VCCI tăng cường hợp tác với Citibank để thu hút đầu tư và xúc tiến thương mại

16:33:27 | 16/4/2023

Vừa qua, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Phạm Tấn Công đã có buổi làm việc với ông Ramachandran A.S (RamC) - Tổng giám đốc Ngân hàng Citibank Việt Nam. Tại buổi làm việc, hai bên cho biết sẽ hợp tác để kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trao đổi thông tin về triển vọng hợp tác giữa Citibank và VCCI, ông RamC cho biết trong ngắn hạn, nền kinh tế Việt Nam có thể phải đối mặt với một số thách thức nhất định trong lĩnh vực bất động sản, thị trường trái phiếu hay ngành ngân hàng Việt Nam, đặc biệt là xuất khẩu giảm sút bởi tác động của lạm phát trên toàn cầu. Tuy vậy, ông RamC đánh giá rất cao các nỗ lực điều chỉnh và cải thiện các vấn đề này của Nhà nước và các cơ quan ban ngành.

Tổng giám đốc Ngân hàng Citibank Việt Nam đánh giá triển vọng kinh tế của Việt Nam trong trung và dài hạn là rất tích cực. Ông RAmC khẳng định rằng Việt Nam sẽ chịu tác động rất nhỏ từ bức tranh kinh tế ảm đạm toàn cầu do lạm phát tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Mỹ hay EU đang trên đà giảm, cộng hưởng với thị trường Trung Quốc đang mở cửa trở lại sau thời kỳ chống Covid-19. Đây sẽ là những tín hiệu tốt để ngành xuất khẩu lấy lại phong độ, nền kinh tế phát triển ổn định.

Đề cập về các hợp tác trong tương lai, lãnh đạo Citibank kỳ vọng có thể đóng góp nhiều hơn nữa vào tiến trình chuyển đổi số của Việt Nam, fintech và năng lượng xanh. Ông RamC cho biết Citibank luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp từ nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch VCCI, ông Phạm Tấn Công, cảm ơn những ý kiến đóng góp quan trọng của Citibank nhằm cải thiện nền kinh tế Việt Nam và cho biết VCCI với vai trò đại diện cho hơn 200.000 doanh nghiệp Việt Nam sẽ là động lực quan trọng để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số của Việt Nam, cũng như vun đắp hơn nữa cho quan hệ Việt – Mỹ.

Chủ tịch VCCI mong muốn Citibank sẽ tiếp tục phát huy các lợi thế, tiềm năng để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển, thúc đẩy thương mại và đầu tư, góp phần tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế nói chung.

Hương Ly (Vietnam Business Forum)