàn diện cấp Nhà nước, các hình thức hợp tác, kết nghĩa giữa địa phương hai nước cũng không ngừng được mở rộng với nhiều hoạt động trao đổi kinh nghiệm, giao lưu trên các lĩnh vực: Kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, khoa học - kỹ thuật, giáo dục, y tế, quốc phòng - an ninh,… Hoạt động này đã trở thành hình thức phổ biến, mang lại hiệu quả cao, không chỉ đáp ứng yêu cầu về phát triển kinh doanh, mở rộng đầu tư mà còn được coi là một trong những phương thức ngoại giao nhân dân hiệu quả, có nhiều ý nghĩa, góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Rất nhiều tỉnh, thành phố, địa phương của Việt Nam  như: Thủ đô Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Thái Bình,… đã ký văn bản thỏa thuận hợp tác với các địa phương, tổ chức của Hàn Quốc.


Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội tặng quà lưu niệm cho Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc tại Hà Nội vào tháng 8/2022

Hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Seoul

Hà Nội và Seoul (Hàn Quốc) là hai thành phố có nhiều điểm tương đồng và đã duy trì mối quan hệ kết nghĩa bền chặt hơn 20 năm qua. Thời kỳ đầu, hai thành phố chú trọng hợp tác trong các lĩnh vực xây dựng chính phủ điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông, quản lý lũ lụt; sau đó mở rộng sang cả các lĩnh vực văn hóa, giáo dục.

Việc tăng cường hợp tác với Seoul trên nhiều lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng đối với Thủ đô Hà Nội. Đơn cử, khi Hà Nội xây dựng chiến lược phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, sự giúp đỡ và hợp tác của Seoul đã góp phần giúp Hà Nội rút ngắn quá trình xây dựng và phát triển chiến lược này, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường, nhằm đạt mục tiêu xây dựng thành phố hiện đại, văn minh, phát triển.

Trong lĩnh vực văn hóa, ở Seoul có Ngày Hà Nội và Hà Nội cũng đã tổ chức thành công Ngày Seoul vào năm 2016.

Về hoạt động chăm sóc, hỗ trợ người lao động, cùng với mối quan hệ tốt đẹp 30 năm giữa hai nước, Liên hiệp Công đoàn TP.Seoul và Liên đoàn Lao động TP.Hà Nội cũng đã thiết lập mối quan hệ 15 năm. Hiện tại, hai bên đang phối hợp thiết lập Trung tâm tư vấn pháp lý hỗ trợ, giúp người lao động nước ngoài đang làm việc, sinh sống tại Hàn Quốc; đồng thời, xây dựng kế hoạch và trình Chính phủ Hàn Quốc nhằm nâng cao mức lương cơ bản cho người lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam.


Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.Hồ Chí Minh tiếp ông Han Chang Hwa, Chủ tịch Hội Hữu nghị quốc tế, Hội đồng nhân dân tỉnh Gyeongsangbuk, tháng10/2022

Hợp tác giữa TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Gyeongsangbuk, TP.Busan…

TP.Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với 7 địa phương của Hàn Quốc, trong đó Busan là địa phương đầu tiên thiết lập quan hệ vào năm 1995. Mối quan hệ đó đã trở thành hình mẫu về quan hệ hợp tác địa phương giữa hai quốc gia. Từ đó đến nay, TP.Hồ Chí Minh và Busan đã khai thác tốt lợi thế bổ sung, thúc đẩy kết nối trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu văn hóa,... mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Hiện có hơn 350 doanh nghiệp Busan đang hoạt động tại TP.Hồ Chí Minh. Hội đồng nhân dân TP.Hồ Chí Minh cũng đã thiết lập quan hệ với Hội đồng TP.Busan và Incheon. Đặc biệt, việc Chi nhánh ngân hàng Busan tại TP.Hồ Chí Minh được thành lập năm 2016 đã cho thấy bước tiến mới trong kết nối doanh nghiệp hai bên.

Gyeongsangbuk là địa phương thứ 6 của Hàn Quốc ký kết Bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với TP.Hồ Chí Minh. Năm 2017, hai bên đã ký kết Bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác, trong đó tạo cơ chế thuận lợi nhằm mở ra nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục giữa hai địa phương.


