Phát triển mối quan hệ bền chặt về kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân

13:52:40 | 15/12/2022

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không ngừng phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt với sự tương đồng về lợi ích chiến lược giữa hai bên sẽ là động lực để hướng tới nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên thành “đối tác chiến lược toàn diện”. TS. Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc (VIKOFA) đã có những chia sẻ với phóng viên xung quanh chủ đề này.

Trong những năm qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã làm cầu nối trong hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật, giao lưu văn hóa, thể thao,… giữa nhân dân hai nước. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về các hoạt động ý nghĩa này?

Cùng với ngoại giao nhà nước, các hoạt động đối ngoại nhân dân cũng đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ Việt - Hàn. Là một trong những tổ chức có uy tín, lực lượng nòng cốt trong việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, bằng các hình thức hoạt động đa dạng, phong phú với phạm vi hoạt động rộng rãi, các đoàn thể hữu nghị nhân dân tiêu biểu của Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã, đang không mệt mỏi thúc đẩy các hoạt động của mình, góp phần xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã có 28 năm hoạt động và luôn phát huy tốt vai trò góp phần củng cố, tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, tạo lập cơ sở vững chắc, lâu dài cho mối quan hệ giữa hai Nhà nước.

Trong những năm qua, Hội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị của Hàn Quốc tổ chức nhiều diễn đàn, hội nghị, hội thảo, triển lãm về văn hóa, giáo dục, kinh tế, khoa học kỹ thuật, các buổi nói chuyện, hòa nhạc, biểu diễn nghệ thuật giao lưu thể thao giới thiệu về Hàn Quốc, khuyến khích hoặc cùng với các tổ chức, cơ quan, đoàn thể khác xuất bản sách báo, tài liệu và tranh ảnh giới thiệu về Hàn Quốc với nhân dân Việt Nam, tổ chức kỷ niệm những ngày lễ và những ngày kỷ niệm lớn của nhân dân Hàn Quốc. Hội cũng tổ chức, khuyến khích và giúp đỡ những lớp học tiếng Hàn Quốc cho người Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hội cũng là một kênh kết nối có hiệu quả những người Việt Nam đã học tập, công tác và lao động tại Hàn Quốc, tổ chức các buổi sinh hoạt tập thể, thông qua đó duy trì, phát triển tình cảm và sự hội nhập của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc đối với nhân dân Hàn Quốc; Thiết lập quan hệ với các tổ chức văn hóa - xã hội, kinh tế, khoa học- kỹ thuật, các tổ chức phi chính phủ và mọi tổ chức, cá nhân của Hàn Quốc quan tâm đến Việt Nam; trao đổi các đoàn giao lưu nhân dân hai nước.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương huấn luyện viên Park Hang Seo 
và các huấn luyện viên có nhiều cống hiến, lập thành tích xuất sắc tại SEA Games 31, tháng 5/2022

Năm 2022, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc phối hợp với các cơ quan của Việt Nam và Hàn Quốc đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như Diễn đàn nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc, gặp gỡ doanh nghiệp Hàn Quốc và giao lưu trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa nghệ thuật, thể thao giữa hai bên. Hội cũng đang xúc tiến thúc đẩy dự án thành lập Trường Đại học Việt - Hàn tại Việt Nam.

Trong giai đoạn phát triển mới, Hội sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò trong việc thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Chủ động nắm bắt thông tin tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, kết nối giao thương giữa hai quốc gia nói chung và các địa phương của hai nước nói riêng. Hội cũng sẽ tiếp tục vận động các doanh nghiệp, trí thức và giới trẻ, đặc biệt là những người Việt Nam đang sinh sống ở Hàn Quốc tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân thông qua các hình thức phong phú, phù hợp. Hội sẽ tập trung phát triển các Hội hữu nghị Việt - Hàn tại các tỉnh, thành phố và các chi hội tại các cơ quan tổ chức để đẩy mạnh giao lưu văn hóa, trao đổi đoàn, tiếp tục làm cầu nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc,…


TS. Vũ Tiến Lộc gặp mặt Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju 

Kỳ tích trong quá trình công nghiệp hóa và quá trình chuyển sang nền kinh tế hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay của Hàn Quốc là những bài học tham khảo rất quý giá cho quá trình công nghiệp hóa và phát triển nền kinh tế đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Theo ông, Việt Nam có thể học hỏi những gì qua kinh nghiệm của Hàn Quốc?

