Tiên lãng: Đổi thay trong mô hình xây dựng nông thôn mới nâng cao

15:34:34 | 20/2/2023


Ông Vũ Văn Dũng Phó chủ tịch Huyện Tiên Lãng

Theo UBND huyện Tiên Lãng, sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã thu được những kết quả hết sức quan trọng và ấn tượng, làm thay đổi một cách căn bản toàn diện bộ mặt nông thôn, nhất là kết cấu hạ tầng về giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, điện, nước, thông tin liên lạc, khám chữa bệnh, cảnh quan, môi trường nông thôn; kinh tế nông thôn phát triển với nhiều mô hình và hình thức tổ chức sản xuất tiến bộ, hiệu quả; các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục phát triển toàn diện.

Ông Vũ Văn Dũng Phó chủ tịch Huyện Tiên Lãng cho biết: xác định để thực hiện thành công xây dựng nông thông mới, giao thông, hạ tầng phải đi trước một bước và cho đến nay đây là một chủ trương đúng đắn của Huyện. Từ phát triển và hoàn thiện hạ tầng kéo theo sự phát triển của thương mại, đầu tư, lưu thông hàng hóa. Một sự thay đổi rõ nét là trước kia huyện Tiên Lãng cơ cấu nông nghiệp là chủ yếu giờ đây đã bắt đầu hình thành các cơ sở công nghiệp và dịch vụ.

Để làm được điều này, lãnh đạo huyện và nhân dân đều nhận thức rõ lợi ích khi đầu tư vào phát triển hạ tầng. Các địa phương đã tuyên truyền, vận động khoảng gần 2.400 hộ dân tặng cho đất, với khoảng 64.177m2 dành cho các lĩnh vực như giao thông, trường học, nhà văn hóa, trạm y tế, công trình môi trường của các xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu…đây là sự đóng góp rất lớn và hết sức quan trọng đem lại hiệu quả thiết thực, nhanh chóng làm thay đổi cơ bản diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện.


Cơ sở sản xuất trà củ sen tại xã Cấp Tiến, Tiên Lãng, Hải Phòng

Chương trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu đã và đang được các địa phương tích cực triển khai. Người dân Tiên Lãng ngày càng được hưởng thụ nhiều hơn các tiện ích, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng lên. Năm 2020, huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới theo quy định. Trong đó, tốc độ tăng giá trị sản xuất giai đoạn 2011-2022 tăng bình quân 9,8%/năm, cơ cấu giá trị sản xuất chuyển dịch đúng hướng, cơ cấu kinh tế giữa các ngành Nông, Lâm nghiệp, Thủy sản – Công nghiệp, Xây dựng – Thương mại, Dịch vụ năm 2022 là 23,5% - 31,7%- 44,8%; trong khi đó năm 2011 là 58,2%-18,7%-23,5%. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 còn 1,89%, giảm 6,75% so với năm 2011. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 là 61 triệu đồng, gấp 2,6 lần so với năm 2011.


Trường mầm non được xây dựng trên đất đóng góp từ người dân

Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Tiên Lãng đã triển khai thực hiện theo hướng phát huy cao lợi thế về điều kiện tự nhiên để phát triển các sản phẩm đặc sản địa phương như: Gạo nếp cái hoa vàng Đại Thắng, dưa hấu Tiên Cường, dưa chuột xuất khẩu, thuốc lào, hành tỏi, rươi, phát triển các trang trại, gia trại chăn nuôi...


Mô hình nuôi cá ứng dụng công nghệ "Sông trong ao"

Bên cạnh đó, Tiên Lãng cũng đã quy hoạch và hình thành các vùng sản xuất hàng hoá tập trung và mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Vùng trồng lúa 12.766 ha, vùng trồng rau màu, thực phẩ m, cây hàng năm khác đạt 4.165 ha, vùng trồng cây thuốc lào 1.117 ha, vùng sản xuất hành tỏi 360 ha, vùng sản xuất rau - nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao với diện tích 150 ha, giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đất nông nghiệp đạt 161 triệu đồng/ha.


Đường cấp thôn huyện Tiên Lãng

Xác định nông thôn mới là một quá trình lâu dài, thường xuyên và liên tục, huyện xác định cần phát huy những kết quả đạt được, kinh nghiệm được đúc rút từ hơn 10 năm qua để tiếp tục triển khai có hiệu quả hơn chương trình xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới thực sự toàn diện, bền vững, đi vào chiều sâu, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Nguồn: Vietnam Business Forum