Toàn cảnh ngành sản xuất thức ăn cho tôm tại Việt Nam

09:01:45 | 20/12/2022

Hiện tại, chuỗi giá trị sản xuất của ngành tôm đang rất phân mảnh và thiếu sự thống nhất trên toàn chuỗi. Tuy nhiên, ở các quốc gia như Việt Nam, ngành sản xuất thức ăn cho tôm đang theo xu hướng thống nhất và dự kiến vẫn duy trì tốc độ nhanh chóng trong vài năm tới.

Các quốc gia khác cũng có xu hướng theo định hướng tương tự. Khi sự hợp nhất ngày càng chặt chẽ, một số các công ty toàn cầu và công ty lớn trong các khu vực từ Châu Âu, Hoa Kỳ và Châu Á đang dần củng cố vị thế trên toàn bộ ngành. Cùng với sự phát triển đó, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc thúc đẩy sự đổi mới và hỗ trợ người nuôi tôm đạt vụ mùa thành công cũng tăng lên.


Thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm chính ở Việt Nam

Cũng giống như ở Ecuador, lĩnh vực thức ăn cho tôm của Việt Nam phần lớn đã bị các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại châu Á chi phối, điển hình như CP Việt Nam (CP Foods, Thái Lan), Grobest Việt Nam (Đài Loan), Sheng Long Biotech (công ty con của Guang Dong Haid, Trung Quốc), Uni-President (Đài Loan) và Evergreen (Trung Quốc). Bên cạnh đó, các công ty châu Âu và Mỹ bao gồm Skretting, Cargill, De Heus và BioMar cũng đầu tư vào Việt Nam. Mặc dù một số công ty cũng đã đầu tư vào mảng chăn nuôi và chế biến của ngành, mức độ hội nhập của các công ty thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam tương đối hạn chế - nhất là khi so với các doanh nghiệp ở Ấn Độ.

Văn Lượng - Vietnam Business Forum