Tập trung triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

08:04:16 | 10/3/2023

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có thư gửi Bí thư và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.


Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan thuế xây dựng trung tâm dữ liệu HĐĐT

Triển khai Luật Quản lý thuế 2019, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC, từ ngày 01/7/2022, hóa đơn điện tử đã được triển khai trên toàn quốc đối với các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Theo đó, 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh bao gồm cả người nộp thuế hoạt động trong lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng (trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng; ăn uống; nhà hàng; khách sạn; bán lẻ thuốc tân dược; dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác) đã sử dụng hóa đơn điện tử.

Theo Bộ trưởng, đạt được những kết quả trên không thể không kể đến sự quan tâm, giúp đỡ và sự phối hợp chỉ đạo của Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố giúp công tác quản lý thu của ngành Thuế nói chung và công tác triển khai hóa đơn điện tử nói riêng đạt được những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, các hình thức hóa đơn điện tử thông thường như hóa đơn có mã, hóa đơn không mã đã triển khai trong thời gian qua chưa đáp ứng tốt cho một số hoạt động kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng, có thời gian hoạt động thường xuyên, liên tục, giá trị từng hóa đơn không nhiều nhưng số lượng hóa đơn rất lớn như: Hoạt động kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn, dịch vui chơi giải trí, siêu thị,…

Chính vì vậy, để đáp ứng tốt hơn việc sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng, ngành Thuế đã xây dựng giải pháp và chính thức vận hành Hệ thống hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền từ ngày 15/12/2022.

Hóa đơn điện từ khởi tạo từ máy tính tiền có thể xuất hóa đơn điện tử ngay cho khách hàng kể cả ngoài giờ hay đêm khuya do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan Thuế. Đây chính là hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định. Đồng thời, chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót do hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường.

Cùng với đó, tại một địa điểm bán hàng có thể thiết lập nhiều máy tính tiền theo quy định để xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cũng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của khách hàng cần hóa đơn để tham gia dự thưởng do thông tin trên hóa đơn điện tử từ máy tính tiền có thêm trường thông tin về chứng minh nhân dân/căn cước công dân trong trường hợp người mua hàng chưa có mã số thuế hoặc không nhớ mã số thuế.

Năm 2023, dự báo công tác thu ngân sách sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức khi áp lực từ sức ép lạm phát tăng cao, xung đột địa chính trị leo thang, khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng kéo theo khủng hoảng các thị trường hàng hóa khác, dự toán thu ngân sách năm 2023 tăng gần 17% so với dự toán năm 2022, đồng thời việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tài chính trong chương trình chuyển đổi số. Do vậy, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các tỉnh, thành phố để việc triển khai hóa đơn điện tử nói chung và hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nói riêng đạt kết quả như mong đợi.

Lê Hiền (Vietnam Business Forum)