Phòng khám Bác sỹ Gia đình Doctor4U tư vấn điều trị bệnh trầm cảm tại nhà

11:24:14 | 5/1/2023

Thống kê cho thấy có hơn 80% người bị trầm cảm lâm sàng có thể được điều trị thành công nếu được nhận biết, can thiệp và hỗ trợ sớm. Điều trị tâm lý được xem là liệu pháp điều trị trầm cảm phát huy hiệu quả trong xã hội hiện đại. Các chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản các liệu pháp và kỹ thuật đồng hành hỗ trợ tâm lý với bệnh nhân. Việc trị liệu tâm lý không chỉ giúp bệnh nhân dần hồi phục trở lại, thoát khỏi sự phiền nhiễu của trầm cảm mà còn là hành trình giúp bệnh nhân hiểu thêm bản thân mình, thích nghi với đời sống hơn, gia tăng sự tự tin trong bản thân.

Trầm cảm – căn bệnh trong thời đại 4.0

Ngày nay, trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm, trong đó phần lớn người bệnh gặp phải vấn đề trong cuộc sống: gia đình, học tập, tình cảm, công việc… Người trầm cảm sẽ phải đối mặt với các biểu hiện tinh thần buồn chán, lo lắng, bồn chồn, suy nghĩ tiêu cực, hoang tưởng, cùng các rối loạn thể chất như: rối loạn giấc ngủ, chậm chạp, rối loạn ăn uống, suy giảm hoạt động, suy giảm tình dục…

Những đối tượng dễ mắc rối loạn trầm cảm như: Người bị sang chấn tâm lý: trải qua các biến cố lớn, đột ngột (vỡ nợ, phá sản, mất người thân, hôn nhân đổ vỡ, áp lực công việc quá lớn…); Nhóm phụ nữ vừa sinh con: những thay đổi về hormone nội tiết tố, vai trò trong gia đình, lối sống (thiếu ngủ…) hoặc những bất an trong cuộc sống… làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh ở phụ nữ; Nhóm học sinh, sinh viên: găp áp lực học tập, thi cử, áp lực từ cha mẹ, thầy cô; Người bị tổn thương cơ thể: Người bị tai nạn, người phải cắt bỏ bộ phận cơ thể, chấn thương sọ não, ung thư, mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm…; Người lạm dụng bia rượu, chất kích thích trong thời gian dài; Nhóm người thiếu nguồn động lực trong cuộc sống: thiếu các mối quan hệ hỗ trợ, thiếu giao tiếp, thiêu kỹ năng ứng phó với stress,…


Khi bệnh nặng hơn, người bệnh có ý nghĩ u ám về cái chết thì cần can thiệp ngay lập tức

Nhiều bệnh nhân trầm cảm còn nhầm lẫn trạng thái này với các bệnh suy nhược, rối loạn thần kinh. Việc sử dụng các thuốc bồi bổ, thuốc an thần, thuốc kích thích thần kinh… là sai và không mang lại kết quả điều trị tốt. Việc điều trị bệnh trầm cảm cần thực hiện càng sớm càng tốt, ngay khi xuất hiện các dấu hiệu bệnh ban đầu như tâm lý buồn bã, thất vọng, chán nản thường xuyên.

Tư vấn trầm cảm trực tuyến

Những người mắc các rối loạn tâm thần thường rất nhạy cảm. Họ thường có tâm lý lo ngại về vấn đề phán xét của xã hội hoặc của một ai đó. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, nếu người bệnh chưa đi khám được tại các bệnh viện hoặc cần sự tư vấn của bác sĩ trong quá trình điều trị thì có thể sử dụng dịch vụ tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ chuyên khoa Tâm thần.


Người bệnh chọn lựa bác sĩ tâm lý trên các nền tảng app DOCTOR4U, cho phép kết nối 1 - 1 với bác sĩ, đảm bảo riêng tư và không phải chờ đợi mệt mỏi

Thăm khám trực tuyến cùng bác sĩ Tâm thần giúp người bệnh có nhiều điều kiện hơn để mô tả thực trạng sức khỏe tinh thần của bản thân mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt, xuyên suốt quá trình thăm khám và tư vấn, người bệnh luôn được tôn trọng ý kiến khi trao đổi với bác sĩ về những vấn đề cá nhân. Bác sĩ có thể phối hợp cùng bệnh nhân để có kế hoạch cụ thể, tìm được liệu pháp điều trị tốt nhất. Những lợi ích của thăm khám tâm lý online: Tiết kiệm thời gian, hạn chế chờ đợi, thủ tục khám như đi khám trực tiếp; Tiết kiệm chi phí đi lại, ăn uống cho người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân ở xa; Thuận tiện cho người bệnh trong việc sắp xếp thời gian, công việc để đăng kí tư vấn với bác sĩ. Không phải phụ thuộc vào giờ làm việc của bệnh viện, phòng khám…; Hơn hết, thăm khám trầm cảm không cần đến chụp chiếu, xét nghiệm để hỗ trợ chẩn đoán, phù hợp với hình thức khám từ xa.

Đáp ứng nhu cầu đó, hiện nay Phòng khám Bác sỹ Gia đình Doctor4U (Bác Sỹ Bên Bạn) đã ứng dụng khoa học công nghệ để thực hiện thăm khám, tư vấn các bệnh lý tâm thần qua hình thức trực tuyến.

Người bệnh có thể tham khảo chọn lựa bác sĩ tâm lý online trên các nền tảng app DOCTOR4U, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm: Thời gian linh hoạt với nhiều gói khám dài hạn 1 năm - 6 tháng - 3 tháng - 1 tháng; Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia Tâm thần hàng đầu; Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn; Bác sĩ áp dụng các phương pháp trắc nghiệm, tham vấn hoặc trị liệu cho từng cá nhân theo phương pháp riêng biệt.

Trầm cảm không phải bệnh lý tổn thương thực thế, nhưng lại là một trong những rối loạn tâm thần ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý, sức khoẻ và cuộc sống của người bệnh. Do đó, ngay từ khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường của bản thân, người thân, bạn cần liên hệ với các chuyên gia y tế để được hỗ trợ tốt nhất.

Phòng khám DOCTOR4U giúp bạn kết nối cùng các chuyên gia Tâm thần & Trị liệu tâm lý, trở thành người bạn đồng hành của mỗi người bệnh, giúp người bệnh cải thiện trạng thái tâm thần, cảm thấy yêu bản thân, yêu cuộc sống, yêu mọi người xung quanh, có góc nhìn tích cực hơn trong cuộc sống.

B.T (Vietnam Business Forum)