Tỉnh Bình Dương và quận Gangnam  (thành phố Seoul, Hàn Quốc) ký kết hợp tác chiến lược

Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh tăng cường kết nối với các địa phương của Hàn Quốc

Mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương của Hàn Quốc ngày càng được củng cố, phát triển trên mọi lĩnh vực, góp phần thu hút đầu tư và vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung.

Tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Chungcheongbuk đã ký Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị năm 2008 và tiếp tục ký Thỏa thuận nâng cấp quan hệ kết nghĩa vào năm 2013. Kể từ đó đến nay, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh đã có những bước phát triển toàn diện với những hoạt động hợp tác thiết thực như: Thu hút đầu tư, trao đổi đoàn cấp cao, hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp, hợp tác đào tạo cán bộ,… Hàng năm, hai bên thường xuyên duy trì hoạt động trao đổi đoàn các cấp, thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương.

Tỉnh Bắc Giang cũng đã tích cực trao đổi thông tin với một số địa phương của Hàn Quốc có thiện chí thiết lập quan hệ hợp tác và mối quan hệ tương đồng như: TP.Anyang, TP.Pohang, quận Seo của TP.Daejeon,... Tỉnh Bắc Giang và các địa phương của Hàn Quốc đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi trực tiếp, bước đầu tìm hiểu thông tin, cơ hội hợp tác đầu tư.

Với tỉnh Bắc Ninh, đến nay, trong số 44 doanh nghiệp của TP.Gumi (Hàn Quốc) đầu tư vào Việt Nam, có 20 doanh nghiệp đặt tại tỉnh Bắc Ninh. Tháng 10/2022, Bắc Ninh đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị với TP.Gumi. Trước đó, vào tháng 10/2019, tại TP.Gumi, hai bên cũng đã tổ chức ký thỏa thuận thiết lập quan hệ hợp tác và hữu nghị với chính quyền TP.Gumi và quận Busanjin. Các địa phương đã nỗ lực, cố gắng triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác; tích cực trao đổi để vun đắp, phát triển mối quan hệ tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

Bình Dương, Đồng Nai hợp tác với các địa phương Hàn Quốc phát triển đô thị thông minh, y tế, du lịch…

Tháng 01/2022, tỉnh Bình Dương và quận Gangnam đã tổ chức lễ ký kết trực tuyến "Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa tỉnh Bình Dương và quận Gangnam, TP.Seoul" nhằm thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế, trao đổi văn hóa, du lịch. Hai bên thống nhất tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như: Sản xuất, kinh doanh; văn hóa, thể thao và du lịch; phối hợp tổ chức các hội nghị và triển lãm chuyên ngành; đầu tư phát triển y tế; hội nghị, hội thảo đa ngành và các diễn đàn giao thương trực tuyến.

Thời gian tới,  tỉnh Bình Dương mong muốn được hợp tác với quận Gangnam trong những lĩnh vực về đô thị thông minh, y tế, văn hóa văn nghệ, thể thao và du lịch,… Đây là những lĩnh vực thế mạnh của Gangnam.

Với tỉnh Đồng Nai, Ủy ban nhân dân tỉnh đã thiết lập và ký kết 9 bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác quốc tế cấp tỉnh và 17 bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác quốc tế cấp sở, ngành ký kết với các địa phương, đối tác Hàn Quốc. Năm 2016, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Đồng Nai được thành lập, đến nay đã có 475 hội viên. Hội đã góp phần tăng cường, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc Việt Nam - Hàn Quốc.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều các hoạt động hợp tác, ký kết khác giữa các tỉnh, thành của Việt Nam và các địa phương của Hàn Quốc như: Tỉnh Tuyên Quang với tỉnh Jeollabuk; ký kết hợp tác  giữa tỉnh Thanh Hóa và TP.Seongnam; tỉnh Lạng Sơn với tỉnh Gangwon; giữa tỉnh Phú Thọ với TP.Hwaseong,... 

Năm 2022 là năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. Trải qua 3 thập kỷ, hai nước đã cùng nhau phát triển với mục tiêu đưa tổng kim ngạch thương mại hai chiều lên 100 tỷ USD vào năm 2023. Thời gian tới, các hoạt động kết nghĩa, hợp tác giữa địa phương hai nước sẽ không ngừng được mở rộng, phát triển, tiếp tục là minh chứng cho tình đoàn kết keo sơn, gắn bó hữu nghị đặc biệt của hai quốc gia.

Nguồn: Vietnam Business Forum