Việt Nam - Hàn Quốc: Hợp tác toàn diện, phát triển nền nông nghiệp thông minh và bền vững

14:06:18 | 14/12/2022

Không chỉ thúc đẩy chuyển giao công nghệ sinh học, giống cây trồng,… các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Hàn Quốc nhiều năm qua còn hướng đến mục tiêu toàn diện là phát triển nền nông nghiệp thông minh và bền vững. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến xung quanh chủ đề này.

Ông có thể cho biết những thành tựu nổi bật về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Hàn Quốc thời gian qua?

Quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đã có những bước phát triển đáng kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992. Tuy nhiên, trong lĩnh vực nông nghiệp, hai nước mới thiết lập và phát triển mạnh mẽ từ năm 2009 khi Tổng cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc (RDA) ký biên bản ghi nhớ với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và thành lập Trung tâm Nông nghiệp quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (Trung tâm KOPIA Việt Nam) đặt trụ sở tại Viện Khoa học Nông nghiệp. Sự kiện này đã đặt nền móng cho hơn một thập kỷ hợp tác thành công về nông nghiệp giữa hai quốc gia.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên được Hàn Quốc chọn để thực hiện chiến lược hỗ trợ các nước đang phát triển cải thiện hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Các dự án trong chương trình KOPIA với Việt Nam bao gồm: Chuyển giao công nghệ về phát triển cây nhiên liệu sinh học, các giống rau cao cấp; công nghệ sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu; sản xuất thực phẩm an toàn; phát triển cây ăn quả ôn đới; khuyến nông; ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp. Tổng kinh phí tài trợ cho chương trình hơn 04 triệu USD.

Giai đoạn từ năm 2019 - 2022, Hàn Quốc đã phối hợp, hỗ trợ Việt Nam triển khai thực hiện trên 30 chương trình, dự án trong ngành NN&PTNT với tổng kinh phí hơn 136 triệu USD, trong đó có 21 chương trình, dự án hỗ trợ kỹ thuật sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại với tổng kinh phí gần 50 triệu USD; và 01 dự án sử dụng vốn vay ưu đãi với tổng mức đầu tư 86 triệu USD.

Hiện các dự án này đã và đang tiếp tục được chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả. Đối với các chương trình, dự án đã kết thúc, Bộ quan tâm chỉ đạo kế thừa, nhân rộng mô hình, kết quả, từng bước cải thiện thu nhập, sinh kế cho người dân.


Hàn Quốc tài trợ xây dựng trang trại thông minh tại Việt Nam

Định hướng “Hợp tác toàn diện, phát triển nền nông nghiệp thông minh và bền vững” đã được thể hiện như thế nào trên thực tế, thưa ông?

Không chỉ thúc đẩy chuyển giao công nghệ sinh học, giống cây trồng,… các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước nhiều năm qua còn hướng đến mục tiêu toàn diện là phát triển một nền nông nghiệp thông minh và bền vững.

Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt 2,92 tỷ USD, tăng 17,4% so với năm 2020. Để đạt được thành công này, Bộ NN&PTNT đã nhận được sự hợp tác, giúp đỡ toàn diện và hiệu quả của Chính phủ Hàn Quốc.

Từ năm 2019, Bộ NN&PTNT và Tập đoàn phát triển nông thôn Hàn Quốc (KRC) đã ký thỏa thuận hợp tác về dự án ODA “Cải thiện chuỗi giá trị lúa gạo ở Đồng bằng sông Hồng”. Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam 05 tỷ won, tương đương khoảng 4,5 triệu USD trong việc lập kế hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp cho Đồng bằng sông Hồng. Các dự án phù hợp với định hướng và góp phần thúc đẩy  ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

Trong đó, dự án phát triển khoai tây bền vững gắn với chế biến, xây dựng hệ thống kho lạnh bảo quản nông sản và dự án cải tiến chuỗi giá trị lúa gạo Vùng Đồng bằng sông Hồng được kỳ vọng sẽ trang bị hạ tầng, thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến và bảo quản. Từ đó, góp phần tăng thu nhập cho người dân và nâng cao năng lực canh tác, chế biến cũng như hiệu quả kinh tế.

Đặc biệt, Hàn Quốc có rất nhiều kinh nghiệm về cơ chế, chính sách phát triển nông thôn, nhất là các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Việt Nam hiện đang đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với thị trường và xây dựng nông thôn mới. Đây là cũng là hai lĩnh vực mà Hàn Quốc đi trước và có nhiều kinh nghiệm. Mô hình “Làng mới” (Seamaul undong) được phát động từ những năm 1970 đã thành công rực rỡ và đang được Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới Việt Nam học tập và áp dụng hiệu quả.


Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam cải thiện chuỗi giá trị lúa gạo khu vực đồng bằng sông Hồng

Ông kỳ vọng thế nào về phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp thời gian tới?

Việt Nam rất mong muốn học hỏi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới của Hàn Quốc, xây dựng các chính sách phát triển nông nghiệp, hướng tới nền nông nghiệp công nghệ cao với các sản phẩm chất lượng.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT đề nghị phía Hàn Quốc sớm xem xét mở cửa thị trường các loại quả tươi như: Bưởi, nhãn, vải, chôm chôm và chanh leo. Hiện nay, phía Hàn Quốc đã công nhận 02 cơ sở xử lý hơi nước nóng của Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam đề nghị Hàn Quốc công nhận thêm các cơ sở đủ điều kiện và sớm chuyển giao chương trình kiểm tra nhà máy với sản phẩm xoài. Đối với sản phẩm có nguồn gốc động vật, đề nghị sớm xem xét chấp thuận hồ sơ và mở cửa thị trường đối với sản phẩm thịt gà chế biến.

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ NN&PTNT tập trung vào các nội dung như:

Thứ nhất, tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút nhà đầu tư Hàn Quốc, đặc biệt ưu tiên các lĩnh vực Hàn Quốc có thế mạnh như: Nông nghiệp công nghệ cao; trang trại thông minh, phát triển chuỗi giá trị.

Thứ hai, phía Hàn Quốc xem xét cùng thành lập Nhóm công tác hỗn hợp về xúc tiến đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam trong khuôn khổ của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hàn Quốc.

Thứ ba, hỗ trợ các chương trình hợp tác tưới, tiêu và nước sạch nông thôn, hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi nội đồng gắn với tưới, tiêu thông minh, giảm phát thải nhà kính, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nước.

Thứ tư, phát triển các mô hình kinh tế hợp tác, khuyến nông gắn với các trung tâm kỹ thuật nông nghiệp địa phương, chuyển đổi việc làm, phát triển nông thôn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum