Chú trọng quy hoạch phát triển đô thị xanh

14:49:50 | 19/12/2022

Những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn lồng ghép, tích hợp phát triển hệ thống cây xanh trong các đồ án quy hoạch xây dựng, đồ án quy hoạch chỉnh trang đô thị và các dự án đầu tư xây dựng công trình, góp phần nâng cao các tiêu chí phát triển đô thị và hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị hiện đại, văn minh, phát triển bền vững.

Vĩnh Phúc có tốc độ đô thị hóa nhanh với gần 30 đô thị, 9 khu công nghiệp (KCN) và nhiều cụm công nghiệp (CCN) đang hoạt động, do đó, việc quy hoạch phát triển hệ thống cây xanh có vai trò quan trọng, góp phần hình thành các không gian cảnh quan mang lại giá trị thẩm mỹ và môi trường, sinh thái, đem lại chất lượng sống tốt hơn cho người dân.

Để nâng cao tỷ lệ hệ thống cây xanh đô thị, tỉnh đã tổ chức lập và phê duyệt Quy hoạch hệ thống cây xanh thành phố Vĩnh Yên giai đoạn 2010 - 2030; lồng ghép, tích hợp phát triển cây xanh trong các đồ án Quy hoạch xây dựng đô thị gồm quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, đảm bảo yêu cầu đất cây xanh theo quy chuẩn, tiêu chuẩn và trong các chương trình dự án đầu tư xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng đô thị Vĩnh Phúc; các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, nhà ở, KCN.

Đồng thời, UBND tỉnh đã ban hành Quy định về quản lý cây xanh đô thị; phân công, phân cấp quản lý cây xanh trên địa bàn tỉnh; ban hành danh mục các loại cây trồng phù hợp từng tuyến đường; giao chỉ tiêu trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 cho các huyện, thành phố trồng tại các đường phố, công viên, vườn hoa, quảng trường, khuôn viên các trụ sở, trường học, bệnh viện, trong các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu nhà ở, KCN, CCN thuộc phạm vi đô thị và các khu vực công cộng khác.

Đến nay, diện tích đất cây xanh sử dụng công cộng trong đô thị (gồm diện tích công viên, vườn hoa) toàn tỉnh khoảng 61ha. Hiện có 7 dự án các khu công viên cây xanh, quảng trường văn hóa, trung tâm văn hóa thể dục, thể thao với tổng diện tích gần 91ha đã được phê duyệt và đang triển khai đầu tư xây dựng.

Sau khi hoàn thành, diện tích cây xanh sử dụng công cộng trong đô thị sẽ tăng lên khoảng 152ha. Cùng với đó, tỉnh thường xuyên trồng mới, thay thế các loại cây trồng đảm bảo chủng loại, quy cách, kích thước theo tiêu chuẩn. Theo số liệu tổng hợp của Sở Xây dựng, diện tích đất, không gian cho phát triển cây xanh trong các quy hoạch xây dựng đô thị khoảng 2.000ha, trong đó trong phạm vi quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc (318,6 km2) khoảng 914 ha; ngoài phạm vi quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc (tại các thị trấn và đô thị loại V) khoảng 1.060 ha. Tỉnh luôn ưu tiên dành quỹ đất để phát triển cây xanh đô thị, hướng đến xây dựng môi trường đô thị xanh - sạch - đẹp, cải thiện không gian, chất lượng sống của người dân.

Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 27 về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước về phát triển cây xanh đô thị trên địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm việc thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch đô thị đảm bảo các chỉ tiêu về tỷ lệ đất cây xanh, diện tích đất cây xanh sử dụng công cộng trong đô thị theo quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành. Các khu vực bố trí đất cây xanh – công viên phải nghiên cứu có tính khả thi cao, có khả năng kết nối với các công trình hạ tầng xã hội khác của đô thị, của đơn vị; đối với các đồ án quy hoạch chi tiết đô thị, trong quá trình lập, thẩm định cần xác định cụ thể: chủng loại cây, tiêu chuẩn cây trồng, các hình thức bố cục cây xanh trong các khu chức năng, cây xanh trên đường phố.

Cùng với đó, thường xuyên rà soát trên các tuyến đường, công viên, xây dựng kế hoạch, bổ sung, thay thế những cây xanh không phù hợp; thẩm định, phê duyệt các dự án có trồng cây xanh bóng mát, cây xanh cảnh quan tuân thủ quy hoạch cây xanh, quy hoạch xây dựng theo quy định.

Trần Ngọc (Vietnam Business Forum)