Trong những năm 60 - 70 - 80 của thế kỷ trước, doanh nghiệp đầu tư vào Hàn Quốc chủ yếu là Nhật Bản và các nước phương Tây. Doanh nghiệp Hàn Quốc rất nhỏ và sơ khai nhưng đã nỗ lực học tập, hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài. Với tinh thần khởi nghiệp của các doanh nhân và sự định hướng, hỗ trợ của Nhà nước kiến tạo, nền kinh tế Hàn Quốc đã phát triển thần kỳ, các chủ doanh nghiệp đã vượt lên, làm chủ công nghệ, hợp tác và cạnh tranh bình đẳng trong nền kinh tế toàn cầu. Những gì mà Hàn Quốc làm được trong thế kỷ trước và tiếp tục tiên phong trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay là những bài học quý giá cho Việt Nam. Bên cạnh đó, kinh nghiệm thành công từ các dự án giữ vai trò “ngọn hải đăng” dẫn dắt trong quan hệ hợp tác thương mại giữa hai bên như của SamSung, LG, Deawoo, Lotte, SK,… đã cho thấy doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc có thể hợp tác với nhau nhiều hơn, hiệu quả hơn. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi rất nhiều từ tinh thần khởi nghiệp của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Hiện nay, Việt Nam đã trở thành một mắt xích không thể thiếu được trong chuỗi cung ứng toàn cầu mà các doanh nghiệp Hàn Quốc đang dẫn dắt. Nhưng những công đoạn mà Việt Nam đang tham gia, nhìn chung, mới chỉ là những mắt xích sử dụng lao động giản đơn. Nếu dừng lại ở vị trí như vậy thì Việt Nam sẽ không bao giờ thoát khỏi được bẫy thu nhập trung bình. Chúng ta mong muốn bắt đầu một giai đoạn mới trong hợp tác đầu tư với nước ngoài đúng theo nghĩa của từ này chứ không chỉ là thu hút hay tiếp nhận đầu tư bằng mọi giá. Hàn Quốc đã đi đầu trong làn sóng đầu tư thứ nhất vào Việt Nam để biến Việt Nam thành “công xưởng” và bây giờ, hy vọng Hàn Quốc sẽ đi đầu trong làn sóng thứ hai cùng với Việt Nam xây dựng “hệ sinh thái đổi mới sáng tạo” của nền kinh tế 4.0.

Tuy nhiên, muốn làm được điều này, chúng ta cần chuẩn bị những nền tảng mới: Thể chế phải thúc đẩy và bảo đảm không gian an toàn cho những nỗ lực đổi mới sáng tạo. Nguồn nhân lực phải nâng cấp để có được một thế hệ người lao động có tay nghề cao. Ngành công nghiệp hỗ trợ phải phát triển và các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải từng bước tiếp nhận chuyển giao và trưởng thành về công nghệ, phải cộng sinh được với những tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc để có thể tham gia vào những phân khúc có giá trị gia tăng lớn hơn của chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc biệt, cơ sở hạ tầng cho kinh tế số, kinh tế xanh phải được quan tâm đột phá.


Diễn đàn kinh tế và thương mại Việt Nam - Hàn Quốc 2022 được Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc phối hợp với các đối tác tổ chức vào tháng 10/2022

Ông đánh giá thế nào về những lĩnh vực tiềm năng có thể đẩy mạnh hợp tác, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới?

Trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, quan hệ kinh tế - thương mại giữ vị trí trung tâm. Quan hệ kinh tế - thương mại Việt - Hàn không chỉ lớn về quy mô, có thể tính ra bằng số công ăn việc làm, đóng góp cho tăng trưởng, mà còn lớn hơn ở những giá trị vô hình, những giá trị văn hóa, công nghệ, mô hình phát triển và điều hành nền kinh tế mà chúng ta có thể học tập, chia sẻ với nhau.

Trước bối cảnh nền kinh tế thế giới nhiều biến động, nền kinh tế Hàn Quốc và Việt Nam cũng đang trong quá trình phục hồi và tái cấu trúc, cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ về kim ngạch thương mại hai chiều, chúng tôi mong muốn Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực nghiên cứu phát triển (R&D), đồng thời hỗ trợ được doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam nâng cao năng lực để tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu mà các doanh nghiệp Hàn Quốc đang dẫn dắt. Nâng cấp đầu tư của Hàn Quốc theo hướng chuyển từ các “đại công trường” lắp ráp sang một “hệ sinh thái” gắn bó, triển khai nghiên cứu phát triển, nuôi dưỡng công nghiệp hỗ trợ,…

Bên cạnh việc phát triển hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, tài chính, công nghiệp, văn hóa, lĩnh vực y - dược và chăm sóc sức khỏe cũng là những lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển. Trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, Hàn Quốc hoàn toàn có thể chia sẻ và hợp tác tốt hơn với các đối tác Việt Nam. Hai nước có những nét tương đồng và cũng có những lợi thế để bổ sung, chia sẻ với nhau trên nền tảng những giá trị về nhân sinh và văn hóa. Việc đội tuyển bóng đá Việt Nam thăng hoa, đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên tài năng người Hàn Park Hang Seo là một ví dụ cho tiềm năng của quan hệ hợp tác Việt - Hàn. Chúng ta hy vọng trong nhiều lĩnh vực hợp tác khác cả về kinh tế và xã hội cũng sẽ có sự cộng sinh và thăng hoa như vậy.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum